‘มาดามเดียร์’ เปิดตัวลงชิงหัวหน้าพรรค ปชป. ‘นายหัวชวน’ ชม มาดามเก่งอยู่แล้ว

‘มาดามเดียร์’ เปิดตัวลงชิงหัวหน้าพรรค ปชป. ยึด 3 แนวทางฟื้นฟูอุดมการณ์ ความเชื่อมั่น ลั่นพร้อมทำงานกับทุกคน แจงไม่เปิดตัวทีมงาน เหตุบทเรียนในอดีตฝ่ายแพ้ไม่มีที่ยืน ย้ำจุดยืน มุ่งหวังเป็นฝ่ายค้าน-ไม่พลิกขั้วร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน เวลา 09.29 น.ที่ลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมืองกรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ถือฤกษ์เวลา 09.29 น. นำพวงมาลัยไหว้สักการะพระแม่ธรณีมวยผม ก่อนแถลงเปิดตัวลงสมัครลงชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

จากนั้นเวลา 10.00 น.น.ส.วทันยา แถลงเพื่ออยากบอกถึงตั้งใจของตัวเอง ว่า ขอสื่อไปยังสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกคน ประชาชนที่ยังคงรักในพรรคประชาธิปัตย์ และประชาชนทั่วไปว่า ตนตั้งใจขอเสนอตัวเป็นหนึ่งทางเลือกในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ ตนยังเชื่อมั่นและเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นได้ชัดว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นประชาธิปไตย เสรีภาพ และการเป็นพรรคการเมืองที่ไม่มีเจ้าของอย่างแท้จริง

“เราจะเริ่มต้นด้วยการทำการเมืองใหม่ที่ซื่อตรงและจริงใจ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ ให้กลับมาได้รับความไว้วางใจ ให้กลับมาเป็นความหวัง เพื่อยืนยันในพลังประชาธิปไตย และเพื่อเสนออนาคตให้กับทุกคนในวันข้างหน้า” น.ส.วทันยา กล่าว

เมื่อถามว่าคะแนนสำคัญในการเลือกหัวหน้าพรรคคือ ส.ส. ได้มีการพูดคุยกับส.ส.หรือสมาชิกเพื่อขอคะแนนหรือไม่อย่างไร น.ส.วทันยา กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการมาแถลงข่าวได้มีโอกาสไปกราบเรียนผู้ใหญ่และพูดคุยกับสมาชิกพรรคบางส่วน ส่วนจะมีจะมี ส.ส. หรือสมาชิกท่านไหนที่จะมาเป็นทีมงานในการพูดคุยวันนี้ยังไม่ได้มีข้อสรุป อย่างที่บอกจุดเริ่มต้นของตนคืออยากนำเสนอตัวเองในการรับสมัครหัวหน้าพรรค ที่สำคัญการที่เราจะฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ได้เราต้องเลือกคนที่มีความสามารถเป็นที่ตั้ง ส่วนตัวจึงอยากก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ รวมถึงอคติทางเพศหรือข้อจำกัดของวัยเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ไม่เลือกคนจากความสัมพันธ์ และขอให้เลือกบุคคลจากความสามารถของบุคคลากร

เมื่อถามว่ามั่นใจในเสียงที่เราจะได้มากน้อยแค่ไหน น.ส.วทันยา กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนจะเปิดโอกาสพิจารณาให้กับบุคลากรที่เห็นว่ามีความเหมาะสม ฉะนั้นในการลงสมัครไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมที่จะน้อมรับการตัดสินของสมาชิกพรรคทุกคน

“อย่างที่ได้กราบเรียนวันนี้สิ่งที่ตัดสินใจคือลงสู้การรับเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเพื่อเสนอตัวเองเป็นทางเลือกหนึ่งของสมาชิกพรรค ให้กับสมาชิกพรรค ในการกลับมาฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ให้กลับมาเป็นที่รัก และศรัทธาของประชาชนในวันข้างหน้า” น.ส.วทันยา กล่าว

