วิเวียน ชาติพัฒนากล้า ซัดค่าไฟแพง เดือดร้อนคนไทยจ่ายค่าโง่ ดัน ‘4 รื้อ’ สู่สังคมยั่งยืน

วิเวียน ผู้สมัคร ส.ส ชาติพัฒนากล้า ซัดค่าไฟแพง เดือดร้อนคนไทยต้องจ่ายค่าโง่-ดัน 4 รื้อ สู่สังคมที่ยั่งยืน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 พฤษภาคม ที่รอยัล พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า สยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ มติชนxเดลินิวส์ ร่วมจัดดีเบตเป็นครั้งแรกในเวที “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” โดยยกทัพพรรคการเมืองชั้นนำครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งขุนพลเลือดใหม่ (Young blood) ขุนศึกตัวตึง-ตัวเก๋า และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชันนโยบายเพื่อนับถอยหลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

หลังจากแคมเปญ “มติชน : เลือกตั้ง’66 บทใหม่ประเทศไทย” เดินหน้าเปิดเวทีไฮไลต์ เริ่มจากเวทีแรก “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566 ต่อด้วย เวทีที่ 2 “วิเคราะห์ เลือกตั้ง’66” ในวันที่ 20 มีนาคม 2566 เวทีที่ 3 “ฟังเสียง New gen บทใหม่ประเทศไทย” ในวันที่ 31 มีนาคม 2566 และเวทีที่ 4 “เวทีเสียงประชาชน : นโยบายที่ใช่-สิ่งที่รัฐบาลใหม่ควรทำ” ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างกว้างขวาง

โดยครั้งนี้เดินทางมาถึงเวทีที่ 5 เวทีชี้ชะตา ที่ระดมบุคคลสำคัญจาก 9 พรรคการเมือง ทั้งขุนพล-ขุนศึก-แม่ทัพ มาประชันไม้เด็ดครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงโค้งสุดท้ายของสมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566

บรรยากาศเวลา 12.20 น. ผู้บริหารมติชน ผู้บริหารเดลินิวส์ และตัวแทน 9 พรรคการเมือง ร่วมเปิดเวที “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR”

จากนั้นเวลา 12.30 น. เข้าสู่รอบที่ 1 เวที “Young blood วัดอนาคต” โดยเปิดโอกาสให้ตัวแทนคนหนุ่มสาวหน้าใหม่ ที่ลงสนามเลือกตั้งเป็นครั้งแรก แต่มีความรู้ความสามารถ ประชันนโยบายของพรรคในมุมมองที่สดใหม่ สะท้อนให้เห็นถึงความหวัง และการทำงาน การเมืองเชิงสร้างสรรค์ ทิศทางใหม่ๆ เพื่อการขับเคลื่อนประเทศไทยในอนาคต

เวลา 13.35 น. เข้าสู่รอบ 2 เวที “ขุนศึก ประจัญบาน” โดยบุคคลสำคัญในแต่ละพรรคร่วมประชันประเด็นหลักที่พรรคใช้หาเสียง อธิบายเหตุผลในการเลือกใช้กลยุทธ์-นโยบายในช่วงโค้งสุดท้าย พร้อมดีเบตโต้แย้งกับตัวแทนจากพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งในประเด็นการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม

เวลา 15.05 น. เข้าสู่รอบที่ 3 เวที “แม่ทัพ วิสัยทัศน์และสัญญาประชาคม” โดยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคขึ้นเวทีปล่อยของ เรียกคะแนนให้ได้มากที่สุด ว่าถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 จะทำอะไร อย่างไร ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ เพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปสู่บทใหม่ที่เข้มแข็งและยั่งยืน

น.ส.วิเวียน จุลมนต์ ผู้สมัคร ส.ส เขต 8 จตุจักร พรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวในรอบที่ 1 เวที “Young blood วัดอนาคต” ว่าหลังจากมีส่วนร่วมในการเป็นที่ปรึกษาด้านพลังงาน ประกอบกับเคยเรียนวิศวะ ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ทำให้เห็นถึงความผิดปกติของสัญญาการซื้อขายไฟที่มีการเปิด-ปิด โดยมีการปิดกั้นไม่ให้คนธรรมดา หรือนายทุนรายย่อยสามารถเข้ามาเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าได้ เนื่องจากถูกกลุ่มคนที่มีอำนาจ กลุ่มนักการเมืองครอบงำผลประโยชน์เหล่านี้อยู่ จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ตนเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อแก้ไขปัญหานี้

