‘ภูมิธรรม’ จ่อชงนายกฯ ลงนามตั้ง 35 คกก.ศึกษาประชามติแก้ รธน.พรุ่งนี้ คาดสิ้นปีได้ข้อสรุป

‘ภูมิธรรม’ เตรียมชงนายกฯ ลงนามตั้ง 35 คกก.ศึกษาประชามติแก้ รธน.พรุ่งนี้ คาดสิ้นปีได้ข้อสรุป

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 2 ตุลาคม ที่ทําเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งคณะกรรมการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า คณะกรรมการชุดนี้ตนจะพยายามให้เป็นตัวแทนของแต่ละฝ่ายให้ได้มากที่สุด แต่เท่าที่ดูหากจะให้ครบทุกฝ่ายก็อาจจะมีจำนวนมากเกินไป อาจจะถึง 50 คน จึงคิดว่าเอาตัวแทนที่มีเวลา ส่วนที่ยังไม่ได้ อาจจะใช้วิธีจัดเวทีและให้บุคคลเหล่านั้นมาร่วมพูดคุยกัน ซึ่งทั้งหมดจะมีประมาณ 35 คน ซึ่งจะเป็นคนที่อยู่ในวิชาชีพต่างๆ และน่าเชื่อถือพอสมควร เช่น นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เชิญมาเป็นรองประธานคนที่ 1 และนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เชิญมาเป็นรองประธานคนที่ 2 ส่วนโฆษกคณะกรรมการได้เชิญนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)

นายภูมิธรรมกล่าวว่า นอกจากนั้นยังมีตัวแทนจากทุกพรรคการเมือง โดยจะเชิญให้มากเท่าที่จะทำได้ ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค, พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค, พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค, พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลาและรักษาการรองหัวหน้าพรรค, พรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค สำหรับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้มีการติดต่อไปแล้ว แต่ทางพรรค ก.ก.ขอให้มีการหารือภายในพรรคก่อน

นายภูมิธรรมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากสายทหารและตำรวจ ได้แก่ พล.อ.ชัชวาลย์ ขำเกษม, พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), ตัวแทนเอ็นจีโอ, นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท ตัวแทนจากกลุ่มเสื้อแดง

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสื่อมวลชน จะเชิญในส่วนของสมาคมนักข่าวซึ่งมีหลายสมาคม จึงจะเชิญมาร่วมในเวที โดยในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.) จะนำรายชื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และหลังจากนั้นก็จะสามารถเริ่มทำงานได้ทันที โดยจะใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่ประชุมหลัก แต่อาจมีการใช้ที่อื่นบ้างถ้าที่ประชุมสะดวก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะใช้เวลาเท่าไหร่จึงจะทราบว่าจะทำประชามติหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ต้องหารือกันก่อน ซึ่งสิ้นปีนี้อยากให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยมีการวางไทม์ไลน์ให้ดูว่ามีอะไรบ้าง มีประเด็นที่ต้องพูดคุยว่าจะมีการทำประชามติกันกี่ครั้ง และจะตั้งโจทย์ว่าอะไร

เมื่อถามว่า สิ้นปีจะเห็นความชัดเจนรูปแบบคำถามประชามติ และประเด็นคำถามต่างๆ ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เราจะมีการพูดคุยกันทั้งหมดก่อนในทุกเรื่อง เมื่อมีความชัดเจนก็จะมีการชี้แจงให้ทราบ