ก้าวไกล โวย คำชี้แจง ทอ. ในกมธ.ทหาร ปมบิน F-16 ไว้อาลัยพ่อ อดีตผบ.ทอ.

ก้าวไกล โวย คำชี้แจง ทอ. ในกมธ.ทหาร ปมบิน F-16 ไว้อาลัยพ่อของอดีตผบ.ทอ. เหตุอ้างความกตัญญู มีคุณค่าทางจิตใจที่ไม่อาจจับต้องได้

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2566 ร.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว พรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำชี้แจงจากกองทัพอากาศ กรณีอดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศ (ผบ.ทอ.) นำเครื่องบินขับไล่ F-16 บินร่วมไว้อาลัยในพิธีลอยอังคารบิดาตนเองที่เสียชีวิต ซึ่งได้ยื่นเอกสารคำชี้แจงมาเพิ่มเติมในชั้น กรรมาธิการ (กมธ.) การทหารของสภาผู้แทนราษฎรมาเมื่อไม่นานมานี้

จากเอกสารที่มีการเปิดเผยนั้น มีสาระสำคัญอยู่ที่กองทัพอากาศ ยืนยันว่าการปฏิบัติดังกล่าว เป็นภารกิจฝึกบินของกองทัพ ที่ปฏิบัติการร่วมกับเรือหลวงบางปะกง ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ที่สำคัญคือ เป็นการบินเพื่อแสดงความรักความกตัญญู แก่ผู้มีคุณูปการต่อกองทัพ มีคุณค่าทางจิตใจที่ไม่อาจจับต้องได้

ร.ท.ธนเดช ระบุว่า การชี้แจงของกองทัพอากาศเช่นนี้ ยิ่งทำให้ตนรู้สึกผิดหวังกับข้ออ้างที่ไม่สมเหตุสมผล กำลังจะบอกว่าพิธีลอยอังคารเป็นส่วนหนึ่งของการฝึก เป็นการสอดแทรกเข้ามาอย่างนั้นหรือไม่ ยิ่งบอกว่าเป็นการฝึกร่วมกับเรือหลวงบางปะกงแล้ว เห็นทีคงจะต้องให้ฝั่งกองทัพเรือได้ออกมาชี้แจงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ การใส่เหตุผลเข้ามาในเรื่อง ความกตัญญู และเป็นเรื่องของจิตใจที่ “ไม่อาจจับต้องได้” นั้น ขอเรียกว่าเป็นการชี้แจงที่ใช้ไม่ได้ เพราะสิ่งที่กองทัพอากาศ บอกว่าจับต้องไม่ได้นั้น มาจากเงินของประชาชนทั้งนั้น ไม่ได้ใช้เงินส่วนตัวของอดีต ผบ.ทอ. นี่คือสิ่งที่จับต้องได้โดยประชาชนทุกคนที่จ่ายภาษีให้ ทอ. ไปปกป้องอธิปไตยของชาติทางอากาศ ไม่ใช่ให้ไปร่วมบินลอยอังคารบิดาของใคร

“การให้เหตุผลเช่นนี้คือการมองเห็นเงินจากภาษีประชาชน เป็นแค่ของตาย เห็นประชาชนเป็นแค่อากาศธาตุไม่มีตัวตนหรือไม่ สิ่งที่บอกว่ามีคุณค่าจับต้องไม่ได้นั้น มันแค่สำหรับพวกคุณหรือเปล่า สำหรับประชาชน ทุกภาษีสารพัดประเภทที่จ่ายไป เขาจับมันได้เป็นก้อนๆ ถ้า อดีตผบ.ทอ. จ่ายด้วยเงินส่วนตัวทุกบาททุกสตางค์ก็ว่าไปอย่าง แต่ตราบใดที่คุณใช้เงินของประชาชนมาจ่าย จะพูดแบบนี้ไม่ได้ เรื่องแบบนี้ ถ้าเป็นรัฐบาลก้าวไกล ไม่มีทางให้เกิดขึ้นเด็ดขาด ในอนาคต ผมหวังอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสเข้าไปจัดการเรื่องนี้ ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างของผู้ใช้อำนาจในทางที่ผิดเด็ดขาด” ร.ท.ธนเดช กล่าว