ทักษิณ อ่านเกม ยูเครนซวย ได้ตัวตลกเป็นผู้นำ สนุกจนบ้านเมืองพัง ชี้ รัสเซียไม่แพ้

ทักษิณ อ่านเกม รัสเซียไม่แพ้-ยูเครนซวย ได้ตัวตลกเป็นผู้นำ สนุกไปหน่อยจนบ้านเมืองพัง

วันที่ 22 มีนาคม 2565 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม กล่าวในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse ช่วงหนึ่งวิเคราะห์สถานการณ์การสู้รบในยูเครน พร้อมระบุว่า รัสเซียจะไม่แพ้ ยูเครยซวย เพราะได้ตัวตลกถูกสร้างให้เป็นพระเอกเป็นผู้นำ สนุกไปหน่อยจนบ้านเมืองพัง

“ผมว่ารัสเซียไม่แพ้หรอกครับ เขามีประชากร 200 กว่าล้านคน ก็ไม่ได้แพ้ ปัญหาคือว่าอย่างงี้ครับ วันนี้สิ่งที่อเมริกาใช้ยูเครนเป็น Proxy war หรือสงครามตัวแทน ไม่แน่ใจว่าอเมริกากำไรหรือขาดทุน เพราะอย่าลืมว่า กลุ่มบริกส์ ( BRICS) ที่ประกอบไปด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน ถ้าเขาผนึกกันอย่างนี้ เขาไม่ปล่อยรัสเซียหรอก เขาไม่ปล่อยรัสเซียแพ้หรอก การแซงชั่นของอเมริกา ทำให้รัสเซียหาทางออก มันสะท้อนไปถึงอินเดียกับจีนว่าถ้าวันไหนเขาโดนขึ้นมา เขาจะทำไง ต่อไปมันจะทำให้สถาบันทางการเงินของโลกจะเปลี่ยนไป โอกาสที่ความเป็นทางการอยู่ที่สหรัฐฯอย่างเดียวจะไม่มี ต่อไปเงินหยวนจะมีบทบาท มันจะเกิดขึ้น”

“บราซิลตอนนี้เปลี่ยนผู้นำใหม่ ออกซ้ายหน่อยๆ จากพรรคแรงงาน วันนี้ลูลา เจอโมดี สี จิ้นผิง ไม่ง่าย วันนี้คงยืดเยื้อไปเรื่อยๆ ผมเดาเอานะ เลือกตั้งคราวหน้า โอกาสพรรคเดโมแครตแพ้สูง รีพับลิกันมาจะเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง แล้วอเมริกาถ้าเข้าไปที่ไหน ทำไม่ค่อยจบซักที่ ที่อัฟกานิสถานก็เละ อิรัก ซากปรักหักพังเต็มไปหมด ลิเบียอีก และก็ซีเรีย”

“วันนี้ผมคิดว่า ยูเครน ซวย เพราะว่าอยู่ๆ ประธานาธิบดีซึ่งเป็นมาจากตัวตลก ถูกสร้างให้เป็นพระเอก เป็นผู้นำ ก็เลยเป็นพระเอกสนุกไปหน่อย แต่ว่าขณะเดียวกันบ้านเมืองพัง ซึ่งจริงๆแล้วควรจะเจรจากับรัสเซียตั้งแต่ต้น ก็ค่อนข้างจะสายไป มันคงจบ แต่จบช้าไปนิดนึง วันนี้โลกก็เลยไม่สนใจแล้ว” ทักษิณ ระบุ