‘แพทองธาร’ ย้ำ แก้กม.นิรโทษฯ ต้องหาจุดหยุดความขัดแย้ง ปัด ‘ทักษิณ’ ได้ประโยชน์

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่ รร.เดอะ กรีนเนอร์รี รีสอร์ท เขาใหญ่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า

เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคพท. เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประกบพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ต้องดูว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่แน่นอนว่าเราต้องหาจุดที่หยุดความขัดแย้งของทุกคนอย่างแท้จริง และเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมต้องมีการพูดคุยกันต่อในรายละเอียด โดยพรรคเพื่อไทย (พท.) สนับสนุนเรื่องนี้มาตลอด เราไม่ทิ้งไปไหน แต่ขอเป็นจุดยืนที่ทำให้เราทุกคนเข้าใจกันจริงๆ

เมื่อถามว่าจะไม่ใช่เป็นการโฟกัสที่คนใดคนหนึ่งใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่อยู่แล้ว อย่างกรณีของนายทักษิณ ตนคิดว่าไม่เกี่ยวเพราะนายทักษิณได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ และในวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมาก็ไม่มีการพระราชทานอภัยโทษเกิดขึ้น

“อย่างที่ทุกคนถามว่า ตกลงเป็นอย่างไร อภัยโทษใช่หรือไม่ และอิ๊งตอบว่าอิ๊งไม่ได้ยินมาอย่างนั้น ก็จริง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้วันที่ 6 ธ.ค.แล้ว” น.ส.แพทองธาร กล่าว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่ามีการหยิบยกเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมขึ้นมาที่เคยเป็นแผลของพรรคพท.มาก่อน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า หลายปีมาแล้วซึ่งเราทำเนื้อหาไว้ดีมากๆ ฉะนั้นเรานำมาแก้ไขกันแน่นอน โดยในเรื่องของเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปก็ต้องมาคุยในรายละเอียดอีก