‘ยังไม่ถึงเวลา’ นายกฯ ย้ำอย่าห่วงแหล่งที่มางบ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ให้รอรายละเอียด

เมื่อเวลา 11.34 น.วันที่ 26 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ยังไม่เสร็จ ยังไม่เรียบร้อย

เมื่อถามว่ายังไม่ทราบแหล่งที่มาของเงินใช่หรือไม่นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา

เมื่อถามต่อว่ามีกระแสข่าวว่าเรื่องที่มาของแหล่งเงินดิจิทัลวอลเล็ตจะมาจากการกู้เงินจากธนาคารออมสิน นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา ถ้าพร้อมแล้วจะแถลง

 

เมื่อถามอีกว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย เป็นไปตามที่เคยพูดไว้ว่าไม่มีปัญหา

เมื่อถามต่อว่าประชาชนรอคำตอบในเรื่องนี้อยู่นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง เรื่องที่มาที่ไปของแหล่งเงิน และเรื่องหลักการก็พยายามทำให้ดีอยู่ เช่น อำเภอไหนอยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร ก็พยายามพิจารณาอยู่ อย่างที่ตนเรียนต่อไปนี้จะแถลงอะไรจะต้องมีข้อมูลให้ครบทุกอย่างจะเป็นการดีกว่า หากแถลงไปอีกอย่างหนึ่งแล้วเกิดการติดขัด มันไม่ดี และรอให้มีคณะกรรมการชุดใหญ่ ให้เขาแถลงดีกว่าให้เป็นรูปธรรม และสามารถตอบได้ทุกคำถามที่ถามมา

เมื่อถามย้ำว่าจะสามารถได้ข้อสรุปเมื่อใด นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็เร็วๆ นี้

เมื่อถามถึงกรณีพรรคก้าวไกล และนายจตุพร พรหมพันธุ์ คณะหลอมรวมประชาชน ออกมาโจมตีไม่เห็นด้วยว่ารัฐบาลจะทุบกระปุกออมสินกู้เงินออมของเด็ก 5.6 แสนล้านบาท ทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต

นายเศรษฐา กล่าวว่า เดี๋ยวจะชี้แจงให้ทราบดีกว่า และส่วนรายละเอียดจะให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แถลงข่าว