‘อุทัย พิมพ์ใจชน’ เชื่อ ส.ส.รุ่นใหม่ ทำหน้าที่ได้ ไม่เกี่ยวอายุ แนะต้องทำตัวให้เหมือนคอนดักเตอร์ ย้ำฟังเสียงประชาชนข้างมาก

‘อุทัย พิมพ์ใจชน’ อดีตประธานรัฐสภา เชื่อ ส.ส.รุ่นใหม่ ทำหน้าที่ได้ ไม่เกี่ยวอายุ แนะต้องทำตัวให้เหมือนคอนดักเตอร์ ย้ำฟังเสียงประชาชนข้างมาก

วันที่ 25 พ.ค. 2566 นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ถูกจับตาว่าจะเป็นผู้ที่มาจากพรรคที่คะแนนเสียงอันดับหนึ่ง หรือจากพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ในอดีตส่วนใหญ่จะเป็นคนของรัฐบาลเพราะรัฐบาลมีหน้าที่ขับเคลื่อน และหลายอย่างต้องผ่านสภาฯ เพื่อควบคุมการผลักดันกฎหมายของรัฐบาล แต่โดยจรรยาบรรณและรัฐธรรมนูญ กำหนดว่ารัฐสภาต้องวางตัวเป็นกลางในทางหลักการ แต่ในทางปฏิบัติต้องเป็นคนของรัฐบาล

“ส่วนตัวคิดว่าผู้ที่ทำหน้าที่บนบัลลังก์ควรจะเหมือนคอนดักเตอร์ การควบคุมอยู่ที่ไม้ในมือ หากผู้ฟังฟังจนจบได้ดีก็ประทับใจ ประธานสภาฯ ก็เช่นกันหากควบคุมสมาชิกให้บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ควรมีความเป็นอิสระขาดจากพรรคการเมือง และโดยมารยาทจะไม่ไปเข้าร่วมประชุมกับพรรค” นายอุทัย กล่าว

เมื่อถามว่าการควบคุมการประชุมต้องใช้ประสบการณ์หรือไม่ นายอุทัย กล่าวว่า สมัยที่ตนทำหน้าที่ ก็เป็นส.สได้ 2 สมัย ก็มาทำหน้าที่เป็นประธานสภาฯ นับว่าตนก็เป็นผู้แทนฯ ใหม่เช่นกัน ส่วนจะต้องแม่นข้อบังคับการประชุมด้วยหรือไม่นั้น เห็นว่าไม่มีความจำเป็น เพราะคุณภาพของส.ส.สมัยนี้ไม่ได้ขี่ควายเข้าสภาฯ แล้ว เป็นผู้มีการศึกษา แค่ข้อบังคับการประชุมไม่เกิน 100 หน้า เชื่อว่าสมาชิกก็สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้

นายอุทัย กล่าวต่อว่า ส่วนพรรคจะเลือกใครมาทำหน้าที่คิดว่าย่อมเลือกคนที่เคยอยู่ในสภาฯ อยู่แล้ว ผ่านตาในเรื่องของการประชุม และปัญหาระหว่างการประชุม สำคัญอยู่ที่ใจต้องวางตนเป็นผู้ใหญ่

นายอุทัย กล่าวอีกว่า ตำแหน่งทางการเมืองถือเป็นตำแหน่งใหญ่ คนที่อยากเป็นใหญ่หรือเป็นใหญ่แล้วก็ต้องใหญ่ให้เป็น ถ้าเป็นใหญ่และใหญ่เป็นก็ย่อมไม่มีปัญหา ตำแหน่งประธานสภาฯ ถ้านึกถึงตัวเองเป็นคอนดักเตอร์ จะทำให้การประชุมเกิดความสนุกสนานได้ด้วย ไม่ให้มีการโดดร่มของ ส.ส. หรือทำให้ส.ส.เบื่อหน่ายการประชุม รวมถึงประชาชนที่ติดตามกาประชุมก็จะรับทราบผลงานได้ และมีท่วงทีวาจาที่น่าฟัง

นายอุทัย กล่าวต่อว่า ส.ส.สมัยใหม่มีความเก่ง ขยันค้นหาข้อมูล ไม่จำเป็นต้องเอาคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อน ถ้าค้นหาข้อมูลได้เยอะกว่าก็มีประสบการณ์เหมือนกัน เวลานี้การจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปในลักษณะรัฐบาลผสม ผู้ที่จะมาชิงชัยตำแหน่งประธานสภาฯ ควรจะเป็นคนที่ตกลงกันในพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว

“ขอย้ำว่าส่วนตัวไม่อยากให้กังวลในเรื่องของอายุผู้มาทำหน้าที่ประธานสภาฯ​ เพราะคนอายุน้อยทำตัวเป็นผู้ใหญ่ก็มี อยากฝากถึงประธานสภาฯ รุ่นต่อไป อย่าคิดว่าบ้านเมืองต้องเป็นของเรา แต่บ้านเมืองเป็นของประชาชน ยึดประชาชนเป็นหลัก ฟังเสียงข้างมากที่มาจากประชาชน” นายอุทัย กล่าว