ผบ.ตร.ป้องลูกน้อง อ้างถูก ‘ป้านา’กัดนิ้ว ชี้ นายกฯไปทำงาน เทียบเท่าด่าจนท.ขณะปฏิบัติหน้าที่

ผบ.ตร.โดดป้องลูกน้อง ‘อ้าง’ถูกกัดนิ้วเช่นกัน ยันพร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย
ชี้ความเห็นต่างมีได้ แต่ไม่อยากให้มีถ้อยคำด่าทอที่รุนแรง หวั่นเกิดการเลียนแบบ วอนเข้าคูหาเลือกตั้งดีกว่า

เมื่อเวลา 09.15 น.วันที่ 14 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมลงนามกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินทางสังคม (Emergency Social Services : ESS Thailand) ถึงกรณีเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวผู้เห็นต่าง ระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจราชการที่จ.ราชบุรี ถือว่าตำรวจทำหน้าที่อย่างถูกต้องหรือไม่ว่า กำลังตรวจสอบอยู่ เมื่อถามว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ตนไม่ยืนยันและขอไม่ตอบอะไร ขอดูการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน เมื่อถามว่าได้เห็นภาพเหตุการณ์ทั้งหมดแล้วใช่หรือไม่

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ได้เห็นภาพแค่ส่วนเดียวจะต้องมีภาพตั้งแต่ต้นด้วยว่ามีการทำอะไรไปก่อนหน้านี้หรือไม่

เมื่อถามว่า หญิงคนดังกล่าวจะเข้าแจ้งความที่กองปราบปรามในวันเดียวกันนี้ ผบ.ตร.กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไรทุกคนใช้สิทธิ์ได้ แต่ทุกคนก็ต้องรับผลการกระทำของตัวเองด้วย เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร ผบ.ตร.กล่าวว่า ตำรวจก็ทำหน้าที่ดูแลทุกกลุ่มอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากเป็นผู้นำรัฐบาลเราต้องรักษาความปลอดภัยเข้มข้น และเป็นหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว

ตนก็ขอความร่วมมือว่า ความเห็นต่างมีได้แต่ไม่อยากให้มีถ้อยคำด่าทอที่รุนแรง และพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย ซึ่งผู้บังคับการจ.ราชบุรี ระบุว่า ข้างหน้างานเกิดเหตุจะมีการวิ่งเข้าไปใกล้ตัวนายกฯ ซึ่งก็เป็นอันตรายเลยต้องดำเนินการ และตนได้รับรายงานว่าตำรวจหญิงถูกกัดนิ้ว ซึ่งก็จะไปดูรายงานข้อเท็จจริงอีกครั้ง ทั้งนี้ทราบว่าทางตำรวจราชบุรีได้มีการดำเนินคดีกับหญิงรายดังกล่าวแล้ว เมื่อถามว่า ในการทำงานของเจ้าหน้าที่จากนี้ไปจะมีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุในพื้นที่อื่นอีกหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเราจะมีความระมัดระวังไม่ให้ฝ่ายเชียร์ไปตีกับฝ่ายไม่เชียร์ เราก็จะพยายามทำให้เกิดความเรียบร้อยเกิดขึ้นให้ได้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า อยากฝากว่าในแต่ละที่กลุ่มที่เห็นต่าง ขออย่าให้มีการเลียนแบบกันมันไม่ดี อยากจะให้ไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง เพราะเหลือเวลาอีกไม่นาน รักใครชอบใครขอให้ไปใช้สิทธิ์เลือกคนนั้น ตนอยากขอความร่วมมือเพราะใกล้จะเลือกตั้งแล้วไม่อยากให้มีภาพลักษณ์ของการด่าทอซึ่งตนกลัวว่าในอนาคตจะเกิดการเลียนแบบก็จะส่งผลไม่ดี

เมื่อถามว่ายืนยันใช่หรือไม่จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ผบ.ตร. กล่าวว่า แน่นอนยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย เป็นคนไทยด้วยกันอยู่แล้ว ความเห็นต่างมีได้แต่ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง การด่าทอด้วยความไม่สุภาพก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เหมือนตำรวจโดนด่าระหว่างปฏิบัติหน้าที่ก็ผิดกฎหมายดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

“นายกฯ ก็ไปปฏิบัติหน้าที่ ผมก็เกรงว่าจะเข้าข่ายได้ เพราะนายกฯ ไปทำงานในหน้าที่ เดี๋ยวจะผิดกฎหมายอีก ก็อยากจะฝากว่าการดำเนินการต่างๆ ตำรวจในฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติตามหน้าที่ เมื่อออกคำสั่งให้ท่านทำอะไร ท่านไม่ทำ ก็จะเข้าข่ายขัดคำสั่ง ถ้าตำรวจไปจับกุมท่าน แล้วท่านขัดขวางการจับกุมหรือต่อสู้เจ้าหน้าที่ ก็จะเข้าข่ายต่อสู้ขัดขวางอีก ก็ขอให้ระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ด้วย” ผบ.ตร. กล่าว