แพทองธาร โชว์หนุนซอฟต์พาวเวอร์ 11 ด้าน อนุมัติกรอบวงเงิน 5.1 พันล้าน เตรียมดึงศิลปินระดับโลก พีอาร์ สงกรานต์

อิ๊งค์ โชว์งาน ซอฟต์พาวเวอร์ อนุมัติกรอบวงเงิน 5.1 พันล้าน หนุน ‘ซอฟต์พาวเวอร์’ 11 ด้าน เตรียมดึงศิลปินระดับโลก พีอาร์ สงกรานต์

วันที่ 1 ธ.ค.2566 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ โพสต์ความคืบหน้าในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ผ่านเฟซบุ๊กว่า

“ แผนงานปีหน้า เริ่มแล้วค่ะ ประชุมคณะกรรมการการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์เมื่อวานนี้ ทั้ง 12 คณะ จาก 11 อุตสาหกรรม ได้เสนองบประมาณเพื่อเตรียมดำเนินการในปีหน้า โดยหลังจากนี้เราจะเสนองบประมาณตามลำดับขั้นตอนต่อไป และอีกหนึ่งเรื่องใหญ่และน่าตื่นเต้น คือแผนงานใหญ่ปีหน้า วันสงกรานต์จะไม่ใช่แค่เทศกาลแบบในอดีตที่ผ่านมา แต่เราจะจัดงานใหญ่ มหาสงกรานต์ World Water Festival – The Songkran Phenomenon”

เราจะปักหมุดให้สงกรานต์ในไทยปีหน้า เป็นเทศกาลที่คนทั้งโลกต้องบินมาเล่นที่บ้านเรา และสงกรานต์ปีหน้า เราจะไม่เล่นน้ำแค่ 3 วันนะคะ แต่จะจัดงานกันทั้งเดือน ทยอยจัดกันทั้งประเทศ 77 จังหวัด เตรียมวางแผนกันได้เลยนะคะว่าสัปดาห์ไหนของเดือนเม.ย. อยากจะไปเล่นน้ำสงกรานต์กันที่จังหวัดไหนค่ะ มาร่วมกันทำให้สงกรานต์บ้านเรา เป็นเทศกาลที่ทั่วโลกต้องปักหมุดมาเล่นน้ำที่บ้านเรา และทำให้ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศสุดยอดเฟสติวัลโลก

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองประธานคณะกรรมการ เปิดเผยถึงผลประชุมว่า คณะกรรมการ เห็นชอบในหลักการอนุมัติกรอบงบประมาณแต่ละโครงการ กิจกรรม และอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ไทย ทั้ง 11 อุตสาหกรรมเป้าหมาย 54 โครงการ รวม 5,164 ล้านบาท ได้แก่

อุตสาหกรรมเฟสติวัล ผลักดันเฟสติวัลต่างๆ 1,009 ล้านบาท อุตสาหกรรมท่องเที่ยว 711 ล้านบาท สาขาอาหาร 1,000 ล้านบาท สาขากีฬา เน้นส่งสริมประสิทธิภาพมวยไทย กิจกรรมมวยไทย ทั้งในและต่างประเทศ ประมาณ 500 ล้านบาท สาขาภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์ การจัดเทศกาลเอกซ์โปรในประเทศ และต่างประเทศ ส่งเสริมการสร้างภาพยนตร์ และซีรีส์ ผลักดันสู่ออสการ์ 545 ล้านบาท

หลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหน่วยราชการ กระทรวง รวมถึงภาคเอกชน จะปรึกษาหารือกับสำนักงบประมาณ เพราะหน่วยราชการบางส่วนอาจตั้งงบประมาณไว้บ้างแล้ว แต่อาจน้อยกว่าความจำเป็น ก็จะพิจารณาว่า ส่วนใดซ้ำซ้อนหรือส่วนใดขาดแคลน เพื่อทำรายละเอียดเสนอต่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ที่มีนายกฯ เป็นประธาน ในเดือนม.ค. และครม.ต่อไป เบื้องต้นกำหนดไว้ว่า วันที่ 14 ธ.ค.นี้ จะต้องพิจารณากรอบวงเงินให้เรียบร้อย

ขณะที่ นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านเฟสติวัล กล่าวว่า การส่งเสริมประเพณีไทย ออกไปสู่สายตาชาวโลก เหมือนจุดประทัดให้คนทั่วโลกมองประเทศไทยอีกครั้ง ในปีหน้า คณะกรรมการฯ ได้จัดเตรียมกิจกรรมไว้กว่า 10,000 กิจกรรมสำหรับ 365 วันทั่วไทย โดยวาระแห่งชาติคือ การจัดกิจกรรม “มหาสงกรานต์ World water Festival” ให้ประเทศไทยเป็นเจ้าแห่งสงกรานต์โลก โดยมีศูนย์กลางที่ถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ จะมีขบวนแห่ของ 77 จังหวัด เช่น ขบวนแห่เทียน ดอกไม้ การแสดง การละเล่น 3 วัน 3 คืน

มีเวทีหลักโดยรอบ 3 เวทีหลัก เวทีใหญ่จะจัดที่ท้องสนามหลวง เวทีที่สอง คือ ที่สะพานผ่านฟ้า ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ และเวทีที่สาม ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มาก และการจะจัดงานระดับโลกได้ แน่นอนเชิญศิลปินระดับโลกมาร่วมเฉลิมฉลองสงกรานต์ เป้าหมาย คือ คนทั้งโลกถ้านึกถึงสงกรานต์ต้องมาประเทศไทย คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 35,000 ล้านบาท