แกนนำ ปชป. เล็งตั้งพรรคใหม่ เข็น “อภิสิทธิ์” นั่งหัวหน้า หลังวิเคราะห์แล้ว สู้ “พท.-ก.ก.” ไม่ได้

แกนนำ ปชป. เล็งตั้งพรรคใหม่ เข็น “อภิสิทธิ์” นั่งหัวหน้า หลังวิเคราะห์แล้ว สู้ “พท.-ก.ก.” ไม่ได้ สุดท้ายจะไม่เหลืออะไร

เมื่อวันที่ 27 กันยายน รายงานข่าวจากแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ว่า ขณะนี้มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มสมาชิกพรรคทั้งอดีตสมาชิก ลาออกจากการเป็นสมาชิก ไปตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งคาดว่าไม่เกินปี 2569 โดยให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รักษาการหัวหน้าพรรค เพราะเมื่อเทียบเคียงกับสมาชิกคนอื่นๆ ในขณะนี้ นายอภิสิทธิ์ยังมีความเหมาะสมกับยุคสมัยของการเมืองมากกว่า ทั้งนี้ เพื่อให้กลับมายืนจุดเดิมคือยึดมั่นในอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ โดยมี อดีต ส.ส.และ ส.ส.ปัจจุบันยังร่วมเพื่อกอบกู้พรรคประชาธิปัตย์ ส่วน ส.ส.และอดีต ส.ส.จะย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคที่ปัจจัยเกื้อหนุนมากกว่าพรรคอื่นๆ

รายงานว่าอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์วิเคราะห์การเมืองไทย พรรคการเมืองที่จะยืนอยู่ในเวทีการเมืองประเทศไทย มีพรรคก้าวไกล เพื่อไทย ภูมิใจไทย ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคต่ำสิบหรือหายไปจากสารบบพรรคการเมืองเช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคเล็ก หากยังดำรงอยู่ในสถานที่ไม่ใช่ฝ่ายค้านและไม่ใช่รัฐบาล ไม่กลับมายืนในอุดมการณ์เดิมและเป็นฝ่ายค้าน ไม่มีเงินทุนสนับสนุนในการเลือกตั้ง

รายงานว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ได้รับการเลือกตั้งปี 2566 จำนวน 22 คน ส่วนหนึ่งเตรียมจะย้ายพรรค เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทยมากอันดับหนึ่ง เพราะมีความพร้อมด้วยปัจจัยหลายด้าน รองลงมาคือพรรคเพื่อไทย ทั้งๆ ที่ในพื้นที่ภาคใต้กระแสไม่แรง สาเหตุสมาชิกพรรคทำงานการเมืองไม่ต่อเนื่องแล้วภาพลักษณ์ยังผูกติดกับครอบครัว “ชินวัตร” พรรคที่น่าจับตามากคือพรรคก้าวไกล หากเฟ้นเลือกตัวบุคคลลงสมัคร ส.ส.เขตให้ดีมีโอกาสได้รับการเลือกตั้ง รอดูผลงานขณะดำรงฝ่ายค้านในสภาและเลิกนโยบายแก้มาตรา 112