‘วันชัย’ เตือน ‘เศรษฐา’ ประเทศไม่ใช่บ้านจัดสรร ระวังซ้ำรอยอดีตนายกฯ บางคน

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กข้อความเรื่อง “เมื่อเศรษฐา นักธุรกิจ คิดจะเล่นการเมือง” เตือนไม่ควรสวมวิญญาณพ่อค้านักธุรกิจ เมื่อคิดจะเล่นการเมือง

การบริหารประเทศแบบระบบราชการจะอืดอาดยืดยาดไปไม่ถึงไหนอย่างที่เห็นๆ กันอยู่ ถ้าบริหารประเทศแบบพ่อค้านักธุรกิจ ในที่สุดก็โกงกินทุจริต แต่ก็มีผู้ที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจการค้าคิดจะมาเล่นการเมือง โดยจะเอาวิธีการแบบนักธุรกิจมาบริหารบ้านเมืองด้วยมั่นใจว่าตัวเองประสบความสำเร็จทางธุรกิจมาแล้ว จะมาทำงานการเมืองพิสูจน์ความสำเร็จให้ดู คุณเศรษฐา ทวีสิน ก็กำลังเดินเข้ามาในแนวทางนี้ ผมอยากจะบอกว่าตลอดชีวิตของพ่อค้านักธุรกิจนั้น ทำงานเพื่อเงินเพื่อผลกำไรและเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัว บริษัทบริวาร หาช่องว่างทางกฎหมายทุกลูกทุกเม็ดทุกดอกเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ ทั้งใช้วิธีเล่ห์กลมนต์คาถาใต้โต๊ะบนโต๊ะและใต้ดินบนดิน

นายวันชัย กล่าวว่า ส่วนข้าราชการและนักการเมือง ทำงานเพื่อเกียรติยศและศักดิ์ศรีเพื่อประเทศชาติและประชาชน คำนึงถึงส่วนรวมเป็นสำคัญ ทำงานตามกฎกติกา ระเบียบข้อบังคับและกฎหมาย ทั้งด้วยคุณธรรมและจริยธรรม จะเห็นว่าเส้นทางเดินของพ่อค้านักธุรกิจกับข้าราชการและนักการเมืองต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าใครคิดจะมาเป็นนักการเมืองจะต้องทิ้งแนวทางของพ่อค้านักธุรกิจออกไปให้ได้ ขืนมาเป็นนักการเมืองแล้วยังสวมวิญญาณของพ่อค้านักธุรกิจ ในที่สุดก็ทุจริตคอร์รัปชั่น ติดคุกติดตะรางมีให้เห็นกันหลายคน ทั้งยังอยู่ในคุกก็มีหนีไปต่างประเทศก็หลายคน แรกๆ ก็ทำทีรักชาติรักประชาชน พอได้อำนาจแล้วก็เอาวิญญาณของพ่อค้านักธุรกิจมาทำมาหากิน คุณเศรษฐาเป็นพ่อค้านักธุรกิจ กำลังก้าวมาเป็นนักการเมือง ต้องก้าวข้ามเส้นทางนี้ให้ได้ มิเช่นนั้นก็จะเป็นเหมือนนักการเมืองคนอื่นๆ นักการเมืองก็คือนักการเมือง ทำงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่เพื่อเงินและผลกำไร

นายวันชัย กล่าวว่า ประเทศไทยไม่ใช่บริษัททำบ้านจัดสรรขาย แต่จะต้องจัดสรรความสุขให้กับประชาชนคนไทยทุกคน หวังว่าคุณเศรษฐาจะไม่เหมือนนายกที่เป็นนักธุรกิจบางคนในอดีต และคงจะไม่เหมือนรัฐมนตรีบางคนที่ติดคุกติดตะรางหรือหนีคุกหนีตะรางอยู่ในขณะนี้ ผมหวังว่าเขาคงจะเป็นนักการเมืองจริงๆ ที่ทิ้งความเป็นพ่อค้านักธุรกิจลงได้