ก้าวไกล ย้ำจุดยืน เป็นพรรคเดียวที่กล้าทำเรื่องยาก-ฉะนักการเมืองนั่งร้านเผด็จการ

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่สวนสาธารณะเทศบาลนครแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พรรคก้าวไกลจัดเวทีปราศรัยใหญ่ แนะนำนโยบายพรรคและแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี ครบทั้ง 10 เขต โดยมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุเทพ อู่อ้น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ร่วมปราศรัย

ในช่วงหนึ่งของการปราศรัย นายธนาธร ได้กล่าวถึงประเด็นการปฏิรูปประเทศว่า พรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวที่มีจุดยืนทำเรื่องยาก อย่างการปฏิรูประบบเพื่อรัฐสวัสดิการ

“ถ้าการเมืองยังเป็นแบบนี้อยู่ เราจะไม่สามารถพาประเทศไทยไปข้างหน้าไปไกลกว่านี้ได้เลย จำเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไทยจะต้องพร้อมเผชิญหน้ากับการปฏิรูปที่ยากๆ ที่สำคัญในประเทศไทยหลายเรื่อง ถ้ามีพรรคที่กล้าทำเรื่องยากๆ เหล่านี้ ไม่มีพรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น เหตุผลที่มีพรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น เพราะเราไม่เห็นว่ามีพรรคไหนกล้าทำเรื่องที่ยากๆ แต่จำเป็นในสังคมไทย

เรื่องที่ยากๆ คืออะไรปฏิรูประบบราชการ คุณจะต้องยกเลิกการทุจริตคอรัปชั่น คุณจะต้องจัดการกับโครงการต่างๆ ที่ไม่จำเป็น เพื่อเอาเงินมาทำสวัสดิการ ถ้าไม่มีการปฏิรูประบบราชการ เราจะสร้างและสวัสดิการไม่ได้ เราต้องมีการปฏิรูปกองทัพ

ยกตัวอย่างกองทัพปัจจุบันมีธุรกิจมีกองทัพพาณิชย์เยอะแยะไปหมด มวย หวย สนามกอล์ฟ โรงแรม ศูนย์ประชุม สถานีน้ำมัน เป็นหน้าที่กองทัพหรือเปล่าครับ? เราต้องปฏิรูปกองทัพดึงอันนี้กลับมาดึงธุรกิจที่เป็นของกองทัพกลับมา แล้วให้กองทัพไปมุ่งมั่นพัฒนาทหารมืออาชีพ ยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบบังคับ ลูกหลานของเราจะได้ไม่ต้องมานั่งเกณฑ์ทหารกัน

ทหารเกณฑ์นี่ถามเลย ลูกคนรวยหรือลูกคนจนที่ไปเกณฑ์ทหารน่ะลูกคนจน เราเอาวันเวลาที่สุกสกาวที่สุด เราเอาวันเวลาที่สดใสที่สุดของชีวิตไปซักกางเกงในให้นาย ไปเลี้ยงไก่ คนพวกนี้ควรจะได้เป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจของครอบครัว ควรจะได้เริ่มต้นหาทักษะใหม่ๆ ที่จะทำให้เขาเอาตัวรอดได้ในโลกของการทำงานเรียน จบมาวัยยังหนุ่มยังสาวพลังเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังเอาไปเลี้ยงไก่ เอาไปทำสวน เฉพาะยกเลิกเกณฑ์ทหารอย่างเดียว ลดงบประมาณได้หมื่นกว่าล้าน เอามาสร้างสวัสดิการให้ประชาชนนี่คือเรื่องยากๆ และมันทำไม่ได้ง่าย ทำได้ยากมาก แต่จำเป็นต้องทำถ้าจะพาประเทศไทยไปข้างหน้า” 

นอกจากนี้ นายธนาธร ได้กล่าวถึงปัญหาของนักการเมือง และย้ำแนวคิดของพรรคว่าด้วยเรื่องการเมืองและปากท้องคือเรื่องเดียวกัน โดยระบุว่า “ปัญหาของนักการเมือง คือมีนักการเมืองเยอะแยะเต็มไปหมดที่ไม่เคยสำนึกผิดในการรับใช้เผด็จการ แล้วก็การตัดสินใจของพวกเขาที่กลายเป็นนั่งร้านให้กับเผด็จการ นั่งร้านให้กับการทำรัฐประหารเหล่านั้นได้พาประเทศไทยมาอยู่จุดนี้

ปากท้องกับการเมืองเกี่ยวกันไหมครับ? นี่ไงครับ ก็เพราะมีนักการเมืองแบบนี้ ทำให้เขาสืบทอดอำนาจได้ดังนั้น 14 พฤษภาคมนี้ ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง สร้างอนาคตที่สดใสให้กับลูกหลานของเราได้ด้วยบัตรเลือกตั้งของเรา ประเทศไทยจะเดินไปทิศทางไหน จะเป็นอย่างไร ต่อไปขึ้นอยู่กับการกากบาทของทุกท่าน ว่าท่านจะเลือกอนาคตแบบไหน นี่คือจุดที่เป็นชี้ตายของอนาคต” นายธนาธร ระบุ