“ชาดา” จับมือตำรวจ เผยผลโค่นเครือข่ายค้ายาบ้าภาคเหนือ10ล้านเม็ด! ขอ ปชช.เป็นหูเป็นตา เพราะว่าเป็นมหันตภัยร้ายแรงของชาติ ย้ำระดมสรรพกำลัง เดินหน้าปราบผู้มีอิทธิพล

มหาดไทย จับมือ สตช. แถลงผลโค่นเครือข่ายค้ายาบ้าภาคเหนือ 10 ล้านเม็ด “ชาดา” มองเป็นมหันตภัยร้ายแรงของชาติ ย้ำระดมสรรพกำลัง เดินหน้าปราบผู้มีอิทธิพล ย้ำทุกหน่วยยึดหลัก “แยกปลาแยกน้ำ” ระหว่างผู้เสพผู้ค้า ขอ ปชช. เป็นหูเป็นตา ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ อย่าเกรงกลัวอำนาจที่ไม่ถูกต้อง

6 ธ.ค. 2566 เวลา 10.00 น. นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงผลการปราบปรามเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย และยึดของกลาง คือยาบ้าได้ 10 ล้านเม็ด โดยผู้กระทำความผิด ใช้รถกระบะ ลักลอบลําเลียงยาเสพติด จากภาคเหนือ เข้ากรุงเทพมหานคร โดยอําพรางด้วยพืชผลทางการเกษตร

นายชาดา ระบุว่า ขณะนี้กระทรวงมหาดไทย มีนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลในทุกพื้นที่ โดยพบว่าผู้ที่มีอิทธิพลส่วนมาก มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่ต้องดําเนินการปราบปรามโดยเร่งด่วน ซึ่งจําเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของทุกส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้อง และกลไกในระดับพื้นที่ ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ได้เปิดปฏิบัติการ (Kick Off) ปราบปรามผู้มีอิทธิพล เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 66 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นบูรณาการณ์ทำงานร่วมกัน ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือสกัดกั้น และปราบปรามยาเสพติด “แยกปลาแยกน้ำ” ระหว่างผู้เสพผู้ค้า และดําเนินการ ปราบปรามผู้ค้าผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างจริงจัง เพื่อเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ตนในฐานะตัวแทนของรัฐบาล ขอยืนยันว่า รัฐบาล ไม่นิ่งนอนใจ และจะระดมสรรพกำลัง ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ เพื่อป้องกัน และปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นมหันภัยร้ายแรงของประเทศชาติ ให้ประชาชน มีความมั่นคง และปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และดำเนินชีวิตในสังคม ได้อย่างปกติสุข

“ขอย้ำว่า คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน เห็นสิ่งผิดปกติตรงไหน อย่าเกรงกลัวกับอำนาจที่ไม่ถูกต้อง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะถ้าท่านเพิกเฉย เมื่อเห็นยาเสพติดข้างบ้าน ต่อไปยาเหล่านั้น ก็อาจจะข้ามมายังบ้านของท่าน ตนเชื่อว่าหากพี่น้องคนไทยร่วมมือ เจ้าหน้าที่ก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น” นายชาดา กล่าว

สําหรับเดือน พฤศจิกายน 2566 ตํารวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ได้จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด รายสําคัญทั้งสิ้น 21 คดี มีผู้ต้องหา 42 คน ของกลาง ยาบ้า 36,351,455 เม็ด, ไอซ์ 125.84 กก. เฮโรอีน 11.87 กก., โคเคน 3.229 กก. และตรวจยึดทรัพย์ ไว้ตรวจสอบมูลค่าประมาณ 24.68 ล้านบาท