‘โรม’ ชี้ คำสั่งเลื่อนกำหนดปลดทหารกองประจำการ สะท้อน ‘ประยุทธ์’ เล่นนอกเกม

‘โรม’ ชี้ คำสั่ง กห.เลื่อนกำหนดปลดทหารกองประจำการ พร้อมชงสวัสดิการตบท้าย สะท้อน ‘ประยุทธ์’ เล่นนอกเกม-เอาเปรียบคู่แข่ง

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ คำสั่งกระทรวงกลาโหม ที่ 275/2566 เรื่อง การเลื่อนกําหนดเวลาปลดทหารกองประจําการที่สมัครใจรับราชการในกองประจำการต่อเพื่อทดแทนการเรียกเกณฑ์ ถือเป็นนัยยะทางการเมืองและจะมีผลต่อการเลือกตั้งที่จะมาถึงหรือไม่ว่า ตนมีข้อสังเกตว่า

1) การออกคำสั่งในลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพียงแต่จึดที่น่าสังเกตคือครั้งนี้มีเรื่องของสวัสดิการต่างๆ ซึ่งตรงกับนโยบายของพรรค ก.ก. ที่เราต้องการเปลี่ยนให้การเกณฑ์ทหารเป็นระบบสมัครใจ ไม่ต้องเกณฑ์ทหารอีกต่อไป เมื่อเป็นระบบสมัครใจก็จะได้สวัสดิการจำนวนมากและดีกว่าที่ผ่านมา พรรค ก.ก. พยายามเสนอเรื่องนี้ แต่คนที่ไม่เซ็นให้กับพรรค ก.ก. เพราะเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ความจริงถ้ากฎหมายฉบับนี้ผ่านจะเกิดประโยชน์ต่อกองทัพมาก ตนจึงเดาได้เรื่องเดียวว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่อยากให้พรรคก.ก. ดันกฎหมายฉบับนี้สำเร็จ เพื่อไม่ให้พรรค ก.ก. ได้เครดิต

2) พล.อ.ประยุทธ์อยู่มาตั้งนานทำไมถึงเพิ่งมาคิดเอาตอนนี้ จึงมีเหตุผลเดียวคือเป็นช่วงของการเลือกตั้ง อาจจะเป็นไปได้ว่าต้องการสร้างแรงจูงใจเพื่อให้ทหารชั้นผู้น้อยและทหารเกณฑ์ต่างๆ มาเลือกพล.อ.ประยุทธ์ ผ่านแรงจูงใจในส่วนนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการใช้ช่วงเวลาทางการเมืองสั้นๆ เพื่อสร้างความนิยมให้ตัวเอง

3) แสดงให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์อยู่ในช่วงสถานการณ์สิ้นหวังจึงต้องทำทุกวิถีทางและอำนาจรัฐบางอย่างเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบพวกเรา และสะท้อนให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้แข่งขันกับพรรคการเมืองต่างๆ อย่างเป็นธรรม รวมไปถึงล่าสุดที่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยอมไปลงนามสัตยาบันว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส ก็ยิ่งสะท้อนว่าลึกๆ แล้วพล.อ.ประยุทธ์รู้ดีว่าตัวเองไม่ได้ต้องการจะแข่งขันอย่างเป็นธรรม จึงพยายามใช้อำนาจรัฐทุกอย่างเพื่อเอาเปรียบพวกเรา เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นเนื้อแท้ของพล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะเราเองในฐานะพรรคก.ก.ที่เห็นพี่น้องทหารได้ประโยชน์ตรงนี้เราก็ดีใจเพราะเป็นความพยายามของเราที่ต้องการจะทำมาตั้งนานแล้ว เพียงแต่ควรจะได้เร็วกว่านี้