วิเวียน จุลมนต์

จากนั้น น.ส.วิเวียนกล่าวถึงนโยบายที่พรรคชาติพัฒนากล้าต้องการผลักดันเป็นพิเศษคือนโยบายเศรษฐกิจสีเขียวที่จะนำพาประเทศไปสู่สังคมที่ยั่งยืน โดย น.ส.วิเวียนระบุว่า มีประโยคหนึ่งที่มักได้ยินบ่อยคือ “ค่าความพร้อมที่เราไม่ได้ใช้” ซึ่งประชาชนชาวไทยต้องมาจ่ายค่าไฟที่แพงขึ้น ค่า FT ที่แพงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุใด

“คนไทยต้องมาจ่ายค่าโง่ ค่าไฟต้องแพงขึ้น ค่า FT แพงขึ้น และนี่คือสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้น” น.ส.วิเวียนระบุ

น.ส.วิเวียนอธิบายต่อว่า สิ่งที่จะทำให้ค่าไฟฟ้าถูกลงคือนโยบายการไฟฟ้าเสรี โดยพลังงานเป็นเรื่องของความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ก๊าซ และถ่านหิน สามสิ่งนี้เรียกว่าพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล เป็นพลังงานที่โลกยังมีอยู่และต้องใช้ให้หมดไป เป็นสามสิ่งที่ทำให้โลกร้อน วิธีแก้ไขคือการนำบ่อก๊าซที่มีอยู่แล้วในประเทศขึ้นมาใช้ ซึ่งวิธีนี้จะส่งผลให้ต้นทุนพลังงานถูกลง

“เรามีบ่อก๊าซในประเทศของเรา เราต้องนำขึ้นมาใช้ ต้นทุนพลังงานของเราก็จะถูกลง เพียงแค่ต้องมีรัฐบาลที่กล้าพูดคุย เปิดใจ เคลียร์กันให้จบ” น.ส.วิเวียนกล่าว

วิเวียน จุลมนต์

น.ส.วิเวียนกล่าวเพิ่มเติมว่า สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีพร้อมอยู่แล้วกว่า 10 ปี แต่เพราะเหตุใดประชาชนถึงไม่มีสิทธิเข้าถึงโซลาร์เซลล์ ณะเดียวกันกลุ่มคนที่สามารถเข้าถึงโซลาร์เซลล์กลับเป็นผู้ประกอบการ คนรวย และโรงงาน ทุกวันนี้ประชาชนต้องมีทุนในการเข้าถึงโซลาร์เซลล์อย่างต่ำ 200,000 บาท แน่นอนว่าคนธรรมหาไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงเป็นนโยบายที่ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ โดยการสร้างกองทุนโซลาร์ ในลักษณะปลอดดอกเบี้ยแทนที่จะต้องจ่ายค่าไฟแพงแบบจ่ายทิ้ง

“เราต้องทำให้ประชาชนสามาถเข้าถึงกองทุนโซลาร์ โดยเป็นในลักษณะของปลอดดอกเบี้ย แทนที่จะต้องจ่ายค่าไฟแพงแบบจ่ายทิ้ง ทำไมเราไม่เอาค่าไฟที่เราประหยัดได้ไปผ่อนในกองทุน นี่แหละคือสิ่งที่เราต้องการผลักดัน” น.ส.วิเวียนกล่าว

น.ส.วิเวียนกล่าวถึงนโยบายต่อไปว่า พรรคชาติพัฒนากล้าขอแนะนำ 4 รื้อ คือรื้อพลังงาน เพราะถ้าหากพลังงานถูก ต้นทุนชีวิตจะถูกลง ถัดมาคือรื้อโครงสร้างการเงิน ยกเลิกแบล๊กลิสต์เพื่อให้คนไทยสามารถกลับมากู้เงินในระบบได้ โดยไม่ต้องพึ่งเงินกู้นอกระบบ ต่อมาคือรื้อภาษี

วิเวียน จุลมนต์

น.ส.วิเวียนระบุจุดแข็งของพรรคว่า นายกรณ์ จาติกวาณิช แคนดิเดตนายกของชาติพัฒนากล้า เป็นอดีตรัฐมนตรีการคลัง ซึ่งจุดนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ กลุ่มคนที่จ่ายภาษีเยอะที่สุดคือมนุษย์เงินเดือน ในขณะที่กลุ่มนายทุนใหญ่จ่ายเพียงน้อยนิด และสามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ ส่วนสุดท้ายคือสิ่งที่ตนคิดว่าทุกพรรคมีความเห็นเดียวกันคือการรื้อระบบราชการ

“เราจะไม่ทะเลาะกับข้าราชการ พ่อ แม่ และญาติของอีฟเป็นข้าราชการ เราคือหัวใจข้าราชการ ข้าของแผ่นดิน แต่สิ่งที่จะต้องทำคือรื้อระบบให้มีการทำงานง่ายขึ้น เวลาไปติดต่อจะได้แฮปปี้” น.ส.วิเวียนระบุ