“จุรินทร์” ยันไม่เคยได้ยินสมาชิกจะไปตั้งพรรคใหม่ อ้อน ขอกำลังใจจากสมาชิกและผู้สนับสนุนทุกคน เพื่อให้ประชาธิปัตย์เดินหน้า

“จุรินทร์” ยันไม่เคยได้ยินสมาชิกจะไปตั้งพรรคใหม่ อ้อน ขอกำลังใจจากสมาชิกและผู้สนับสนุนทุกคน เพื่อให้ประชาธิปัตย์เดินหน้า ลั่น! เรื่องภายในจะไม่ให้กระทบต่อการทำหน้าที่แทนประชาชนในสภา

28 กันยายน 2565 เวลา 13.30 น. อาคารรัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีการเลือกหัวหน้าพรรคว่า ตนเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ด้วยดี การเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ก็ตอบไปแล้วว่า รอเวลาจูนกันนิดนึง แล้วทุกอย่างจะยุติได้ ซึ่งความจริงประชาธิปัตย์เราเคยผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง และในอดีตก็หนักหน่วงว่านี้ อย่างช่วงที่เกิดเหตุการณ์ 10 มกรา ตนก็คิดว่าเป็นช่วงหนึ่งที่หนักหนาสาหัสมาก แต่สุดท้ายประชาธิปัตย์ก็ฟื้นกลับมาได้ ที่สำคัญที่สุดคือพี่น้องประชาชนยังไม่ทิ้งประชาธิปัตย์ และพร้อมอยากจะเห็นพรรคได้ทำหน้าที่ต่อไป ซึ่งทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ พรรคจึงยังเติบโตมาได้ แล้วกลับมาเป็นแกนตั้งรัฐบาลอีกถึง 2-3 รอบ หลังจากเหตุการณ์ 10 มกรา แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่ให้ความสำคัญกับการที่จะทำให้พรรคเดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อย แต่ทุกอย่างอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นได้บ้าง

“ถ้าทำให้พี่น้องประชาชนหรือสมาชิกพรรคเกิดความไม่สบายใจบ้าง อย่างน้อยในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรค ผมก็ต้องขออภัยไว้ แต่อย่างน้อยที่สุดขอเรียนยืนยันความตั้งใจว่า ในช่วงที่ผมยังรักษาการอยู่ ก็มีความพยายามอย่างเต็มที่ในการที่จะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปสู่ความเรียบร้อย และเป้าหมายที่จะยืนหยัดเป็นพรรคการเมืองที่หวังว่าจะเป็นที่พึ่งอีกที่พึ่งหนึ่งให้พี่น้องประชาชนคนไทยได้ และปัญหาในพรรคผมย้ำอีกครั้งว่า จะไม่ให้กระทบกับการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน การทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลแทนประชาชน ไม่ให้กระทบต่อผลประโยชน์ของประชาชน และการทำหน้าที่อย่างเด็ดขาด” นายจุรินทร์ กล่าว

ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามถึงการปรับจูนคุยกันจะมีลักษณะอย่างไรนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องภายใน เรามีวิธีที่จะคุยกันได้ ตนก็เชื่อว่าเราคุยกันได้

สำหรับเรื่องการวางไทม์ไลน์ของการเลือกหัวหน้าพรรคจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะทำให้เร็วที่สุด ตามข้อเท็จจริง และตามสถานการณ์ที่เป็นจริง ตนเชื่อว่าแต่ละฝ่ายก็พร้อมที่จะหันหน้าเข้าหากันที่จะพูดคุยกัน ตนจะพยายามทำให้สามารถปรับจูนความคิดต่างๆ ให้ไปทางเดียวกันให้ได้ แต่หลักใหญ่คือเราพร้อมทำหน้าที่ไปทางเดียวกันในฐานะฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลอันนี้ชัดเจน

“ไม่อยากพูดว่ารอยร้าว หรือไม่ร้าว แต่เอาเป็นว่าทุกคนได้ตระหนักในภารกิจในการที่จะต้องทำให้พรรคเดินหน้าไปให้ได้ แล้วกลับมาเติบโตได้อีกครั้งหนึ่ง เพราะฉะนั้นการที่จะทำได้ก็คือจะต้องทำให้พี่น้องประชาชน สมาชิกพรรคทั่วประเทศ ที่เป็นห่วง และรัก พร้อมสนับสนุนพรรคได้มีกำลังใจและมีพลังในการที่จะกลับมาช่วยพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง” นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับการแบ่งหน้าที่ฝ่ายค้านภายในพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า การตรวจสอบรัฐบาลนั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ 1. การตรวจสอบนโยบาย ซึ่งเราได้ทำไปแล้ว และชัดเจนว่าประชาธิปัตย์พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านไม่ใช่ครึ่งๆ กลางๆ 2. การตรวจสอบงบประมาณ ที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าจะเดินหน้านโยบายจริงจังมากน้อยแค่ไหน อย่างไร เพราะบางนโยบายต้องใช้เงิน ถ้าไม่มีตัวเงินปรากฎ นโยบายนั้นก็มีโอกาสที่จะทำได้มันก็เป็นไปได้ยาก 3. การตรวจสอบพฤติกรรมการบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐบาล ซึ่งรวมตั้งแต่ท่านนายกฯ มาจนถึงรัฐมนตรีแต่ละท่าน แต่ไม่ได้แปลว่าจะไปจงเกลียดจงชัง จะไปติดตามอะไร แต่เรื่องนี้เป็นหน้าที่ เราต้องซื่อสัตย์ต่อการทำหน้าที่ เมื่อเป็นฝ่ายค้านก็มีหน้าที่ต้องติดตามแทนประชาชน

พร้อมกับฝากไปยังรัฐบาลว่า อะไรที่สัญญาไว้กับประชาชนก็ขอให้ทำ และทำบนพื้นฐานความรับผิดชอบด้วย เพราะการกำหนดนโยบายอะไรออกไปก็จะต้องมีความรับผิดชอบต่อผลกระทบที่จะตามมาด้วย ซึ่งประชาธิปัตย์ก็จะคอยติดตามเรื่องนี้แทนประชาชนให้ เพื่อให้เกิดผลดีที่สุดกับประเทศในภาพรวม

จากที่มีข่าวว่าจะได้ตัวผู้นำฝ่ายค้านแล้วนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นใคร เราก็มีหน้าที่ที่จะต้องทำงานร่วมกันอยู่แล้ว และขอแสดงความยินดีกับหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ ส่วนประชาธิปัตย์ก็พร้อมทำงานร่วมกับทุกพรรค เพราะมันเป็นหน้าที่ของการเป็นฝ่ายค้าน ตรวจสอบรัฐบาล เราจะทำเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ยกเว้นอะไรที่เป็นจุดยืนเฉพาะก็ต้องเป็นจุดยืนของแต่ละพรรค ซึ่งตนได้พูดไว้ชัดในวันแถลงนโยบายแล้ว