“บิ๊กตู่”พ้อสื่อเขียนแต่เรื่องหมา-ย้ำกฎหมายเป็นกฎหมาย

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.กล่าวระหว่างอวยพรสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลในงานเลี้ยงปีใหม่ตอนหนึ่งถึงการเสนอข่าวของสื่อมวลชนกรณีที่ซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้วเพื่อจะให้แก่พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า กฎหมายคือกฎหมาย แล้วตอนนี้หมาก็ยังไม่ได้รับสักตัว ยังอยู่ที่จ.พิษณุโลก แล้วสื่อจะเขียนอะไรกันทุกวัน เรื่องของหมาก็คือหมา ก็ว่าไป  ตนแค่หวังดี เจตนาดีกับคนขายเป็นการให้กำลังใจ ที่ให้เงินเกินไปก็เป็นการให้กำลังเขา ตนเป็นคนมีน้ำใจแบบนี้ ไม่ได้ตั้งใจ หรือเจตานาให้มันผิดหรือถูก ขอให้เข้าใจตัวตนของตนเองบ้าง

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวระหว่างร่วมโต๊ะรับประทานอาหารด้วยว่า เดิมที่บ้านก็เลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว 3 ตัว  มีชื่อว่า“เสือ” “ไทเกอร์” และ “ไข่ตุ๋น”เป็นสุนัขพันธุ์ต่างประเทศสองตัวกับพันทาง 1 ตัว ส่วนพันธุ์บางแก้วที่ไปซื้อก็เพราะอยากจะส่งเสริมคนเลี้ยง เพราะการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์แท้ต้องมีการลงทุนสูงมาก

บทความก่อนหน้านี้ปิยบุตร แสงกนกกุล : ประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาปฏิวัติฝรั่งเศส (กษัตริย์มีมาก่อนรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้เป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญ)
บทความถัดไปโฆษก กห.เผยอนุฯ ปฏิรูปความมั่นคง ถกยกเครื่องระบบ ‘ข่าวกรอง-ฐานข้อมูลความมั่นคง-ทหาร-ตร.’