ปราปต์ ชี้โพล มติชนXเดลินิวส์ นัยยะสำคัญ สะท้อนปัญหาประเทศ-ประชาชนสู่ผู้มีอำนาจ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่มติชน ทีวี ชั้น 3 บริษัท มติชน จำกัด(มหาชน) มีการจัดเสวนาโพลมติชน-เดลินิวส์ “รัฐบาลเศรษฐา ควรแก้ปัญหาอะไร?” โดยมีนายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายปารเมศ เหตระกูล กรรมการบริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์และเดลินิวส์ออนไลน์ ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ อดีตคณบดีวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ คอลัมนิสต์ มติชนสุดสัปดาห์ ร่วมเสวนา ขณะที่ศ.ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมเสวนาผ่านระบบซูม

นายปราปต์ กล่าวว่า โพลมติชน X เดลินิวส์ ได้ทำโพลไปแล้ว 1 ครั้ง ถือว่าเป็นโพลที่ประสบความสำเร็จในการมีส่วนร่วมของผู้อ่าน และตัวชี้วัดผลการเลือกตั้งที่มีความแม่นยำสูงจากลุ่มตัวอย่างจำนวนมาก ดังนั้นมติชนและเดลินิวส์จึงเห็นพ้องว่าต้องเดินหน้าทำโพลกันต่อ ส่วนโจทย์ของการทำโพล คือ ปัญหาที่รัฐบาลต้องแก้ไข ซึ่งจะเป็นการทำประชาพิจารณ์สะท้อนความรู้สึกคน ปัญหาที่พวกเขาเจอในชีวิตจริง และต้องการให้แก้ไขคืออะไร

นายปราปต์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นในการตั้งคำถามของโพลนี้ ได้ประมวลชุดปัญหาหลักๆ ที่เราเดาเห็น และประมวลจากชุดนโยบายของพรรคเพื่อไทยเป็นหลัก และบวกกับนโยบายของพรรคการเมืองอื่นๆ นำมาแมตช์กัน จุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือ เราจะมีตัวเลือกอื่นๆ ที่ประชาชนสามารถเติมความเห็นลงไปได้ เพื่อรับฟังความเห็นจากผู้อ่านอย่างเต็มที่ ซึ่งการเลือกให้แก้ไขระหว่างปัญหาการเมือง กับปัญหาเศรษฐกิจ เสมือนเป็นวิวาทะตั้งแต่การเลือกตั้ง หากวัดจากผลเลือกตั้งประชาชนมีแนวโน้มให้แก้ปัญหาโครงสร้างการเมือง แต่เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลแล้วจะกลายเป็นนโยบายการแก้ปัญหาปากท้องไปแทน ดังนั้นเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องรับฟังโพล รัฐบาลจะได้มีความมั่นใจและสามารถปรับตัวนโยบายได้ด้วย

นายปราปต์ กล่าวว่าว่า ฐานคนของการทำโพล ในแง่จำนวนบวกกับเชิงคุณภาพ จะเป็นเสียงที่น่ารับฟัง คราวก่อนจะเป็นความแม่นยำ แต่ครั้งนี้จะเป็นนัยยะสำคัญที่สะท้อนปัญหาของประเทศและประชาชน เป็นช่องสนทนาและการรับฟังความคิดเห็น เชื่อว่าจำนวนของคนทำโพลจะมีมากถึงหลักแสน จึงอยากเชิญชวนคนอ่านและคนดูของเครือมติชน ซึ่งโพลนี้จะเป็นช่องทางหนึ่งที่เราจะส่งเสียง ต่อผู้มีอำนาจในภาครัฐ เอกชน นายทุน พวกเขาจะต้องฟังเสียงของประชาชนกันอีกรอบหนึ่ง คราวนี้จะสะท้อนปัญหาจริงๆ ว่ากำลังเผชิญปัญหาคืออะไร อยากให้ผู้มีอำนาจแก้ไขอะไร ซึ่งเป็นครั้งสำคัญของประชาชนที่จะส่งเสียง

สำหรับกิจกรรมการทำ “โพลมติชน X เดลินิวส์ : รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร?” ครั้งนี้ เป็นการโหวตผ่านช่องทางออนไลน์ทุกแพลตฟอร์มของสื่อเครือมติชน และเดลินิวส์ โดยเปิดโหวตเริ่มตั้งแต่วันที่ 1–31 ต.ค.66