“ปชป.” ทวงความคืบหน้าเรื่องการทำประชามติ ชี้ ทำงานเงียบ จนน่าสงสัยทอดเวลา ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ

“ปชป.” ทวงความคืบหน้าเรื่องทำประชามติ ชี้ ทำงานเงียบ จนน่าสงสัยทอดเวลา ยื้อแก้ รธน.

2 ธ.ค. 2566 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่ได้ติดตามการทำงานของคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามตินั้น พบว่ามีความเคลื่อนไหวน้อยมาก พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นการทอดเวลา ยื้อเวลา เพื่อไม่ให้มีการเริ่มต้นแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่รัฐบาลได้เคยให้คำมั่นสัญญาไว้

นอกจากนี้ที่ผ่านมาในสภาผู้แทนราษฎร ได้เคยมีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องของรัฐธรรมนูญแล้วหลายครั้ง ตนจึงอยากเรียกร้องให้ คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้ไปนำผลการศึกษามาใช้ประกอบการพิจารณา เพื่อให้ระยะเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความรวดเร็ว รอบคอบ อีกทั้งจำเป็นจะต้องมีการนำออกมาให้เกิดการถกเถียงในวงกว้าง อย่างกรณีที่มาของ สสร. ที่กำลังดำเนินการอย่างเงียบๆ ไม่เกิดการรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวางอย่างแท้จริง

“รัฐบาลควรวางกรอบในการศึกษาเรื่องนี้ให้ชัดเจน ไม่ใช่ยื้อเวลาไปวันๆ ไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งขณะนี้ก็ผ่านสมัยประชุมไปอีก 1 สมัยประชุมแล้ว รัฐบาลก็ต้องเร่งอธิบายกรอบระยะเวลา กระบวนการดำเนินการให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบด้วย ซึ่งเรื่องของการแก้รัฐธรรมนูญ หรือจะเป็นเรื่องการร่างใหม่ก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่า เราพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ แต่จะต้องไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2” นายราเมศ กล่าว

พร้อมกับเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว 7 ฉบับ ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบ หรือประสบความสำเร็จไป 1 ฉบับ ส่วนอีก 6 ฉบับนั้น พรรคก็จะได้ผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนผ่านกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญในอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ยังย้ำในตอนท้ายว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มีมติส่งตัวแทนของพรรคเข้าไปนั่งในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ขณะที่กระบวนการใดจะเกิดประโยชน์กับการดำเนินการ พรรคก็พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ แต่ถ้าเรื่องไหนที่พรรคต้องมีการท้วงติง หรือเป็นเรื่องที่พรรคได้ทำมาตลอด ก็จำเป็นที่จะต้องสื่อสารไปยังคณะกรรมการชุดดังกล่าว เพื่อให้เกิดการเดินหน้าเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างแท้จริง