“สุดารัตน์” ประกาศกลางเวทีปราศรัยใหญ่ดอนเมือง “แก้ ทุกข์ มหานคร” ทันทีทั้งฝุ่นพิษ น้ำท่วมซ้ำซาก

ไทยสร้างไทยดอนเมือง “พรึบ” เวทีปราศรัยกว่า 3,000 คน “สุดารัตน์” ประกาศ “แก้ ทุกข์ มหานคร” ทันทีทั้งฝุ่นพิษ น้ำท่วมซ้ำซาก ดันศึกษา Project สร้างเขื่อนในอ่าวไทย ก่อนกรุงเทพฯ จะจมบาดาลใน 10 ปีข้างหน้า จากสภาวะโลกร้อน พร้อมใช้เทคโนโลยี ลุยจัดการปัญหา การันตีบอกลา ฝุ่นพิษภายใน 3 ปีต้องจบ ชู “เก่ง การุณ” นักสู้เพื่อประชาธิปไตยตัวจริง อ้อนคนดอนเมือง เลือกเก่ง คนที่ไม่เคยทิ้งชาวดอนเมือง 

16.00น.ที่ ชุมชนปิ่นเจริญ 2 เขตดอนเมือง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค น.ต.ศิธาทิวารี เลขาธิการพรรค นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ผอ.สำนักงานปราบโกง นายการุณ โหสกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตดอนเมือง พรรคไทยสร้างไทย ขึ้นเวทีปราศรัย “แก้ ทุกข์ มหานคร กทม.”พบปะพี่น้องประชาชนชาวดอนเมือง ที่ปิ่นเจริญ 2 ซึ่งมีพี่น้องชาวดอนเมืองแห่ฟังกว่า 3,000 คน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ลงพื้นที่ดอนเมืองครั้งใดอบอุ่นหัวใจทุกครั้ง มีความผูกพันกับพี่น้องชาวดอนเมืองเนื่องจากเป็นส.ส.ครั้งแรกในพื้นที่แห่งนี้ เห็นปัญหาเห็นความทุกข์ยากและคอยดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด ได้ผลักดันหลายนโยบายจนสำเร็จเป็นรูปธรรม แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายปัญหาที่เกิดขึ้นและยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

เช่น ปัญหาฝุ่นพิษPM2.5 ผู้รับผิดชอบไม่ใส่ใจแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ทำให้ปัญหาหนักหน่วงมากขึ้นทุกปี หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน กระทบสุขภาพของประชาชน ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ติดท๊อปของโลกต่อเนื่องทุกปี ดังนั้นพรรคไทยสร้างไทยจึงขอประกาศว่า “การแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษต้องเป็นวาระแห่งชาติ ”

และหากไทยสร้างไทยเป็นรัฐบาล สิ่งที่ต้องทำทันทีคือการห้ามรถที่มีควันดำวิ่งในท้องถนนเขตกรุงเทพฯ โดยเฉพาะรถขนส่งสาธารณะและรถบรรทุก รวมถึงการขนถ่ายสินค้าต้องทำได้เฉพาะเขตที่อยู่นอกเมืองเท่านั้น พร้อมเข้มงวดการตรวจสภาพรถก่อนที่จะอนุญาตให้มีการต่อภาษีประจำปี
ใช้มาตรการ เหลื่อมเวลาการทำงาน และเวลาเรียน หรือ Work from home และ Learn from home ในองค์กรหรือโรงเรียนที่สามารถทำได้ เพื่อลดการปล่อยควันดำ ซึ่งเป็นสาเหตุของฝุ่นพิษ
รวมถึงต้องเข้มงวด การก่อสร้างรถไฟฟ้าหรือการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่ปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดฝุ่นพิษ และการใช้ฝนเทียมเพื่อชำระฝุ่นพิษในวันที่มีค่าฝุ่นสูงเกินกว่ามาตรฐาน

