‘เศรษฐา’ ลั่น เป็นเจตนารมณ์ส่วนตัว-ไม่กดดันครม. หลังประกาศไม่รับเงินเดือน-เบี้ยประชุม

‘เศรษฐา’ ลั่น เป็นเจตนารมณ์ส่วนตัวหลังประกาศไม่รับเงินเดือน-เบี้ยประชุม ยันรับมา จ่ายภาษีก่อนบริจาค ไม่หวังกดดัน ครม.ต้องทำตาม พร้อมให้ฝ่ายกม.ดูตามกฎเหล็ก 3 พัน

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 28 กันยายน ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่จะส่งต่อเงินเดือนและเบี้ยประชุมของทุกเดือนที่ได้รับจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ตลอดการดำรงตำแหน่งให้มูลนิธิฯต่างๆ ว่า รับเงินเดือนมา แล้วจ่ายภาษี แล้วก็บริจาค ซึ่งเป็นความประสงค์ของตน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะกลายเป็นการนำตัวอย่างให้กับรัฐมนตรีคนอื่นๆด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ไม่ใช่ครับ ไม่ได้ครับ แต่เป็นความประสงค์ส่วนตัว อย่าไปกดดันท่านอื่นเลย เพราะความจำเป็นส่วนตัวเขามีทุกคน”

เมื่อถามว่า ในแง่ของกฎหมายได้มีการปรึกษาฝ่ายกฎหมายหรือไม่ ในกรณีที่บริจาคเงินเกิน 3,000 บาทจะผิดอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนกำลังให้ฝ่ายกฎหมายดูอยู่ ซึ่งทุกอันก็บริจาคไปตามมูลนิธิต่างๆที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว และช่วยเหลือภาคส่วนที่มีความต้องการความช่วยเหลือ ถือเป็นเจตนารมณ์เท่านั้น

เมื่อถามว่า ถือเป็นสิ่งที่ทำมาก่อนจะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็พยายามจะทำต่อไป แต่ไม่อยากพูดเยอะ เดี๋ยวจะหาว่าอย่างนั้นอย่างนี้ ตนคิดว่าเงียบๆไปจะดีกว่า