มติเอกฉันท์ 21 สส.ปชป. ไปบังคับ ‘เฉลิมชัย’ นั่งหน้าพรรคคนที่ 9 แม้เคยประกาศวางมือทางการเมือง เชื่อทำพรรคแตกน้อยสุด

มติเอกฉันท์ 21 สส.ปชป. ไปบังคับ ‘เฉลิมชัย’ นั่งหน้าพรรคคนที่ 9 แม้เคยประกาศวางมือทางการเมือง เชื่อทำพรรคแตกน้อยสุด หากไม่รับต้องหารืออีกรอบ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มสส. 21 คน ของพรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา และรักษาการรองหัวหน้าพรรค นายชัยชนะ เดชเดโช สส. นครศรีธรรมราช และรักษาการรองเลขาธิการพรรค ร่วมหารือแนวทางการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ชุดใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

โดยขาดเพียง นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ และนายสรรเพชญ บุญญามณี สส. สงขลา

มีรายงานว่า กลุ่มสส.ทั้ง 21 คน หรือ กลุ่มเพื่อนต่อ จะสนับสนุนให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรค ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค คนที่ 9 แม้ว่านายเฉลิมชัยจะเคยประกาศวางมือทางการเมืองก่อนหน้านี้ แต่ต้องการให้กลับมาฟื้นฟูพรรค เพราะเป็นคนที่ดูแล สมาชิกพรรคทุกคน

ทั้งนี้ หากกลุ่ม สส. 21 คนมีข้อยุติว่า จะสนับสนุนใครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ คนนั้นก็มีแนวโน้มที่จะได้รับชัยชนะเนื่องจาก สส. 21คน มีคะแนนโหวตเตอร์ 51% จากสัดส่วนสส.

หลังหารือประมาณ 1 ชั่วโมง นายประมวล พงศ์ถาวราเดช สส.ประจวบฯ และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สส.ส่วนใหญ่ห่วงสถานการณ์ของพรรค และกังวลว่า วันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะเกิด วิกฤตเหมือนการประชุม 2 ครั้งที่ผ่านมา จึงสรุปว่า พวกเราทุกคน จะทำอย่างไร ให้พรรคประชาธิปัตย์เดินไปข้างหน้าได้ เพื่อให้ผู้ลงแข่งขันไม่ว่าแพ้หรือชนะ ไม่แตกออกจากพรรค

ที่ประชุมจึงมีมติ 21 สส.เป็นเอกฉันท์ ไปเชิญนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน มานั่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9 แต่ยังไม่ทราบว่าท่านจะรับหรือไม่รับ

ส่วนที่นายเฉลิมชัย ประกาศวางมือหลังเลือกตั้ง นายเฉลิมชัย จะตอบรับมานั่งเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายประมวล กล่าวว่า พวกเราส่วนใหญ่จะไปบังคับ และขอร้องให้มาแก้ไขสถานการณ์วิกฤตของพรรค เพราะนายเฉลิมชัย ประสานงานได้กับทุกฝ่าย แล้วจะเชิญผู้สมัครทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมทำงานกับพรรค เพื่อไม่ให้พรรคแตก อย่างไรก็ตาม การไปเชิญนายเฉลิมชัย อาจเกิดความแตกแยก แต่ก็น้อย

แต่หากนายเฉลิมชัยไม่ตอบรับ จะหารืออีกครั้งว่าจะทำอย่างไรให้ เดินหน้าอย่างไร ถ้าจะต้องแตกก็จะให้แตกน้อยที่สุด เพราะที่ผ่านมาหลังเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ทุกครั้งก็เกิดความแตกแยก ดังนั้น ครั้งนี้จะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดความแตกแยกน้อยที่สุด ยืนยันว่าวันที่ 9 ธ.ค. จะได้หัวหน้าพรรคอย่างแน่นอน ถ้าไม่ได้สส.คงไม่สามารถไปตอบชาวบ้านได้ แล้วพรรคประชาธิปัตย์จะเดินหน้าไปอย่างไร

อย่างไรก็ตาม หลังการหารือเสร็จแล้วคณะของสส.ได้เดินทางไปพบกับนายเฉลิมชัย ที่บ้าน โดยนอกจากจะไปเทียบเชิญแล้วก็จะไปร่วมรับประทานอาหารค่ำด้วยกัน