ส่วนมาตรการระยะยาว จะต้องปรับเปลี่ยนรถสาธารณะ รถมอเตอร์ไซค์ รวมถึงรถยนต์ที่มีสภาพเก่าให้เป็น EV โดยมีภาครัฐเป็นผู้สนับสนุน
นอกจากนี้จะต้องส่งเสริมให้ภาคการเกษตร ได้เข้าถึงเครื่องมือเพื่อกำจัดเศษซากวัชพืช ที่เหลือใช้ เพื่อนำมาสร้างประโยชน์สร้างรายได้ ซึ่งจะช่วยลดการเผาอันก่อให้เกิดฝุ่นพิษตามมาได้

ส่วนปัญหาและความทุกข์ของพี่น้องอีกเรื่องที่สำคัญคือปัญหาน้ำท่วมซึ่งจากรายงานของ “กรีนพีซ” ระบุว่าในอีก 10 ปีข้างหน้ากรุงเทพมหานครมีโอกาสถูกน้ำท่วม เนื่องมาจากสภาวะโลกร้อนและการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกหนุนให้น้ำทะเลสูง
พรรคไทยสร้างไทย จึงเตรียมศึกษาเรื่องการสร้างเขื่อนกั้นอ่าวไทย โดยหยิบยกกรณีศึกษา Delta Works ในเนเธอร์แลนด์มาศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้กระทบเศรษฐกิจของประเทศและความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวกรุงเทพฯ จึงต้องเร่งศึกษาตั้งแต่วันนี้

คุณหญิงสุดารัตน์ยังกล่าวถึง นายการุณ โหสกุลซึ่งถือเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย จนถูกตั้งข้อหา ก่อการร้ายจนถึงวันนี้ ก็ยังต้องต่อสู้ตามกระบวนการ นอกจากนี้ยังเป็นคนที่มีจิตวิญญาณรับใช้พี่น้องชาวดอนเมืองมาอย่างยาวนาน เป็นคนที่ทุ่มเททำงานเรียกใช้ได้ทุกพื้นที่ทุกเวลา เป็นคนทำงานจริงจังจริงใจ ไม่เคยทอดทิ้งพี่น้องชาวดอนเมืองยามยากลำบาก ตามสโลแกนที่ว่า “ดอนเมืองไม่ทิ้งกัน การุณไม่ทิ้งใคร” จึงมั่นใจว่านายการุณ จะสามารถปักธงในเขตดอนเมืองได้อีกครั้ง และจะเป็นอีกหนึ่งกำลังของไทยสร้างไทยที่ช่วยกันสร้างทางรอดให้กับประเทศไทยได้

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ ประกาศลดค่าใช้จ่ายให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าที่แพงแสนแพง หากเลือกไทยสร้างไทยให้เป็นรัฐบาล ขอประกาศลดค่าไฟฟ้าทันที ให้เหลือไม่เกิน 3.5บาท/หน่วย เรามั่นใจเราพูดจริง ทำได้ เลือกไทยสร้างไทย ค่าไฟถูกลงแน่

เพราะประเทศถูกปล้นค่าไฟฟ้า เพื่อไปสร้างความร่ำรวยให้นายทุน ทำให้คนไทยต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าความเป็นจริง โดยรัฐฯ เอื้อนายทุนโรงไฟฟ้า ทำสัญญาผลิตไฟล่วงหน้าเกินจำเป็น สูงถึง 53,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ประชาชนใช้ไฟฟ้าจริง ๆ ไม่เคยเกิน 33,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง

ทำให้ประเทศไทยมีการสำรองไฟฟ้าเกินความต้องการใช้จริงสูงถึง 20,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง หรือเกือบ 60% โดยที่โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เหล่านี้ แต่ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ ให้นายทุนเหล่านี้ไปฟรี ๆ ถึงปีละ 26,000 ล้านบาท ทั้งที่โรงไฟฟ้าของนายทุนใหญ่ไม่ได้เดินเครื่องผลิตจริงแม้แต่เมกกะวัตต์เดียว