เผยแพร่ |
---|
ศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกัน ทนายอานนท์ คดี 112 หลังถูกพิพากษา 4 ปี หวั่นหลบหนี
เมื่อวันที่ 30 กันยายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รายงานผ่านแอพพ์เอ็กซ์ หรือทวิตเตอร์ ระบุว่า ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน โดยระบุว่า
พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีประกอบพยานหลักฐานในสำนวนแล้ว การกระทำของจำเลยกระทบกระเทือนและสร้างความเสียหายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พฤติการณ์เป็นเรื่องร้ายแรง ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง
ส่วนที่จำเลยยื่นคำร้องขอให้ศาลอุทธรณ์ไต่สวนพยานผู้ร้องก่อนมีคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนั้น เนื่องจากพยานหลักฐานในสำนวนเพียงพอต่อการวินิจฉัยแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไต่สวนพยานผู้ร้องอีก ให้ยกคำร้องในส่วนนี้”
นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยความคืบหน้าในการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 39 ปี ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่น สถาบันเบื้องสูง ร่วมกันมั่วสุมชุมนุม ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง พ.ร.ก.การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 พ.ร.บ.จราจรทางบก ฯ ที่ศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายอานนท์ 4 ปี เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งตนได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสด 2 แสนบาทขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี ซึ่งศาลอาญาพิจารณาส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไป
โดยวันนี้เวลา 12.18 น. ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งลงมาว่าไม่ให้ประกันนายอานนท์ โดยพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีประกอบพยานหลักฐานในสำนวนแล้ว การกระทำของจำเลยกระทบกระเทือนและสร้างความเสียหายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พฤติการณ์เป็นเรื่องร้ายแรง ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง
ส่วนที่จำเลยยื่นคำร้องขอให้ศาลอุทธรณ์ไต่สวนพยานผู้ร้องก่อนมีคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนั้น เนื่องจากพยานหลักฐานในสำนวนเพียงพอต่อการวินิจฉัยแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไต่สวนพยานผู้ร้องอีก ให้ยกคำร้องในส่วนนี้ หลังจากนี้ก็จะขอไปปรึกษานายอานนท์จำเลย ก่อนว่าจะพิจารณาในการยื่นประกันตัวอย่างไรต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ วันที่ 26 กันยายน ศาลอาญาพิพากษาลงโทษ นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จำคุก 4 ปี ปรับเป็นเงิน 20,000 บาท ไม่รอลงอาญา มีความผิด ม.112 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการปราศรัยใน #ม็อบ14ตุลา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เบื้องต้นนายอานนท์ถูกส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องจากอยู่ระหว่างประกันตัวในชั้นอุทธรณ์
ทั้งนี้ ศูนย์ทนายคาดการณ์ว่าภายในวันนี้ (29 กันยายน) ศาลอุทธรณ์น่าจะมีคำสั่งลงมาว่านายอานนท์จะได้รับการประกันตัวหรือไม่ โดยคำร้องขอประกันตัวยืนยันเรื่องจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและไม่เคยผิดเงื่อนไขการประกันตัว ตลอดจนบอกกล่าวถึงความเป็นพ่อของลูกทั้งสองคน