เลือกตั้ง 66 : “มติชน” พร้อมมาก! เปิดเวทีแรก 8 พรรคตบเท้าร่วมประชันนโยบาย “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง”

“มติชน” พร้อมเปิดเวทีแรก ลุยศึกเลือกตั้ง 668 พรรคตบเท้าร่วมประชันนโยบาย “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง”

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับการประชันนโยบายของ 8 พรรคการเมือง บนเวทีแรกของแคมเปญ “มติชน: เลือกตั้ง 66 บทใหม่ประเทศไทย” ในงานเสวนาพรรคการเมือง “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” ถาม-ตอบสดในรูปแบบกึ่งเกมโชว์ วันที่ 13 มีนาคมนี้ ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ)

เครือมติชนจับมือ 5 พันธมิตร ได้แก่ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ), สถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย, วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์, บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำ กัด (มหาชน) หรือ MFEC และศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) จัดแคมเปญ “มติชน: เลือกตั้ง 2566 บทใหม่ประเทศไทย” เปิด 5 เวที 10 ยุทธศาสตร์ 2 กลยุทธ์ พร้อมแล้วสำหรับเวทีแรก “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” โดยมีตัวแทนจาก 8 พรรคการเมืองร่วมขึ้นเวทีประชันนโยบาย แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงนโยบายของแต่ละพรรคเท่านั้น แต่ตัวแทนแต่ละพรรคต้องตอบคำถามกันสดๆ ในรูปแบบกึ่งเกมโชว์ด้วย

โดย 8 พรรคการเมืองที่ร่วมขึ้นเวทีประชันนโยบาย “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” ได้แก่ พรรคเพื่อไทย, พรรคพลังประชารัฐ, พรรคประชาธิปัตย์, พรรคภูมิใจไทย, พรรคก้าวไกล, พรรคชาติพัฒนากล้า, พรรคไทยสร้างไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเวทีประชันนโยบายนี้จัดขึ้นภายใต้กฎ-กติกาที่เป็นธรรม ทั้ง 8 พรรคมีเวลาและโอกาสในการพูดเท่ากัน โดยแบ่งออกเป็น 3 รอบ ได้แก่

รอบที่ 1 “ย้ำจุดยืน”

โดยตัวแทนพรรคการเมืองทั้ง 8 พรรค ต้องจับสลากคำถาม เพื่อตอบคำถามกันสดๆ ในหมวดการเมือง สังคม เช่น คำถามเกี่ยวกับเรื่องรัฐธรรมนูญ, เรื่องคอร์รัปชัน เป็นต้น ซึ่งมีเวลาจำกัดในการตอบ เมื่อตอบคำถามเสร็จแล้วก็มีสิทธิ์โยนคำถามเดียวกันให้กับพรรคการเมืองใดก็ได้ ให้ตอบในประเด็นคำถามเดียวกันอีก 1 พรรค 

รอบที่ 2 “ชูจุดขาย”

ตัวแทนพรรคการเมืองทั้ง 8 พรรค ต้องจับคู่ดีเบตในหมวดเศรษฐกิจ ตอบคำถามและชี้แจงแนวทางจัดการปัญหาเศรษฐกิจ เช่น เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ เป็นต้น โดยผู้ดำเนินรายการจะเป็นผู้จับสลากให้จับคู่ดีเบต

รอบที่ 3 “ประกาศจุดแข็ง”

โดยตัวแทนพรรคการเมืองทั้ง 8 พรรค ต้องจับสลากลำดับในการขึ้นเวที เพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของพรรค เสนอจุดขายและจุดแข็งของพรรคโดยอิสระ เพื่อประกาศจุดแข็งของพรรค อันเป็นการนำไปสู่การตัดสินใจของประชาชน ซึ่งจะเป็นการกำหนดอนาคตประเทศต่อไป

เรียกได้ว่าได้ลุ้นกันทั้งคนตอบและคนฟัง ว่าตัวแทนแต่ละพรรคจะตอบคำถามได้ครบถ้วนอย่างใจในเวลาอันจำกัดหรือไม่

ความสนุกของเวทีประชันนโยบายพรรคการเมือง “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” จะเริ่มขึ้นในวันที่ 13 มี.ค. 2566 เวลา 09.00-12.30 น. ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ) นอกจากนี้ยังถ่ายทอดสดให้ทุกคนได้รับชมผ่านทาง 

Facebook : Matichon Online / Matichon tv / The Politics / Khaosod / Khaosod English / Prachachat / มติชนสุดสัปดาห์

 

Youtube : matichon tv / Khaosod Tv / Matichon Online / ประชาชาติธุรกิจ / The Politics / 

มติชนสุดสัปดาห์

#มติชนเลือกตั้ง66

#มติชนเลือกตั้ง66บทใหม่ประเทศไทย

#เลือกตั้ง66

#ประชันนโยบาย