“ก้าวไกล” ซัดรัฐมนตรีโดดสภา-หนีกระทู้ ถามไป 7 มาตอบกระทู้เดียวชงเองโดย สส.รัฐบาล วอนทำงานให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติบ้าง 

“ก้าวไกล” ซัดรัฐมนตรีโดดสภา-หนีกระทู้ ถามไป 7 มาตอบกระทู้เดียวชงเองโดย สส.รัฐบาล วอนทำงานให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติบ้าง 
.
วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่รัฐสภา สส.พรรคก้าวไกล นำโดย ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงข่าวกรณีรัฐมนตรีเลื่อนการตอบกระทู้ว่า วันนี้มีปัญหาในสภาฯ พอสมควร กระทู้สด 3 กระทู้ทั่วไปอีก 4 รวมเป็น 7 กระทู้ รัฐมนตรีมาตอบเพียงกระทู้เดียว ซึ่งเป็นการมาตอบกระทู้ สส. ฟากฝั่งรัฐบาล
.
โดยเจตนารมย์นั้น กระทู้สดจะมีการแจ้งผู้ถามและแจ้งผู้ตอบในเช้าวันพฤหัสบดี นั่นแปลว่าต้องการให้รัฐมนตรีซึ่งหลายคนก็เป็น สส. อยู่แล้ว มีหน้าที่ต้องมาประชุมสภาฯ รับทราบในตอนเช้าว่าจะมีเพื่อนสมาชิกสอบถามหรือไม่ ท่านก็ขึ้นตอบเท่านั้น แต่ตนเข้าใจดีรัฐมนตรีหลายคนอาจติดภารกิจที่นัดหมายไว้นานแล้ว ทุกวันนี้กระทู้สดจึงแทบไม่ใช่กระทู้สด เพราะแจ้งไปตั้งแต่เย็นวันอังคารว่ารัฐมนตรีสะดวกมาตอบกระทู้หรือไม่ ในบางสัปดาห์ทางวิปรัฐบาลแจ้งกลับมาว่าติดภารกิจไปต่างประเทศ เราก็เปลี่ยนกระทู้ให้ เพื่อให้สภาฯ ไม่เสียโอกาส ไม่เสียโควตาฟรี แต่หลังๆ เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) รัฐมนตรีก็ยังยืนยันว่าจะมาตอบ แต่ตอน 8.00 น. วันนี้ รัฐมนตรีแจ้งว่าไม่สามารถมาได้ คือกรณีกระทู้สดการกู้เรือหลวงสุโขทัยของจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ถามสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม
.
“คิดเป็นอื่นไม่ได้นอกจากเห็นหัวข้อแล้วไม่อยากตอบ ไม่กล้าตอบ แต่หลายครั้งพอเป็นกระทู้ของฟากฝั่งรัฐบาลด้วยกันเอง ถามกันเอง ชงกันเอง ตบกันเอง กินกันเอง ก็มากันแทบทุกครั้ง” ปกรณ์วุฒิกล่าว
.
จึงขอเรียกร้องไปยังคณะรัฐมนตรี มาทำงานกันบ้าง ที่ไม่มาวันนี้ก็รู้เลยว่าโดดประชุมสภาฯ เพราะท่านเองก็เป็น สส. หลายคนโดนกระทู้เดิมๆ มาหลายรอบแล้ว ขณะเดียวกันต้องให้ความเป็นธรรม รัฐมนตรีบางคนก็มาทุกครั้ง บางครั้งหน่วยงานไม่เกี่ยวกับตัวเองด้วยซ้ำ ก็ยังอุตส่าห์มาตอบแทนรัฐมนตรีว่าการ เช่น คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง คุณมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม เรื่องนี้สำคัญมากที่รัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหาร ควรให้เกียรติสภาฯ ฝ่ายนิติบัญญัติด้วย