‘เพื่อไทย’ ห่วง ‘พิธา’ โดน กกต. ตั้งกรรมการไต่สวน ม.151 ‘ประเสริฐ’ เชื่อเคลียร์ได้ทุกประเด็น หนุนก้าวไกล เป็นแกนตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ

‘เพื่อไทย’ ห่วง ‘พิธา’ โดน กกต. ตั้งกรรมการไต่สวน ผิดมาตรา 151 ‘ประเสริฐ’ เชื่อ เคลียร์ได้ทุกประเด็น หนุนก้าวไกล เป็นแกนตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 มิ.ย.2566นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติตั้งกรรมการไต่สวน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และรู้ว่าไม่มีสิทธิแต่ยังฝืนลงเลือกตั้ง ตามมาตรา 42 (3) และมาตรา 151 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า เรื่องนี้หากให้กรรมการไต่สวนของ กกต.ได้ดำเนินการ เชื่อว่าไม่มีอะไร นายพิธา จะสามารถตอบคำถามได้เคลียร์ทุกประเด็น เพราะอยู่ระหว่างการดำเนินการขั้นต้น ในฐานะที่เป็นแกนนำร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยกัน ก็ให้กำลังใจนายพิธาในการแก้ไขข้อกล่าวหาต่างๆ ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

เมื่อถามว่าโทษค่อนข้างแรงเพราะเป็นโทษทางอาญา นายประเสริฐ กล่าวว่า โทษหนักแต่ตนเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ยุติธรรมของกกต. ว่าจะดำเนินการไต่สวนเรื่องนี้ด้วยความเป็นธรรมกับนายพิธา เรื่องนี้มีความเป็นห่วง แต่ก็ให้กำลังใจ ส่วนความกังวลว่ากระบวนการเลือกนายกฯ อาจจะสะดุดหรือไม่นั้น เราไม่กังวล เชื่อว่านายพิธาสามารถผ่านพ้นตรงนี้ไปได้

เมื่อถามว่าจะกลายเป็นเงื่อนไขในการโหวตเลือกนายกฯ ของ ส.ว. หรือไม่ เพราะกระบวนการยังไม่เสร็จ นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องดูผลของการไต่สวนก่อน ขอให้รอดูนิดเดียว ตนคิดว่าคงไม่นาน เพราะการเลือกตั้งผ่านมาร่วมเดือนแล้ว อีกไม่นานจะมีการรับรองผล ส.ส.ทั่วประเทศ

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลต้องมีการคุยกันเรื่องนี้ก่อนหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังไม่ได้มีการคุยในวงพรรคร่วม คุยเพียงแค่กรอบการทำงานร่วมกัน 14 คณะที่เราได้วางนโยบายด้านต่างๆ ไว้เท่านั้น ส่วนเรื่องนายพิธาไม่ว่าจะเป็นเรื่องหุ้นไอทีวีหรือเรื่องมาตรา 151 ไม่ได้มีการหยิบยกขึ้นมา

เมื่อถามว่าพรรค พท.ก็มีสิทธิเป็นแคนดิเดตนายกฯ นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ขอดูก่อนและต้องพูดคุยกัน เพราะเราอยู่ร่วมกัน 8 พรรค ฉะนั้นไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น อยากให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรค ก.ก.ที่เป็นแกนนำสามารถจัดตั้งได้สำเร็จ