ลือ แบ่งเก้าอี้รมต.แล้ว “ก้าวไกล-เพื่อไทย” เลขใกล้เคียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการวางตำแหน่ง ครม. ยังไม่ได้มีการหารือในรายละเอียด เพียงแต่เจรจากรอบเบื้องต้นว่าพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทยจะจัดสรรตำแหน่ง ครม.ในกระทรวงสำคัญๆ กันคนละครึ่ง ซึ่งพรรคก้าวไกลมีเสียงมากกว่าพรรคเพื่อไทย 11 เสียง ทำให้ได้เก้าอี้มากกว่า 1 ตำแหน่ง

ส่วนพรรคประชาชาติกับพรรคไทยสร้างไทย อย่างต่ำ 1-2 ตำแหน่ง ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคเพื่อไทยรวมพลัง รวมกันคาดว่าจะได้ รมช. 1 ตำแหน่ง ซึ่งคาดว่าในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีประมาณ 14-15 เก้าอี้ โดยเน้นที่กระทรวงเศรษฐกิจ ได้แก่ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการต่างประเทศ ส่วนกระทรวงแรงงาน และกระทรวงสาธารณสุข เป็นโควต้าของพรรคการเมืองอื่นที่ไม่ใช่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ สำหรับในส่วนตำแหน่ง รมว.มหาดไทยที่พรรคก้าวไกล จะเอามาดูแลเองนั้น คาดว่าพรรคก้าวไกลอาจจะผลักดันนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตผู้สมัครผู้ว่า กทม.เข้ามารับตำแหน่ง เพื่อผลักดันนโยบายการกระจายอำนาจ และการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ให้เป็นไปตามโรดแม็พ รวมทั้งจะมีการปรับโฉมการทำงานของกระทรวงมหาดไทย ดึงบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาเป็นทีมงานที่ปรึกษา ให้เป็นที่ยอมรับของสังคมไม่แพ้ในสมัยนายปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีต รมว.มหาดไทย