‘อนุทิน’ ขู่ “เจ้าหนี้ดอกโหด” รับสนองนโยบายนายกฯ เต็มที่

‘อนุทิน’ ขู่ “เจ้าหนี้ดอกโหด” รับสนองนโยบายนายกฯ เต็มที่ ย้ำ มีระบบรับเรื่องออนไลน์ รักษาความปลอดภัยประชาชน

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวภายหลังการแถลงนโยบายจากนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องแก้หนี้นอกระบบว่า

นายอำเภอและผู้กำกับจะเป็นคนที่ช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องพวกนี้ ซึ่งจะรับทราบว่าปัญหาชาวบ้านเป็นอย่างไร ถ้ามีการข่มเหง รังแก นี่มันเป็นการใช้อิทธิพล ก็เข้ามาตรการปราบอิทธิพล จัดระเบียบสังคม

เมื่อถามว่าท่านนายกฯจะให้มีเกณฑ์ชี้วัดความสำเร็จของกระทรวงมหาดไทย จะใช้อะไรเป็นตัวชี้วัด นายอนุทินตอบว่า

ท่านปลัดกระทรวงมหาดไทย พอได้รับแนวทางของท่านนายกฯ เมื่อเดือนที่แล้ว ได้เร่งไปจัดตั้งศูนย์ให้พี่น้องประชาชนที่เป็นลูกหนี้นอกระบบมาขึ้นทะเบียน เป็นการขึ้นทะเบียนออนไลน์ ไม่ต้องมาแสดงตน ไม่มีการเผยแพร่ชื่อประชาชน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ร้อง แต่ส่วนที่จะมาด้วยตนเองก็มาได้ เข้าใจว่ามีคนกลัว ทางกระทรวงมหาดไทยสั่งการให้ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กลไกของกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ไปสำรวจ มีใครตกหล่นก็เอาเข้ามาแก้ไขปัญหา

คนที่จะแก้ไข เบื้องต้นต้องเป็นนายกำเภอและผู้กำกับ ซึ่งคนเหล่านี้อยู่ใกล้ชิด อยู่ในพื้นที่ เราพยายามแก้ไขปัญหาให้มากที่สุด

เมื่อถามว่า กลุ่มปล่อยกู้ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด จะอยู่ในบัญชีผู้มีอิทธิพลไหม

นายอนุทินตอบว่า ถ้าเจ้าหนี้ไปข่มเหงรังแก มีอาวุธ อันนั้นมันก็เข้าลักษณะผู้มีอิทธิพล เรากำลังจัดระเบียบสังคมให้เป็นนิติรัฐให้มากที่สุด กฎหมายต้องดูแลประชาชน เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ ต้องลงมาดูแล มันต้องทำงานร่วมกัน

“เรื่องแบบนี้ทำมาตลอด แต่เมื่อก่อนคือเราแค่ไกล่เกลี่ยไง แต่คราวนี้ ทางกระทรงการคลังก็มาแล้ว ซึ่งถ้าคุณไปเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อวัน มันผิดกฎหมาย และเมื่อมันผิดกฎหมาย แล้วมีหลายหน่วยงานบูรณาการร่วมกัน ทั้งกระทรวงการคลัง ทั้งสรรพากร มันก็ต้องใช้กฎหมายจัดการ ที่ท่านนายกฯมาแถลงข่าว ท่านยังย้ำว่าให้ไปหาแหล่งเงินมาด้วย ให้คุยกันก่อน ทำให้หนี้นอกระบบรีไฟแนนซ์ มาเป็นหนี้ในระบบ ให้มันได้รับความเป็นธรรม ให้มันถูกกฎหมาย แต่ไม่ได้ยกหนี้ จากนี้จะต้องประชาสัมพันธ์เรื่องการลงทะเบียนออนไลน์ ให้ลูกหนี้ได้แจ้งเรื่อง เพื่อการแก้ปัญหา แน่นอนว่ามันจะมีการไกล่เกลี่ย เพราะตอนกู้ 2 ฝ่ายยินยอม แต่มันต้องไม่ให้ฝ่ายใดถูกรังแก”

นายอนุทินกล่าวเพิ่มเติมว่า คนมีหนี้ มันไม่ผิด แต่มันต้องหาหนทาง คนเป็นหนี้นอกระบบ คือ คนที่สิ้นหนทางที่จะหาแหล่งเงินกู้ ตามกฎหมายแล้ว งานนี้มันมีการเอากระทรวงการคลังมา เอากรมสรรพากรมา เอาสถาบันการเงินมารีไฟแนนซ์ มันก็มีหนทางแก้ไขของมันอยู่

เมื่อถามว่าจะจัดการอย่างไรกับผู้มีอิทธิพลในวงการเจ้าหนี้นอกระบบ

นายอนุทินย้ำว่า อะไรที่มันข่มเหง ทำผิดกฎหมาย ค้ายาเสพติด ค้ามนุษย์ เราใช้กฎหมายในการดำเนินคดี เรื่องแก้หนี้ ทั้งเจ้าหนี้ ลูกหนี้ สมยอม มันต้องฟังทั้ง 2 ฝ่าย อย่างนายอำเภออาจจะถามว่ากู้มาเท่าไร หมึ่นนึง ร้อยละ 5 ต่อวัน กู้มา 3 ปี เขาอาจจะจ่ายไป 5 หมื่นแล้ว ต้องปล่อยแล้ว ต้องจบแล้ว มันต้องหยุดการข่มเหงรังแกประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติม หากพบข้าราชการปล่อยกู้จะทำอย่างไร นายอนุทินตอบว่า “ว่ากันไปตามกฎหมาย”