‘เสี่ยหนู’โชว์หวาน ซบ‘ประยุทธ์’ย้ำความสัมพันธ์ 4-5ปีรักกันตลอด

เสี่ยหนู โชว์ หวาน ซบอก ‘ประยุทธ์’ ย้ำความสัมพันธ์ ท่ามกลางกระแสปิดดีลจับขั้วพรรคเก่า ‘ย้ำ’สบายใจ ครม.พรรครวมไม่มีขัดแย้ง ปัดยังไม่มีดีลกับใคร หลัง ภท.โวจับมือ พปชร.แล้ว

เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 21 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยใช้เวลาการประชุมเพียงขั่วโมงกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เข้าห้องรับรองสีเหลือง ตึกสันติไมตรี โดยมีรัฐมนตรีทยอยเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิด พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมพูดคุย อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงคำอวยพรที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทน ครม.มอบแจกันดอกไม้อวยพรวันคล้ายวันเกิดในที่ประชุมครม. ว่า วันนี้ต้องขอบคุณ ครม. ที่ได้อวยพรวันคล้ายวันเกิดให้กับตนในนามครม. โดยพล.อ.ประวิตรได้นำอวยพรทุกครั้งทุกปี อันนี้ถือเป็นธรรมเนียมคนไทยอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งครม.ได้อยู่ด้วยกันมายาวนาน ความรักความผูกพันมันมีมามากกว่าอย่างอื่น หลายเรื่องพยายามอย่าให้เป็นการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกันเลยก็แล้วกัน คำอวยพรก็เป็นคำอวยพรดีๆ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จอะไรทำนองนี้ ไม่มีแปลกประหลาดอะไรอย่างอื่น ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรในเรื่องการอวยพร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุม ครม. ซึ่งเรื่องค่อนข้างจะน้อย วันนี้เน้นหนักในเรื่องการทำความเข้าใจกฎระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กฎหมายว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ อะไรควรทำหรือไม่ควรทำ ซึ่งได้ย้ำเตือนกันไปแล้ว หลายอย่างอาจดำเนินการได้ เพียงแต่ต้องขอ กกต.เห็นชอบก่อน ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างที่สุดในช่วงเวลาที่จะต้องเดินหน้าในเรื่องการเมืองให้ไปสู่การเลือกตั้ง และขณะเดียวกันเราก็ต้องบริหารราชการแผ่นดินไปด้วย ซึ่งรัฐมนตรีทุกคนได้รับทราบตรงนี้แล้ว และรองนายกฯก็รับทราบแล้วทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า มีเรื่องอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มี พูดกันไปไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว พูดไปเยะอหลายวันแล้ว เมื่อถามว่า ในวันเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) วันที่ 25 มี.ค.นี้ นายกฯจะไปร่วมงานด้วยหรือไม่ โดยมีรายงานว่า รทสช.จะเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯของพรรคอย่างเป็นทางการด้วย พล.อ.ประยุทธ์ ได้หันไปถามนายธนกร ซึ่งยืนอยู่ด้านหลังถึงกำหนดการดังกล่าว พร้อมหันมากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าเขาเชิญให้ไปก็ต้องไป เมื่อถามว่าหลังจากนี้กำหนดการทางการทำงานของนายกฯในทางการเมืองวางไว้อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวเป็นเรื่องของพรรคที่จะจัดการดูแลให้

เมื่อถามว่า เห็นภาพนายกฯ อยู่กับนายอนุทิน รู้สึกอุ่นใจและสบายใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็สบายใจ สบายใจหลายอย่าง สิ่งสำคัญคือความห่วงใยทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เราอยู่ด้วยกันเกิดความเรียบร้อยมาหลายปีแล้ว ทั้งนี้ระหว่างให้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ได้ส่งหนังสือ ‘มาเหนือเมฆ’ ซึ่งสื่อฯได้ฝากให้นายกฯเซ็น โดยหนังสือดังกล่าวเขียนถึงประวัติความเป็นมาของพล.อ.ประยุทธ์

เมื่อถามว่า รู้สึกแฮปปี้หรือไม่ ครม.ร่วมอวยพรวันเกิด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำไมล่ะ ตนมีความสุขทุกวันในการทำงานของครม. ตนไม่ได้มีปัญหาอะไรกับ ครม.เลย ทุกพรรคการเมืองก็เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมาโดยตลอด และเราไม่รักกันคงทำอะไรไม่สำเร็จหรอก 4-5 ปีที่ผ่านมาเยอะแยะ ก็ร่วมมือกัน รักกัน ไม่ได้ขัดแย้งกัน เมื่อถามว่าจากนี้ไปพรรคร่วมรัฐบาลจะรักกลมเกลียวกันแบบนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถาม เพียงส่วยหัวเล็กน้อย

เมื่อถามว่า กับนายอนุทิน และพรรคภูมิใจไทยมิตรภาพเป็นอย่างไรบ้างในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ หันมายิ้ม ขณะที่นายอนุทินหัวเราะพร้อมกับโผเข้ากอดเอวซบที่หน้าอกประยุทธ์โชว์สื่อทันที

ขณะที่นายกฯ ยิ้มพร้อมกับกล่าวว่า ไม่มีอะไรอยู่แล้ว เมื่อถามว่า นายอนุทินปิดดีลกับพรรคพลังประชารัฐไปแล้ว และวันนี้ปิดดีลกับนายกฯหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่ไปดีลอะไรกับใครทั้งนั้น ยังเลือกตั้งไม่เสร็จเลย”

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ขอให้นายอนุทินกอดนายกฯแบบเมื่อสักครู่อีกครั้ง เพื่อเป็นการยืนยันมิตรภาพ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ปกติผมไม่ค่อยให้ใครกอด” และยิ้มอย่างอารมณ์ดี ก่อนเดินขึ้นบันไดตึกไทยคู่ฟ้า และกล่าวตอบสื่อมวลชนที่ให้กอดโชว์อีกครั้ง ว่า “กอดไปแล้ว กอดแล้วๆ”

ขณะที่นายอนุทิน ยืนหัวเราะอยู่ใกล้ๆ โดยก่อนจะเข้าไปในตึกไทยคู่ฟ้า ทั้ง 2 คนได้หยุดก่อนจะโชว์ภาพต่างคนต่างโอบเอวกันและยิ้มแย้มด้วยสีหน้าชื่นมื่น โชว์สื่อ พร้อมกล่าวว่า ก็กอดกันแบบนี้ทุกคน เพราะที่นี่คือประเทศไทยของเรา อย่างไรก็ต้องช่วยกัน เมื่อถามว่าจะจับมือกันถึงรัฐบาลหน้าเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าถามไปไกลขนาดนั้น