“ธรรมนัส” สั่งลุยปราบแก๊งสินค้าเกษตรเถื่อนทั่วประเทศ ยึดซากสัตว์มูลค่า 35 ล้าน

หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราชโชว์ผลงานเด็ด บุกเข้าตรวจสอบห้องเย็นในพื้นที่นครราชสีมา ยึดอายัดซากสัตว์กว่า 400 ตัน มูลค่าประมาณ 35 ล้านบาทเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายเร่งด่วนในการเซตซีโร่ลุยปราบสินค้าเกษตรเถื่อนให้สิ้นซากโดยตั้งชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามสินค้าปศุสัตว์และสินค้าประมงผิดกฎหมายหรือ“หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช” เพื่อร่วมปฏิบัติการและสนับสนุนเจ้าหน้าที่สารวัตรปศุสัตว์ สารวัตรประมงและสารวัตรเกษตรในการเร่งรัดตรวจสอบ ติดตามและจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรแบบผิดกฎหมายโดยบูรณาการร่วมกับปปง.ในการเข้ายึดทรัพย์และสำนักงานอัยการสูงสุดในการดำเนินคดีทางกฎหมาย เพื่อตัดตอนขบวนการดังกล่าวให้สิ้นซากนั้น

ล่าสุดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมาหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราชได้โชว์ผลงานอีกครั้ง โดยพันเอกรวิรักษ์ สัตตบุศย์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคคราช ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นายเข้าตรวจสอบห้องเย็นและแผงจำหน่ายเนื้อโค สุกรและไก่กว่า 10 แห่งในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจากการตรวจสอบพบการกระทำความผิดของห้องเย็นบริษัทโชคอนันต์เกรทคูล จำกัด ตั้งอยู่ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมาโดยห้องเย็นดังกล่าวขาดการต่อใบอนุญาตค้าซากสัตว์หรือหากำไรในลักษณะคนกลาง และพบซากสัตว์ที่ไม่สามารถสำแดงที่มาจำนวนรวม 341,400 กิโลกรัมเศษ มีมูลค่า 35,660,000 บาทเศษ จำแนกเป็นซากโค 30,000 กิโลกรัมเศษ ซากสุกร 182,000 กิโลกรัมเศษ ซากไก่ 128,000 กิโลกรัมเศษ ซึ่งการขาดต่อใบอนุญาตดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับบริษัทดังกล่าว และในส่วนของการที่ไม่สามารถแสดงที่มาที่ไปของซากสัตว์ในห้องเย็นได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดซากสัตว์ไว้เพื่อให้โอกาสผู้ประกอบการนำเอกสารมาแสดงภายใน 15 วัน หากไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงถึงที่มาที่ไปของซากสัตว์เหล่านี้ได้ ผู้ประกอบการจะถูกดำเนินคดีตามความผิดในพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มาตรา 22 กล่าวคือห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์เข้าออก ผ่าน หรือภายในเขตโรคระบาดชั่วคราวมีโทษตามมาตรา 65 ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