อนุทิน มั่นใจ ภท. ได้ ส.ส.มากกว่าปี 62 เผย 3 ทุ่ม 14 พ.ค. อาจเห็นทิศทางร่วมรัฐบาล

เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 12 พ.ค.2566 ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าโชว์ดีซี พระราม 9 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการปราศรัยหาเสียงครั้งสุดท้ายว่า เหตุผลที่ประชาชนต้องเลือกพรรคภูมิใจไทยในวันที่ 14 พ.ค. เพราะท่ามกลางความเป็นไปของสถานการณ์การเมือง ตนมั่นใจว่าพรรคภูมิใจไทย อยู่เหนือความขัดแย้ง จะทำงานให้กับประชาชน ด้วยผลงานและนโยบายต่างๆ ที่ให้กับประชาชนสำเร็จทุกเรื่อง เรารักษากติกา เคารพกฎหมาย ไม่ขัดแย้งกับใคร มีความเด็ดขาด จะขัดแย้งกับเฉพาะคนที่ไม่ปรารถนาดีกับบ้านเมือง ทุจริต และไม่นึกถึงประชาชน ที่เหลือเราทำงานได้หมด

เมื่อถามว่าขณะนี้สังคมเกิดความขัดแย้งระหว่างเลือกหรือไม่เลือก 2 ลุง กับ 2 หลาน นายอนุทินจะเป็นทางออกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เชื่อในเรื่องความขัดแย้งอยู่แล้ว เพราะความขัดแย้งมีเมื่อไหร่ ความก้าวหน้าจะไม่เกิดขึ้น และพรรคปฏิบัติตามแนวทางนี้มาตลอด

“จะเห็นว่าที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยถูกกระทำต่างๆ มากมาย แต่ไม่เคยสอยกลับ หรือเช็กบิลใคร แต่ตรงกันข้าม พรรคได้รักษากติกา ในการอยู่ร่วมกันเป็นอย่างดี ใครที่เคยได้ยินพรรคภูมิใจไทยในทางลบ ถ้าลองสัมผัสและทำงานร่วมกันจะรู้ว่าเราเป็นพรรคที่ตั้งใจทำงานจริงๆ เล่นการเมืองไม่เป็น เพราะมุ่งเน้นแต่ทำงาน และรัฐบาลอยู่ได้มาตลอด 4 ปี เพราะพรรคภูมิใจไทยที่ก้าวข้ามความขัดแย้ง และการเอาคืนทุกอย่าง” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่ากระแสพรรคเพื่อไทย และก้าวไกล มาแรงมากจักระทบกับเป้าหมายได้ส.ส.ที่ภูมิใจไทยวางไว้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เชื่อหรือไม่ว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เคยมองเรื่องอื่นเลย หัวหน้าพรรคชอบขี่ม้า เวลาขี่ม้า จะเอากระบอกปิดตามา เพื่อไม่ให้มองข้างๆ เพื่อให้มองที่เป้าหมายอย่างเดียว

เมื่อถามว่าหลัง 3 ทุ่ม วันที่ 14 พ.ค. จะเห็นความชัดเจนเรื่องทิศทางการร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทยเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เอาไว้สักสามทุ่มครึ่ง ก็พอจะเห็นผล เห็นแนวทาง แต่พรรคภูมิใจไทยคงไม่ได้มีการแถลงชัดเจนในวันนั้น เราจะรอกกต.ประกาศผลอย่างชัดเจนก่อน เราไม่สามารถเอาผลอย่างไม่เป็นทางการมาทึกทัก มามีท่าทีได้ แต่การเตรียมพร้อมในการตัดสินใจมีแน่นอน ไม่ต้องห่วง

ขณะนี้ยืนยันว่าเรายังไม่ได้พูดคุยกับใครเลย ใครไปแอบอ้างว่าพรรคภูมิใจไทยคิดอย่างนี้ หรือจะทำอย่างนั้น ไม่มีแน่นอน เพราะเป้าหมายของเราคือทำให้ได้ ส.ส.เดินเข้าสภาให้มากที่สุด

เมื่อถามว่าหลังการเลือกตั้ง มั่นใจว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มั่นใจว่าพรรคจะเติบโตขึ้น และจะมีส.ส.ในสภามากกว่าเดิมแน่นอน เราไปทีละสเต็ป

เมื่อถามถึงนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จะมาฟังปราศรัย จะมีผลอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ยิ่งทำให้พรรคภูมิใจไทยมีคะแนนเสียงมากขึ้น มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นเยอะ ทั้งนี้ หากมาก็พร้อมจะต้อนรับ เพราะเป็นเวทีสาธารณะ แต่ต้องมาอย่างคนมีอารยะ ไม่ใช่มาแบบกุ๊ย

“ผมมั่นใจ ปกติผมจะไม่พูดว่า พรรคภูมิใจไทยจะมีส.ส.เพิ่มมากขึ้น วันนี้วันสุดท้ายแล้ว ผมพูดเลยว่า พรรคภูมิใจไทย มีส.ส.มากกว่าปี 2562 แน่นอน”นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อการเลือกตั้งปี 2562 พรรคภูมิใจไทย ได้ส.ส.จำนวน 51 ที่นั่ง