โฆษกกลาโหมฯ ยัน ธูปะเตมีย์ เป็นพท.ยุทธศาสตร์ทหาร เปลี่ยนเป็นสปอร์ตคอมเพล็กซ์ไม่ได้

“จิรายุ” เบรค “เชตวัน” สส.ก้าวไกล ยัน “ธูปะเตมีย์”เปลี่ยนเป็น สปอร์ตคอมเพล็กซ์ไม่ได้ ชี้ เป็นยุทธศาสตร์มั่นคงทางการทหาร เผย ตั้งอนุฯศึกษาถ่ายโอนกิจการไฟฟ้าทัพเรือให้ชาวบ้าวบ้านแล้ว บอก “สุทิน” ให้นโยบาย อะไรคืนได้ก็คืน

เมื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการถ่ายโอนกิจการไฟฟ้าทหารเรือ ว่า ได้ตั้งคณะอนุกรรมาธิการเพื่อลงรายละเอียดเรื่องการคืนกิจการไฟฟ้าให้กับประชาชนได้อย่างไร สาระสำคัญคือขอให้อนุกรรมาธิการ พิจารณารายงานของกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ ตนเคยทำมาแล้วเมื่อปี พ.ศ.2564 เมื่อวานนี้ (19 กุมภาพันธ์) ก็ได้พูดคุยกับนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้นโยบายว่าอะไรที่คืนได้ ก็ถ้าคืนได้ก็ให้คืน แต่ความมั่นคงของชาติทางทะเล กองทัพเรือก็ต้องกำหนดขอบเขตมาให้ชัดเจน ว่า 100 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะไฟฟ้าจากคืนเฉพาะไฟฟ้าให้พี่น้องประชาชนได้กี่เปอร์เซ็นต์ ส่วนไฟฟ้าที่อยู่ในฐานทัพเรือไม่ว่าจะเป็นเรือรบ ก็ต้องยังคงไว้ ถือเป็นความคืบหน้าของรัฐบาลประชาชน

ส่วนการพูดคุยในที่ประชุมวันนี้จะพูดคุยเรื่องกองทัพบกเป็นหลัก โดยวันนี้จะเป็นการเชิญผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มาพูดคุยเชิงเปรียบเทียบเพื่อพัฒนาทีวีของกองทัพ จากนั้น จะมีการพิจารณาในเรื่องอื่น ๆ เช่น สนามกอล์ฟ

นายจิรายุ กล่าวว่า โดยในส่วนของสนามกอล์ฟ ตนได้พูดคุยกับพล.อ.อ.เอกพันธ์ภักดี พัฒนกูล ผู้บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งยินดีคืนสนามกอล์ฟกานตรัตน์ หรือสนามงู ดอนเมือง ให้กับรัฐบาล ตนต้องหารือว่าจะใช้สนามกอล์ฟทำอะไร อาจจะทำรันเวย์เพิ่ม หรือจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ส่วนสนามธูปะเตมีย์ ถือเป็นยุทธศาสตร์ของกองทัพ ในสมัยก่อนเป็นพื้นที่กันไว้เพื่อป้องกันทางทิศเหนือและภาคอีสาน ที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯหรือที่เราเรียกว่าห้าแยกธูปะเตมีย์ โดยยังต้องรอที่ประชุมกองทัพอากาศสรุป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายเชตวัน เตือประโคน ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ออกมาเรียกร้องให้ทำเป็นสปอร์ตคอมเพล็กซ์ นายจิรายุ กล่าวว่า เดิมทีมีการเรียกร้องให้นำไปทำสวนสาธารณะ แต่จากที่ตนสอบถามไปยังกองทัพอากาศ พบว่า เป็นอาคารขนาดใหญ่ ไม่ได้ทำเป็นอาคารขนาดใหญ่หรือสปอร์ตคอมเพล็กซ์ เนื่องจากยังต้องสำรองพื้นที่ไว้เพราะเป็นพื้นที่มั่นคงสำคัญทางการทหาร “ทั้งนี้ ไม่สรุปว่าจะเอาแค่ไหน จะทำเป็นสนามกอล์ฟต่อไปหรือไม่ และเปิดให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ได้มากแค่ไหน ก็กำลังพิจารณา”