เมื่อถามถึงทีมงานรวมถึงตัวเลขาธิการได้มองหรือไม่ว่า คุณสมบัติควรเป็นคนรุ่นใหม่หรือไม่อย่างไร น.ส.วทันยากล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าคิดว่าเป็นคนที่มีความเหมาะสม ซึ่งน่าจะเริ่มต้นจากบุคลากรภายในพรรคซึ่งตนพร้อมทำงานกับทุกๆคนทุกฝ่ายในพรรคไม่ได้เลือกในแง่ของตัวบุคคล วันนี้อยากเสนอตัวเองเป็นทางเลือกหลังจากนั้นจะมีการพูดคุยในเรื่องทีมงานเป็นลำดับถัดไป

เมื่อถามถึงกรณีปรากฏชื่อนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส. นครศรีธรรมราช และรักษาการรองเลขาธิการพรรค เป็นแคนดิเดตเลขาธิการพรรค โดยมองว่าตอบโจทย์คนรุ่นใหม่รวมถึงมีฐานเสียงเป็นคนภาคใต้ ตรงนี้มองอย่างไร น.ส.วทันยา กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้เกียรติกับนายชัยชนะว่าจะมีความคิดเห็นอย่างไร และต้องงให้เกียรติกับนายชัยชนะที่จะตอบคำถามนี้ ส่วนตัวได้พูดคุยกับนายชัยชนะว่าตนตัดสินใจที่จะลงสู้

“หากวันนี้ยังไม่กล้าที่จะตัดสินใจคงไม่ต้องพูดถึงการเมืองหลังจากนี้ รวมถึงการเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือการเลือกตั้งระดับชาติในอีกกี่ปีข้างหน้า” น.ส.วทันยา กล่าว

น.ส.วทันยา กล่าวว่า ขอย้ำว่าการตัดสินใจครั้งนี้ตัดสินใจด้วยตนเองไม่ได้เกี่ยวกับการเจรจาใดๆ ถามย้ำว่าได้กราบเรียนกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรคและเลาธิการพรรคหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่าได้กราบเรียนผู้ใหญ่ทุกคนรวมถึงนายเฉลิมชัยถึงความตั้งใจลงชิงหัวหน้าพรรค ไม่ว่านายเฉลิมชัยจะตัดสินใจอย่างไรตนก็พร้อมที่จะยอมรับ

เมื่อถามว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมที่จะทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อใช่หรือไม่ น.ส.วทันยากล่าวว่า กล่าวว่า “ใช่ค่ะ”

น.ส.วทันยา กล่าวว่า สำหรับตัวเลขาธิการขอรอดูความเหมาะสมอีกครั้งไม่อยากเอาตัวบุคคลเป็นตัวกำหนด ที่ผ่านมาการเลือกหัวหน้าพรรคปรากฎภาพความขัดแย้งที่พบว่า พอได้ตัวหัวหน้าพรรคหรือได้ทีมที่ชนะ ทีมที่แพ้ไม่มีที่ยืนในการทำงาน ฉะนั้นความสำเร็จในการฟื้นฟูพรรคจะต้องเกิดความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อฟื้นฟูอุดมการณ์ให้แข็งแรงขึ้น

เมื่อถามคิดว่าหลังเลือกหัวหน้าพรรคบรรยากาศที่ดีจะกลับมาไม่หันหลังให้กันเหมือนที่ผ่านมาใช่หรือไม่ น.ส.วทันยากล่าวว่า นั่นเป็นเหตุผลที่ยังไม่เปิดตัวทีมงานเพื่อพิสูจน์ว่าเราไม่ได้เลือกคนที่ตัวบุคคลหรือมีความสัมพันธ์เป็นอย่างไรส่วนตัวอยากการเมืองที่ก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์อยากทำการเมืองสร้างสรรค์เมื่อคุณเลือกหัวหน้าห้องที่มีความรู้ความสามารถ ส่วนตัวอยากทำการเมืองที่ก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ คัดเลือกบุคคลที่ที่ความเหมาะสม ส่วนตัวยังไม่มีโอกาสได้คุยกับนายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคหนึ่งในแคนดิเดตชิงหัวหน้าพรรค แต่ก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกัน ยินยันว่าสมารถร่วมงานกันได้ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร

