นักวิชาการ ชี้ 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย “เศรษฐา” ไม่รับเงินเดือน แม้จะหวังดี

(28 ส.ค. 2566) สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ประกาศไม่รับเงินเดือน ขอส่งต่อเงินเดือน และเบี้ยประชุมของทุกเดือนที่ได้รับจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรมว.คลังตลอดการดำรงตำแหน่งให้มูลนิธิต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้เปราะบาง ความว่า

ไม่เห็นด้วยเลยแม้แต่น้อยค่ะ แม้จะเชื่อว่านายกนิดมีเจตนาดีก็ตาม ด้วยเหตุผลหลักๆ สามข้อ

1. การรับเงินเดือนของเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นกลไกหลักประการหนึ่งที่จะให้สำเหนียกว่า ต้องทำงานเพื่อประชาชน และมีความรับผิดรับชอบ (accountability) จากการทำหน้าที่ ถ้าไม่รับค่าตอบแทน ความยึดโยงก็น้อยลงและอาจเกิดข้ออ้างผิดๆ ได้ว่า ไม่ต้องรับผิดรับชอบอะไร เพราะไม่รับค่าตอบแทน (แถมบางคนอาจมองว่าเป็นบุญคุณไปอีก)

2. การส่งต่อเงินเดือน-เบี้ยประชุมให้กับมูลนิธิ ไม่มีทางที่จะให้กับมูลนิธิทุกแห่งทั่วประเทศ ดังนั้นในเมื่อนายกฯ ต้องเลือก การเลือกให้ก็จะทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ ครหานินทาต่างๆ ว่า ทำไมนายกฯ ให้องค์กรนั้น ไม่ให้องค์กรนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

3. การบริจาคค่าตอบแทนของนายกฯ สุ่มเสี่ยงจะซ้ำเติมความเข้าใจผิดที่ว่า การช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางเป็นเพียงเรื่องการกุศลที่คนทำด้วยความสมัครใจล้วนๆ ไม่ใช่หน้าที่หลักของรัฐ และยังสุ่มเสี่ยงที่จะสร้างบรรทัดฐานผิดๆ ว่า ต่อไปใครมาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐก็ต้องทำแบบเดียวกัน
ใครช่วยบอกนายกนิดให้เปลี่ยนใจหน่อย