‘ชลน่าน’ขีดเส้น หากได้เสียง 310 ไม่จับมือใคร โดยเฉพาะฝั่งเผด็จการ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 มีนาคม ที่อาคารวังเป็ดร่วมใจ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความมั่นใจได้ส.ส.พิษณุโลก ยกจังหวัดว่า เรามั่นใจในเรื่องดังกล่าว เรานำนโยบายมาเสนอให้ประชาชนและว่าที่ผู้สมัครเองก็ทำงานอย่างหนักเราจึงมั่นใจและมีกำลังใจอย่างมาก

เมื่อถามถึงกรณี นายนิยม ช่างพินิจ อดีตส.ส.เพื่อไทยย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย (ภท.) จะสามารถแลนด์สไลด์ได้หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ว่าที่ผู้สมัครที่จะลงเขตนี้ก็เป็นคนที่ประชาชนรู้จักดีอยู่แล้ว แน่นอนว่าเราต้องเพิ่มเติมเรื่องการแนะนำว่าเรามาแบบนี้ตั้งใจแบบนี้เพื่อให้ส.ส.ของเราเข้ามาทำงานในสภาฯเพื่อผลักดันนโยบาย เพื่อพี่น้องประชาชน ฉะนั้นเรามั่นใจมากๆ

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีประกาศไม่จับมือกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า เรื่องนี้มีกระแสมาปิดกั้นยุทธศาสตร์แลนด์สไลด์ของพรรค พท.ที่เราประกาศไว้ ทั้งนี้ หากพี่น้องสนับสนุนเราตามที่ประกาศไว้ว่าจะได้ ส.ส. 310 เสียง เราประกาศชัดไม่จับมือกับใครโดยเฉพาะฟากฝั่งที่มาจากเผด็จการ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพูด เพราะไม่อยากให้กระพือข่าวเอาเรื่องนี้มาทำลายพรรคเรา

ถามย้ำว่า หลังเลือกตั้งยืนยันว่าจะไม่จับมือใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า หากเราได้ 310 เสียงไม่มีความจำเป็น

ถามต่อว่า หากได้ไม่ถึง 310 เสียงจะทำอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า อยู่ที่ผลการเลือกตั้งของประชาชน ซึ่งเราก็ต้องมาดูตัวเลข และพรรคที่ประชาชนมอบความไว้วางใจให้เป็นลำดับถัดจากเราว่าเป็นพรรคไหนอย่างไร เรายึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตยที่สามารถทำงานร่วมกันได้

ขณะที่ นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการขึ้นเวทีปราศรัยวันที่สองว่า ตนตื่นเต้น และดีใจ ทราบซึ้งใจที่ประชาชาชนให้การต้อนรับที่ดี ตนมีหัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคคนอื่นๆ เป็นแรงบัลดาลใจ ทุกท่านให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ขึ้นเวทีที่สองพูดได้ดุดันขึ้น นายเศรษฐา กล่าวว่า คงมาจากความอัดอั้นตันใจ ถามต่อว่า พอได้ปราศรัยแล้วเริ่มติดใจการขึ้นเวทีแล้วหรือยัง

นายเศรษฐา กล่าวว่า “มันเป็นหน้าที่ ที่พรรคมอบหมายให้ และเป็นหน้าที่ที่เราต้องมาขยายนโยบายให้ประชาชนทราบถึงอนาคตว่าหากเลือกพรรคเพื่อไทยมาเราจะทำอะไรให้เขาได้บ้าง”