ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ ระบุ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ เริ่มกลับมารับประทานอาหาร แต่ไม่รับอาหารเสริม เผยมีการบันทึกอาหารของบุ้งเอาไว้

ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ ย้ำ บุ้ง ทะลุวัง กินข้าวต้ม-ไข่เจียว แต่ไม่ยอมรับอาหารเสริม โดยแต่ละวันมีการบันทึกอาหารของบุ้งเอาไว้

จากกรณี บุ้ง เนติพร หรือ บุ้ง ทะลุวัง ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง เสียชีวิตเมื่อเวลา 11.22 น. วันที่ 14 พ.ค. หลังหัวใจหยุดเต้น โดยถูกคุมขังเป็นเวลา 110 วัน ทีมแพทย์กำลังชันสูตรพลิกศพ หาสาเหตุการเสียชีวิต ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.67 ที่กรมราชทัณฑ์ นพ.สมภพ สังคุตแก้ว ผู้ตรวจราชการกรม นางอาจารี ศรีสุนาครัว ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง และนพ.พงศ์ภัค อารียาภินันท์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แถลงถึงการเสียชีวิตของบุ้ง

นพ.พงศ์ภัค กล่าวว่า ในแต่ละวันมีการบันทึกอาหารของบุ้งเอาไว้ โดยอาจต้องไปดูรายละเอียด เท่าที่ดูรับประทานข้าวต้มได้ ทานไข่เจียว เป็นต้น ซึ่งบุ้งเริ่มทานขึ้นเรื่อยๆ

“บุ้งเริ่มกลับมาทานตามลำดับ ขึ้นอยู่กับอาการว่า แน่นท้องหรือไม่ จากรายงานก็ทานเป็นระยะ หากช่วงไหนที่แน่นท้อง ก็จะทานได้น้อย”

นพ.พงศ์ภัค กล่าวว่า ส่วนการเสียชีวิต เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ แต่หากมีผลชันสูตรออกมา น่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น ยืนยันสารบำรุงร่างกายต่างๆ โรงพยาบาลมีเตรียมไว้ให้ แต่ บุ้ง ปฏิเสธที่จะไม่รับ

ด้านนพ.สมภพ กล่าวว่า การอดอาหารมาระยะหนึ่ง เรื่องของกระเพาะและระบบทางเดินอาหารต้องค่อยๆ รับประทานอาหาร อาจเป็นอาหารอ่อนก่อน เหมือนพวกเราที่จะไปผ่าตัดเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร แพทย์จะให้ทานอาหารอ่อนก่อน การที่บุ้งได้รับอาหารคือ บางมื้ออาจจะได้นิดเดียว แต่ รพ.ราชทัณฑ์ จัดอาหารให้ 3 มื้อ โดยรับประทานได้มากน้อยมีการบันทึกปริมาณไว้ อาทิ ยาที่จัดให้เป็นวิตามินบำรุงเลือด เพราะเราตรวจเลือดพบมีภาวะโลหิตจาง ซึ่งบุ้งปฏิเสธที่จะรับประทานตรงนี้

เมื่อถามว่าหลังจากบุ้งปฏิเสธรับประทาน แพทย์ให้สารอาหารทางหลอดเลือดหรือไม่ นพ.สมภพ กล่าวว่า ถ้าโดยปกติสามารถรับประทานอาหารได้ และมีการตรวจสภาพร่างกายทั่วไปของผู้ป่วย จะรับประทาน ส่วนการให้สารอาหารทางน้ำและหลอดเลือด ปกติจะให้ในภาวะเสียน้ำอย่างรุนแรง เหมือนคนท้องเสีย เพราะสารน้ำที่ให้ทางเลือดก็คือน้ำเกลือ ไม่ได้มีสารอาหารโปรตีน