อดีตพนง.ธ.ก.ส. เฮ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง กรณีโต้แย้งหนี้จำนำข้าว จนถูกไล่ออก

ชญาดา-อดีตพนง.ธกส. เฮ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง กรณีออกมาแฉ หนี้จำนำข้าวเกินจริง

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าด้านคดีความกรณี ชญาดา ตระกูลรุ่งโรจน์ อดีตพนักงานวิเคราะห์งานสินเชื่อ ฝ่ายกิจการนโยบายรัฐ สังกัดงบประมาณภาครัฐ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธ.ก.ส. กรณีออกมาเปิดโปงความเสียหายที่เกินจริง ในคดีทุจริตจำนำข้าว ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกฟ้องร้อง

ล่าสุด ชญาดา ตระกูลรุ่งโรจน์ ออกมาเปิดเผยผลความคืบหน้าคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ได้ตัดสินยกฟ้องตนเอง โดยระบุว่า

“คดีนี้เกิดจากนุชตัดสินใจเปิดเผยการทุจริตจำนำข้าวผ่านเว็บไซท์พันทิพย์..ทำให้นุชเป็นที่รู้จักผ่านสื่อสาธารณะ..และเป็นเหตุให้นุชถูก ธกส.เลิกจ้าง วันนี้เกินความคาดหมายมากๆ..ตรวจพบทุจริตมา 8 ปี..สู้คดีมา 6 ปี..นุชเพิ่งได้รับความเป็นธรรม..ได้ฟังคำว่า ยกฟ้อง เป็นครั้งแรก แม้ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง..แต่ ธกส.คงยื่นฎีกา..ดังนั้นต้องไปลุ้นกันต่อที่ศาลฎีกา..แถม ธกส.เพิ่งเปิดคดีใหม่ขึ้นมาอีก (คดีที่นุชโดนหมายจับ)”

“ประการสำคัญ..เมื่อนุชได้เปรียบทางคดี..ก็ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น..เพราะพวกโกงชาติไม่เคยกลัวบาปและไม่เคยปราณีใคร..ขอบคุณศาลอุทธรณ์คืนความเป็นธรรมขอบคุณประชาชนส่งกำลังใจมาตลอด6ปี ขอผลบุญที่เราได้รักษาเงินแผ่นดินร่วมกันส่งถึงทุกท่าน..นุชขอสัญญาเดินหน้าสู้ต่อไปค่ะ”

สำหรับ น.ส.ชญาดา อดีตพนักงานธนาคาร ธ.ก.ส. ที่เคยเป็นข่าวดังเมื่อราวปี 2561-2562 กรณียื่นเรื่องร้องเรียนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังตรวจพบความผิดปกติเกี่ยวกับการจ่ายเงิน ในโครงการรับจำนำข้าว ต่อมาถูกไล่ออกจากตำแหน่ง อ้างว่ามีปัญหาทางจิต ทั้งยังเคยไปยื่นหนังสือ​ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ ​(คสช.) ในขณะนั้น ​เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ถูก ธ.ก.ส.เลิกจ้างไม่เป็นธรรม จากการออกมาโต้แย้งการแจ้งหนี้ในโครงการรับจำนำข้าวไปยังองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ​และองค์การคลังสินค้า (อคส.) ไม่ถูกต้อง รวมทั้งตรวจพบวงเงินโอนในโครงการรับจำนำข้าวและโครงการมันสำปะหลังที่ผิดปกติ แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนอง

จากนั้น เจ้าตัวไปยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และยืนยันว่า มีหลักฐานที่สามารถแสดงให้เห็นได้ว่า ความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ไม่เป็นไปอย่างที่ ธ.ก.ส.ได้แจ้งมูลค่าความเสียหาย เพราะมีการแจ้งข้อมูลที่ซับซ้อน เพิ่มเติมตัวเลข และนับรวมโครงการช่วยเหลือมันสำปะหลังไปด้วย