’หมอเหวง‘ พร้อมญาติผู้เสียชีวิตเมษา 53 ทวงสัญญา ‘เพื่อไทย’ รื้อฟื้นคดีถูกแช่แข็ง

’หมอเหวง‘ พร้อมญาติผู้เสียชีวิตเมษา 53 ทวงสัญญา ‘เพื่อไทย’ รื้อฟื้นคดีถูกแช่แข็ง เชื่อ หากเอาตัวคนผิดมาลงโทษได้ จะได้ใจปชช.อย่างล้นหลาม ขอ นายกฯใจกล้าออกคำสั่งเหมือน ‘ป๋าเปรม’

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ และคณะประชาชนทวงความยุติธรรม 2553 (คปช.53) พร้อมญาติผู้สูญเสีย ยื่นหนังสือถึงพรรค พท. เพื่อทวงคืนสัญญารื้อฟื้นคดีที่ถูกแช่แข็งตั้งแต่ปี 2553 โดยมี นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค พท. เป็นผู้รับหนังสือ

โดย นพ.เหวงกล่าวว่า ขอบคุณประชาชนที่เอาใจใส่ในการทวงคืนความยุติธรรมให้วีรชนประชาธิปไตยในเดือนเมษายน 2553 ซึ่งเราเคยยื่นข้อเรียกร้อง 8 ข้อ ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 แต่สำหรับข้อเรียกร้องเร่งด่วน ได้แก่

1.ขอให้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐหรือพลเรือน หรือประชาชน หรือครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่อติดตามทวงถามเรื่องเกี่ยวกับการเสียชีวิตเมื่อเมษายน 2553 ว่าจะต้องดำเนินการให้ครบทุกศพ เพราะตอนนี้ขาดอีก 62 ศพ

2.แก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรคที่จะนำเอาคนฆ่าและคนสั่งฆ่ามารับผิดทางกฎหมาย นำทหารที่ทำผิดอาญาต่อพลเรือนมาขึ้นศาลพลเรือน รวมถึงนักการเมืองที่ทำผิดอาญาต่อพลเรือนด้วย และ 3.ต้องการให้รับรองแก่อำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศเฉพาะกรณีเมษายน 2553 เกี่ยวข้องเฉพาะศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสถาบัน

นพ.เหวงกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เรามาที่พรรค พท.ด้วยความปรารถนาดี เชื่อว่าหากพรรค พท.สนับสนุน ตอบรับ และจริงใจในการผลักดันด้วยการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาและเอาฆาตกรผู้สั่งฆ่ามาลงโทษ พรรค พท.จะชนะใจคนที่รักประชาธิปไตยทั้งประเทศอย่างล้นหลาม ไม่ใช่เฉพาะคนเสื้อแดง เพราะเราจะเห็นได้ชัดว่าพรรค พท.มีเจตจำนงแน่วแน่ที่จะยุติเรื่องที่ทหารฆ่าประชาชน 2 มือเปล่ากลางถนน

ทั้งนี้ แม้พรรค พท.จะพยายามแก้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่…) พ.ศ. … ในการให้ญาติไปฟ้องเองได้ แต่ก็มีการถอนเรื่องออกไป ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียด แต่ไม่เป็นอะไร ขอให้ พรรค พท.ตั้งหลักใหม่ ย้ำว่าขอให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน มีนักสิทธิมนุษยชน มีนักการเมือง ซึ่งตนอยากให้มีนักการเมืองทุกพรรค นักวิชาการ ญาติผู้เสียหายมาร่วมกันตรวจสอบ สำหรับการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรมนั้น ไม่เพียงพอ เพราะต้องรวมถึงการเสนอแก้กฎหมายด้วย

ส่วนที่มีการเคยเสนอให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งนายกรัฐมนตรีเหมือนสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยออกคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 ในสมัย พล.อ.เปรมให้อภัยกรณีที่หนักกว่าปี’53 ด้วยซ้ำเพราะในปี 2523 มีการจับอาวุธมาฆ่าทหารเลย แต่ก็ยังสามารถดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ได้ และทำให้เกิดความสงบสุขในบ้านเมือง

ขอให้นายกรัฐมนตรีมีความกล้าหาญเฉกเช่นเดียวกันกับ พล.อ.เปรม โดยการตั้งคณะกรรมการทวงคืนความยุติธรรม ให้กับวีรชนปี 2553 ให้ถึงที่สุดเทียบเคียงการที่ พล.อ.เปรม ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 นิรโทษกรรมให้กับประชาชนทันที จึงขอให้คุณเศรษฐา ทวีสิน กล้าๆ หน่อยอย่าหวั่นวิตก” นพ.เหวงกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากคณะได้เข้าพบกับ นายชูศักดิ์ ตัวแทนของพรรค พท. โดยใช้เวลาหารือร่วมกันประมาน 30 นาที นพ.เหวงให้สัมภาษณ์ว่า นายชูศักดิ์ยืนยันว่า พรรค พท.ไม่ได้เพิกเฉยและยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เช่น การเสนอแก้ไขกฎหมาย ป.ป.ช. ให้ประชาชนผู้เสียหาย สามารถดำเนินคดีเองได้ กรณีที่ ป.ป.ช.ตีตก แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะมีคนท้วงติงมา

ซึ่งหลังจากนี้ จะนำข้อเรียกร้องไปแจ้ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้า พท. และรัฐบาล เพื่อพิจารณาและดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม วันที่ 29 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00 น. แกนนำ คปช.และญาติวีรชน จะไปยื่นข้อเรียกร้องกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โดยมี นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ก.ก.และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เป็นรับเรื่อง ซึ่งทางพรรค ก.ก.เองก็มีนโยบายเรื่องนี้อยู่ และบอกว่าจะทวงคืนความยุติธรรมโดยทันที จึงมีความหวังว่าจะเกิดการผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจัง