กลุ่มป้องสถาบัน ยื่นศาลขอถอนประกันผู้ต้องหา 112 ทั้งหมด อ้างยุบสภาแล้ว

กลุ่มปกป้องสถาบันยื่นหนังสืออธ.ศาลอาญาพิจารณาส.ส.ใช้ตำแหน่งยื่นประกัน ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ชี้ ช่วงสุญญากาศ ยุบสภา ส.ส.หมดสมาชิกภาพ 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่27 มีนาคม ที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.)เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัว ผู้ชุมนุมและแนวร่วมม็อบทางการเมืองที่เป็นผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112

นายอานนท์ กล่าวว่า มายื่นหนังสือให้ศาลอาญาพิจารณาเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ.2566 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ดังนั้นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ได้หมดสมาชิกภาพไปโดยปริยาย จึงมีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงการใช้ตำแหน่งส.ส.มาประกันตัวผู้ต้องหาในคดีต่างๆ โดยเฉพาะผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 ตอนนี้ถือว่าเป็นการประกันตัวโดยไม่มีหลักค้ำประกันใดๆ เป็นเหตุให้ต้องมายื่นหนังสือเพื่อให้อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาพิจารณา เรื่องเพิกถอนการประกันตัวผู้ต้องหา มาตรา 112 ดังกล่าวด้วย

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า ผู้ที่ยื่นประกันตัวให้ผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง ก็มีเช่น หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หรือ ส.ส.เจี๊ยบ และนายรังสิมันต์ โรม ซึ่งศาลจะต้องพิจารณาโดยด่วน เพราะในช่วงนี้อาจจะทำให้ผู้ต้องหาหลบหนีได้ เพราะวันก่อนตนเองไปขึ้นศาลตลิ่งชัน ปรากฏว่าผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงไม่มาศาลแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าหลบหนีหรือไม่

“เป็นสุญญากาศ ระหว่างผู้ต้องหา กับผู้ค้ำประกัน เพราะขณะนี้มีผู้ต้องหาบางคนไม่มาขึ้นศาลแล้ว เราก็เลยรีบมายื่นต่อศาลว่าให้ดำเนินการเรียกผู้ต้องหามาตรา 112 ที่ส.ส.ค้ำประกันเอาไว้ ให้มาเปลี่ยนผู้ค้ำประกัน หรือเปลี่ยนเป็นเงิน หรือต้องเอามาเข้าคุกก่อน ค่อยว่ากันจะประกันตัวอีกหรือไม่ อยากให้ศาลได้พิจารณาโดยเร็ว” ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.)กล่าว

นายอานนท์ กล่าว กรณี น.ส.ทานตะวัน และ น.ส.อรวรรณ หรือ แบม แกนนำม็อบหมิ่นเบื้องสูง ขึ้นเวทีปราศรัยพรรคก้าวไกล ว่า ตนเองเพิ่งได้ดูคลิปดังกล่าวเมื่อเช้าที่ผ่านมา ตอนนี้ ศปปส.กำลังดูอยู่ว่า จะเข้าข่ายผิดระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่ไม่ให้พรรคการเมืองดึงเรื่องสถาบันฯมาใช้ในการหาเสียงหรือไม่ เรื่องนี้ถ้ายื่นกกต.ได้เราจะไม่นิ่งเฉย อยากจะดำเนินการให้กกต.พิจารณาว่าผิดระเบียบเงื่อนไขของ กกต.หรือไม่อย่างไร

สำหรับ นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ปรากฏเป็นข่าว จากเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2565 จากการเข้าไปทำร้าย ‘สายน้ำ’ นักกิจกรรม โดยอานนท์ ชกต่อย บริเวณถนนราชดำเนินใน ใกล้ท้องสนามหลวง โดยปรากฏภาพ สายน้ำมีเลือดอาบบนใบหน้าฝั่งซ้าย เจ้าหน้าที่เข้าปฐมพยาบาลต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Jirapatch Sillaparcharn โพสต์คลิปขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฐมพยาบาลโดยการใช้กระดาษทิชชูกดแผลบริเวณหน้าผากซึ่งมีเลือดออก  ทั้งนี้ สายน้ำ กล่าวภายหลังปฐมพยาบาลเสร็จว่า “อยู่ดีๆ ก็เข้ามาต่อย…อานนท์ กลิ่นแก้ว”  จากนั้นสายน้ำและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พูดคุยกัน และได้เดินทางไปตรวจร่างกายเพื่อรับใบรับรองแพทย์และเดินทางไปแจ้งความยัง สน.ชนะสงคราม

ล่าสุด 1 มีนาคม ที่ผ่านมา  นายอานนท์ เดินทางไปที่ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เข้ายืนหนังสือถึง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เหตุมีการจัดการชุมนุมหน้าศาลฎีกา เขตพระราชฐานและเป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินในวันที่ 6-7 มีนาคมโดยมี พล.ต.ต.สยาม บุญสม รองผบช.น. พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 รับมอบหนังสือดังกล่าว

นายอานนท์ เปิดเผยว่า ตนและสมาชิกศปปส.รวมถึงประชาชนมีความกังวลเรื่องการชุมนุมที่จัดอยู่หน้าศาลฎีกา จึงขอให้ตำรวจดำเนินการกรณีดังกล่าว ยืนยันว่ากรณีการชุมนุมดังกล่าวไม่ควรมีการล้อเลียนสถาบัน และช่วงเวลาที่มีการรับเสด็จขอให้มีการย้ายจุดการชุมนุมไปอยู่ในพื้นที่ที่กรุงเทพมหานครจัดไว้ให้ดีกว่าปล่อยให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นจากกรณีดังกล่าว