รวบปธ.สภาอิเหนา เอี่ยวทุจริตโครงการบัตรปชช.อิเล็กทรอนิกส์ ทำรัฐเสียหายกว่า 5 พันล้านบ.

Indonesia's Speaker of the House Setya Novanto, identified as a suspect in a corruption case, arrives at the Corruption Eradication Commission (KPK) building in Jakarta, Indonesia November 19, 2017 in this photo taken by Antara Foto. Picture taken November 19, 2017. Antara Foto/ Rosa Panggabean / via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. INDONESIA OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN INDONESIA.

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเซตยา โนวันโต ประธานรัฐสภาอินโดนีเซีย อยู่ในความควบคุมตัวของคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต (เคพีเค) หลังจากถูกจับกุมตัวในข้อกล่าวหาทุจริตในโครงการบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้ภาครัฐได้รับความเสียหายเป็นมูลค่า 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,610 ล้านบาท) โดยนายโนวันโตที่ยังเป็นประธานพรรคโกลคาร์ พรรคการเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ได้ถูกนำตัวออกจากโรงพยาบาลที่เขารับการรักษาตัว มาควบคุมตัวไว้ที่สำนักงานเคพีเคตั้งแต่ช่วงค่ำวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า นายโนวันโตได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวตั้งแต่คืนวันศุกร์ (17 พ.ย.) แต่เจ้าหน้าที่ได้เลื่อนการกักขังนายโนวันโตออกไปเพื่อให้เขาได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เขาประสบในช่วงก่อนหน้า

เอเอฟพี

โฆษกของเคพีเคแถลงว่า นายโนวันโตจะถูกควบคุมตัวไว้สอบปากคำเป็นเวลา 20 วัน โดยจะถูกแยกขังไว้

ทั้งนี้ นายโนวันโตปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดและไม่ยอมเข้าไปชี้แจงต่อเคพีเคตามหมายเรียกซ้ำที่ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยอ้างว่าป่วยและจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ หลังจากนายโนวันโตมีชื่ออยู่ในกลุ่มนักการเมืองหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงินสินบนในโครงการออกบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาล

บทความก่อนหน้านี้ดวงท่านวันนี้ โดย : สมชาย เกียรติ์ภราดร ประจำวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2560
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’โว ต่างชาติส่งเรือร่วมไทยยุคนี้ เพราะเห็นเสถียรภาพ-ความสงบ ไร้ขัดแย้ง