‘บิ๊กตู่’ โชว์หวานบอกรักคนใต้ แจงเสียงดังแต่จริงใจ ต่อไปจะระงับอารมณ์ วอนเข้าใจ-ร่วมมือรัฐเเก้น้ำท่วม

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่อำเภอเมือง จังหวัดตรัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ตรวจสถานการณ์การระบายน้ำ ในแม่น้ำตรังบริเวณสะพานคลองช้าง พร้อมสั่งกำชับเร่งรัดแผนการขุดคลองผันน้ำจาก แม่น้ำตรัง เพื่อให้ไหลลงสู่แม่น้ำปะเหลียน เพื่อระบายลงทะเลอันดามันให้เสร็จภายในปี61 จะให้การระบายน้ำทำได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงต้องเร่งสร้างพนังกั้นน้ำทดแทนของเดิมที่เสียหายไป เนื่องจากมีอายุใช้งานมาหลาย10ปี โดยนายกรัฐมนตรี ขอให้ประชาชนเข้าใจการแก้ปัญหา และอาจจะต้องเวนคืนพื้นที่บางพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาระยะยาว

จากนั้นนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางไปยังโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยตรัง เพื่อมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย พื้นที่อำเภอเมือง โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมจังหวัดตรังมีปัญหามากว่า70ปี รัฐบาลพยายามหาทางแก้ปัญหา แต่ปีนี้ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดตรังจังหวัดเดียว ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม เพราะถึง 65 จังหวัดทั่วประเทศ จึงขอให้ประชาชนเข้าใจและร่วมมือกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา พร้อมแสดงความเป็นห่วงสุขภาพประชาชน ไม่ต้องการให้เกิดโรคระบาดที่มากับน้ำขอให้ประชาชนระมัดระวัง ส่วนปัญหาราคายางพารา สัญญาว่าจะเร่งเพิ่มกำลังการใช้งานยางพาราซึ่งต้องเพิ่มสัดส่วนเป็นล้านตัน เพื่อให้ราคาเพิ่มขึ้น แต่ยอมรับว่าทำได้อยาก เพราะมีการปลูกยางพาราเป็นจำนวนมาก ดังนั้นขอให้ประชาชนช่วยกันคิด ว่าจะทำอย่างไร อาจจะช่วยกันปลูกพืชเสริมลดการปลูกยางพาราลง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้หน่วยงานต่างๆร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหา ข้าราชการท้องถิ่นจะต้องปฏิวัติการทำงาน บูรณาการทุกภาคส่วน เข้าใจธรรมชาติและเข้าถึงประชาชนทุกพื้นที่ อย่ามุ่งแต่จะเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว เพราะการเลือกตั้งเมื่อถึงเวลาจะเกิดขึ้นเองขอให้ประชาชนเลือกคนดีๆเข้ามาก็พอ ไม่ต้องมากังวลกับตนเอง เพราะลงเลือกตั้งไม่ได้

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ชี้แจงกรณีที่ถูกมองว่าทำร้ายน้ำใจคนใต้ จากการพูดจาเสียงดังกับประชาชนเมื่อครั้งลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี ระบุ อาจเป็นคนพูดตรง เสียงดังแต่จริงใจ ต่อไปจะระงับอารมณ์ให้มากขึ้น ไม่ตอบโต้ใคร แต่หากไม่ได้ระบายออกมาก หน้าตาตนเองก็ออกจะคว่ำๆหน่อย ยืนยันว่ารักและชื่นชมคนใต้

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากอุทกภัย 4 คน และ ถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยในจังหวัดตรังด้วย สำหรับรถยนต์ที่นายกรัฐมนตรีใช้ในการลงพื้นที่ครั้งนี้คือโตโยต้า vellfire สีดำ ทะเบียน กต 2222 ตรัง

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ ป่วย โหมเยี่ยมคนน้ำท่วม เข้ากรุงเช็คร่างกายรพ.รามาฯ ไม่น่ากังวล
บทความถัดไปหนุ่มเมืองจันท์ : “ความรู้” ที่แท้จริง