เมื่อถามว่า ในฐานะพรรคฝ่ายค้านวิสัยทัศน์ของฝ่ายค้านจะเป็นอย่างไรน.ส.วทันยา เห็นว่า ก็ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างดีที่สุดในฐานะตัวแทนประชาชนเพื่อให้เป็นไปไปด้วยความรัดกุมรอบคอบ โดยเฉพาะการป้องกันปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นที่เป็นปัญหาที่ฝังรากลึกภายในประเทศ และ เป็นตัวฉุดรั้งการพัฒนาการเติบโต ยืนยันว่าไม่มีปัญหาการทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกลเราพร้อมทำงานร่วมกับทุกพรรคการเมือง ที่มีเจตนาทำเพื่อประโยชน์ประเทศ เชื่อว่าหลังจากนี้หลังจากพรรคประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าก็จะเกิดความชัดเจนในการทำงานมากขึ้น

เมื่อถามว่า การเป็นหัวหน้าพรรคที่ต้องอยู่นอกสภากังวลในเรื่องการทำงานร่วมกับ ส.ส.โดยเฉพาะการโหวตที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา โดยธรรมเนียมของพรรคประชาธิปัตย์ในการโหวตอะไรก็แล้วแต่โดยเฉพาะการเป็นวาระที่สำคัญกฎเหล็กของพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นประเพณีปฏิบัติจะต้องมีการร่วมประชุมและจะต้องมีการโหวตเพื่อหามติร่วมกันในที่ประชุมในบทบาทตรงนี้คงไม่ได้เป็นอุปสรรคว่าจะต้องทำงานอยู่ภายนอกรัฐสภาณวันนี้โลกได้เปิดกว้างเรามีการสื่อสารโดยเฉพาะช่องทางโซเชียลมีเดียไม่ได้มีข้อจำกัดเหมือนในอดีต

เมื่อถามว่า หากเป็นหัวหน้าพรรคจะมีโอกาสไปร่วมรัฐบาลหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า จุดมุ่งหวังขณนี้คือการเป็นฝ่ายค้าน จึงขอประกาศที่จะเป็นฝ่ายค้าน เราไม่ได้มุ่งหวังในการแสวงหาผลประโยชน์ รวมถึงอำนาจในการที่จะไปจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะกับเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เพราะยังอ่อนพรรษา น.ส.วทันยา กล่าวยอมรับว่าเรื่องประสบการณ์เป็นเรื่องที่จำเป็นแต่ตนคิดว่ามีไฟและมีพลัง ที่สำคัญมีปณิธานที่ต้องการเข้าไปฟื้นฟูพรรคและพัฒนาประเทศ ในส่วนของการทำงานพรรคมีบุคลากรที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมายาวนาน และการจะประสบความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่คนๆเดียวแต่เกิดจากที่ทุกคนต้องช่วยกันทำงาน เพราะฉะนั้นคิดว่าสมาชิกจะเข้ามาช่วยเติมเต็มในการทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ น.ส.วทันยา แถลงเสร็จสิ้น นายชวน หลีกภัย ส.ส. บัญชีรายชื่อและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางเข้ามาที่ทำการพรรคพอดี และได้เจอกับน.ส.วทันยา นายชวนจึงสอบถามว่า “มาดามเดียร์มาเปิดตัวหรอ เรียบร้อยดีแล้วใช่ไหม” ซึ่งน.ส.วทันยาบอกว่ามาบอกความตั้งใจ ต่อสื่อมวลชน และจะทำให้ดีที่สุด ตามที่เคยได้เรียนนายชวนไปแล้ว

เมื่อสื่อถามนายชวน จะแนะนำอะไรหรือไม่ นายชวนกล่าวว่ามิบังอาจ มาดามเก่งอยู่แล้ว ขอให้กำลังใจ ส่วนดูแล้วจะมีความหวังหรือไม่ นายชวนปฏิเสธที่จะตอบ และบอกให้ไปถามเขาดู