เลือก สว.รอบจังหวัดคึกคัก “ตัวตึง”ตกรอบอื้อ ‘สันธนะ-สนธิญา’ ปลิว ‘เหรียญทอง’ สละสิทธิ์

บรรยากาศ ในการเลือก สมาชิกวุฒิสภาระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานครในวันนี้ (16 มิถุนายน) ซึ่งเริ่มกระบวนการเลือกรอบแรกกลุ่มอาชีพตั้งแต่เวลา 9:00 ขณะนี้ หลายกลุ่มได้มีการทยอย นับบัตรและประกาศผลผู้ที่ผ่านการเลือกในรอบกลุ่มอาชีพเพื่อเข้าสู่การคัดเลือกรอบแบ่งสาย พบว่ามีคนดังหลายคนผ่านเข้าสู่การเลือกรอบ 2 ได้อาทิ น.ส.รสนา โตสิตระกูล นางอังคณา นิลละไพจิตร นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส นายวรัญชัย โชคชนะ

ขณะที่ก็มีคนดังที่ตกรอบอาทิ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นายสันธนะ ประยูรรัตน์ นายยุทธพิชัย ชาญเลขา นายสนธิญา สวัสดี น.พ.เหรียญทอง แน่นหนา ซึ่งสละสิทธิ์ในการจับฉลาก

นายสมชัย กล่าวว่า ตนได้ 4 คะแนนก็รู้สึกเสียดายแต่ก็ไม่ได้เสียใจเพราะคนที่ผ่านเข้ารอบระดับจังหวัดของกลุ่มนี้ทั้ง 5 คนถือว่าหน้าตาดี เป็นผู้ที่ทำงานเพื่อประชาสังคมมาโดยตลอดและหวังว่าจะได้ผ่านเข้าสู่รอบการเลือกในระดับประเทศ ส่วนตนจากนี้ แม้ไม่ได้รับเลือกเข้าไปเป็นสว. ก็จะยังติดตามและให้ความเห็นต่อประเด็น ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ส่วนการ เลือกสว. ในโอกาสหน้าเมื่อตนอายุ 70 ปีแล้วก็คงไม่ลงรับสมัครรับการเลือกอีกขอปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่ที่จะเข้าไปทำงานเพื่อประเทศชาติ

ด้านนายสันธนะ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตนไม่ได้รับเลือกไม่เสียดาย แต่ก็มีพยานหลักฐานเพียงพอ จนนำไปสู่การสั่งฟ้องได้ ตนไม่ได้รู้สึกเสียดาย และไม่เคยคาดหวังว่าจะได้เป็นสว. แต่สิ่งที่เสียดายก็คือเวลาที่ควรจะเอาไปทำอย่างอื่น

นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ผู้สมัคร สว.กลุ่ม4 ให้สัมภาษณ์ภายหลังสละสิทธิ์จับสลากเข้าสู่รอบไขว้ว่า คนแสดงจุดยืนตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าต้องการเข้ามาเลือกสว. ในครั้งนี้เพื่อเลือกคนดีเข้าไปทำหน้าที่ ส่วนตนเองยอมรับว่าไม่มีความตั้งใจมากพอดังนั้นในการเลือกที่ผ่านมาจึงไม่ได้เลือกตัวเอง แต่ในวันนี้มีผู้ที่ลงคะแนนให้ตนจนทำให้มีคะแนนเท่ากับผู้สมัครรายอื่น เมื่อดูรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบและผู้ที่ได้คะแนนเท่ากับตนจนต้องจับสลาก 1 ถือว่าเป็นผู้มีคุณภาพ และรู้จักกัน ตนจึงสละสิทธิ์ในการจับสลาก และจากนี้ก็คงไม่ต้องไปจับตากันเลือกสว. ระดับประเทศแต่เป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน ที่จะต้องตรวจสอบติดตาม

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กลุ่ม 4 การสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการเลือกตั้งว่า ในการเลือกระดับจังหวัด ตนไม่ได้ผ่านการคัดเลือก เนื่องจากตนได้คะแนน 4 คะแนน ซึ่งมีคะแนนเท่ากัน 5 คน จึงต้องมีการจับสลาก ทั้งนี้ ในส่วนของตนที่คะแนนเท่ากัน ตอนแรกจะขอสละสิทธิ แต่เจ้าหน้าที่ขอว่าอย่าสละสิทธิเลย ขอให้จับสลาก และตนก็จับไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มนี้มีผู้ได้คะแนนสูงสุดถึง 13 คะแนน

ส่วนม้ามืดอย่างนายวรัญชัย โชคชนะ ซึ่งเป็นผู้ที่รู้จักกันดีในสื่อมวลชนผ่านเข้ารอบ นอกจากนี้ยังมีผู้ผ่านเข้ารอบที่น่าจับตา คือ นางสาวรสนา โตสิตระกูล, พลตำรวจตรีอรรถวิทย์ สายสืบ, รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส, นายแทนคุณ จิตต์อิสระ

บรรยากาศการเลือก สว.เชียงใหม่ ช่วงครึ่งเช้า อย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้มารายงานตัว 885 คน ไม่มา 10 คน ผลการเลือกกันเองรอบแรกใน 20 กลุ่ม พบว่า กลุ่ม 1 นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านรอบแรก ส่วนคนที่มีชื่อเสียงที่ไม่ผ่าน เช่น นางสาวนรากร ติยายน ในกลุ่ม 18 สื่อสารมวลชน และนางสาวสุรีรัตน์ ตรีมรรคา รองประธานสภาลมหายใจเชียงใหม่

ขณะที่ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการจัดการเลือกสว. ระดับจังหวัด ภายหลังผ่านการเลือกในรอบเช้าแล้ว

โดยนายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ว่า ภาพรวมน่าพึงพอใจ การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ และความพร้อมของผู้สมัคร โดยเฉพาะที่จังหวัด ราชบุรีและจังหวัดนครปฐม ที่ได้ลงพื้นที่ไปตรวจเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดราชบุรีมีผู้ผ่านเข้ารอบนี้ทั้งหมด 458 คน ไม่มารายงานตัว 4 คน ซึ่งตนเดินทางไปในช่วงที่เปิดให้รายงานตัว ประมาณ 08.30 น. การจัดสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครเป็นไปด้วยดีไม่มีปัญหา และยังได้เห็นภาพการมีส่วนร่วมของประชาชน และภาคส่วนต่างๆ ที่เข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นการตรวจสอบการเลือกในครั้งนี้ด้วย

ในขณะที่จังหวัดนครปฐมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเช่นเดียวกัน มีผู้สมัครมารายงานตัวครบ 210 คน ได้เห็นความพร้อมของเจ้าหน้าที่และความตั้งใจของผู้สมัคร ที่จะปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย

นายอิทธิพร ยังเปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการ กกต. กทม. ว่า จากผู้สมัครทั้งหมด 1,634 คน มีผู้ไม่มารายงานตัว 17 คน อีก 1 คนมารายงานตัว แต่ไม่สามารถเข้ารับการเลือกในรอบนี้ได้ เนื่องจากเอกสารไม่ครบ รายการคัดเลือกวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยยังไม่ได้รับรายงานถึงปัญหาและอุปสรรคใดๆ