เพื่อไทย จัดหนัก ลุยยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เอาผิด ปม ก้าวไกล ขับหมออ๋องพ้นพรรค

เพื่อไทย กลับลำ ไม่ยื่นญัตติถกคุณสมบัติ ‘หมออ๋อง’ หลังวิปรัฐบาล ท้วง หวั่น ครหาเสียงข้างมากลากไป จึงมีมติ ส่งองค์กรอิสระ – ศาลรธน. ฟันผิดจริยธรรม-ข้อบังคับพรรค หรือไม่

เมื่อเวลา 15.18 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2566 ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไืทย (พท.) ประธานวิปรัฐบาล แถลงภายหลังการประชุมวิปรัฐบาลว่า จากเดิม มติพรรคเพื่อไทย จะเสนอญัตติด่วน ให้พิจารณาถึงความเหมาะสม ของ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 ภายหลังถูก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ขับออกจากพรรค แต่จากการหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาล เห็นว่า ไม่ควรนำเรื่องนี้มาพูดคุยที่ประชุมสภาฯ เพราะอาจโดนครหา เรื่องเสียงข้างมากลากไป  ฉะนั้น จึงมีมติว่า จะใช้ช่องทางยื่นไปยังองค์กรอิสระแทน เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ

โดยเบื้องต้น การขับนายปดิพัทธ์ ไม่เป็นไปตามข้อบังคับของพรรคก้าวไกล ข้อ 64 (5) ที่กำหนดว่าจะขับออกได้ก็ต่อเมื่อทำผิดวินัยร้ายแรง หรือผิดจรรยาบรรณ หรือมีเหตุการณ์ร้ายแรงอื่น ซึ่งก็ไม่ได้เข้าเงื่อนไขใด

นายอดิศร กล่าวต่อว่า จะยื่นป.ป.ช. ในเรื่องจริยธรรมหรือไม่นั้น ขอศึกษาข้อกฎหมายก่อน แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นประเด็นนี้ โดยจะให้ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคไทย เป็นผู้ศึกษารวมถึงเรื่องนิติกรรมอำพรางด้วยเช่นกันก็ต้องไปศึกษาข้อกฎหมาย เพราะทำจากเรื่องที่ไม่ผิดให้เป็นเรื่องผิด ส่วนการต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น ต้องดูข้อกฎหมายก่อน โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุด