‘ทนายเคน’ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ก้าวไกล ถูกรถชนเสียชีวิต กับปริศนาการตายที่ยังต้องค้นหาคำตอบ

‘ทนายเคน’ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ก้าวไกล ถูกรถชนเสียชีวิต กับปริศนาการตายที่ยังต้องค้นหาคำตอบ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องไม่ดีทางการเมืองที่เกิดขึ้นกับพรรคก้าวไกลช่วงใกล้เลือกตั้ง จากกรณีติรานนท์ เวียงธรรม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคก.ก. ประสบอุบัติเหตุหลังกลับจากการลงพื้นที่หาเสียงเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 และเสียชีวิตในช่วงเช้าของวันนี้ (2 มีนาคม)

สำหรับสาเหตุการเสียชีวิต มีรายงานข้อมูลในช่วงแรกระบุว่าเป็นอุบัติเหตุถูกรถชน หลังกลับจากการลงพื้นที่หาเสียงเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 แต่ไม่สามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้ ผู้ก่อเหตุเป็นรถกระบะขับหนีไปในความมืด

โดยพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ร่วมแสดงความเสียใจ ระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่นายติรานนท์ เข้ารับการรักษา มี ส.ส. พรรคก.ก. หลายรายเดินทางไปเยี่ยมและติดตามตรวจสอบความคืบหน้าของคดี

พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก.ก. ได้เดินทางไปยังจังหวัดแพร่เพื่อเข้าเยี่ยมนายติรานนท์ และตรวจสอบที่เกิดเหตุเมื่อวานนี้ (1 มีนาคม) โดยให้สัมภาษณ์ว่า เพิ่งทราบข่าวในช่วงเช้าวันนี้ ว่านายติรานนท์ ได้จากไปอย่างสงบ รู้สึกเสียใจ เพราะนายติรานนท์ เป็นคนที่ขยันลงพื้นที่และตั้งใจทำงานมาก เป็นทนายความอาสาประจำจังหวัดแพร่ จนได้รับฉายา ‘ทนายคนจน’ ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุ ข้างกองเลือดยังมีโปสเตอร์แผ่นพับนโยบายของพรรคก.ก. ตกอยู่ด้วยซ้ำ จึงต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายติรานนท์ อีกครั้ง

พ.ต.ต. ชวลิตกล่าวต่อว่า ได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและดูร่องรอยบนรถจักรยานยนต์ ที่นายติรานนท์ขับขี่ ร่วมกับตำรวจสถานีตำรวจภูธรสูงเม่น และตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดแพร่ พบว่าสถานที่เกิดเหตุเป็นถนนเลนเดียว เกิดเหตุในเวลากลางคืน พยานได้เล่าเหตุการณ์ว่า พยานขับขี่รถจักรยานยนต์นำหน้ารถจักรยานยนต์ของนายติรานนท์ หลังจากเดินสายหาเสียง ระหว่างนั้นเกิดเหตุมีรถยนต์กระบะเปิดไฟสูงสวนมาด้วยความเร็ว ทำให้จักรยานยนต์คันอื่น ต้องหลบออกนอกถนนกะทันหัน แต่จักรยานยนต์ของนายติรานนท์หลบไม่ทัน ทำให้เกิดการเฉี่ยวชนและล้มลงไป จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

“ที่รถจักรยานยนต์ของทนายเคน จะเห็นว่ามีรอยสีรถคันอื่นติดอยู่บริเวณโช้คด้านขวา ประกอบกับการดูกล้องวงจรปิดในช่วงกลางคืน แม้จะไม่ชัดมากแต่ก็เห็นแสงไฟของรถยนต์คันที่สวนมา ลักษณะพฤติการณ์ก็สอดคล้องกับคำให้การของพยาน ดังนั้นคดีนี้มีคู่กรณีอย่างแน่นอน ไม่ใช่การล้มเอง และประเด็นที่ตำรวจต้องติดตามต่อคือ รถยนต์คันดังกล่าวมาจากที่ใด ใครเป็นผู้ขับขี่ เป็นประเด็นที่ต้องติดตามต่อให้ได้ เพราะยังไม่ได้ตัดประเด็นความจงใจของผู้ก่อเหตุออกไป” พ.ต.ต. ชวลิตกล่าว

พ.ต.ต. ชวลิตยังย้ำว่า อยากให้คดีของนายติรานนท์ ได้รับความเป็นธรรม ขอให้ตำรวจติดตามตัวผู้ก่อเหตุได้อย่างรวดเร็ว และถ้ากำลังของสถานีตำรวจภูธรสูงเม่น มีไม่เพียงพอ แนะนำว่าสามารถขอกำลังเสริมจากกองบังคับการสืบสวนจังหวัดมาช่วยในกรณีนี้ได้ หากผู้บังคับบัญชาใส่ใจและมีการติดตามคดี ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการขอให้ตำรวจติดตามเรื่องนี้ ไม่ใช่เป็นเพราะนายติรานนท์เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคก.ก. แต่ประชาชนทั่วไปทุกคนที่ประสบเหตุแบบเดียวกัน ที่เป็นผู้เสียหาย ควรได้รับการติดตามคดีประเภทชนแล้วหนี หรือคดีทั่วไปอย่างรัดกุมและอย่างเป็นธรรมที่สุดด้วยเช่นกัน

ด้านพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก.ก. ทวิตข้อความแสดงความอาลัยว่า ต้องขอแสดงความอาลัยต่อครอบครัวของทนายเคน เขาคือทนายของประชาชน ผู้มีหัวใจรักความเป็นธรรมและประชาธิปไตย สู้เรื่องเหมืองแร่ เรื่องสรรพสามิต-สุราชุมชน สู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพรรคและประชาชนเสมอมา ขอให้ทนายเคนไปสู่สุขคติ ส่วนพวกเราพรรคก้าวไกล จะสู้ต่อไป

โดยเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ติรานนท์ เพิ่งพาชาวบ้านไปแจ้งความจากการถูกเจ้าหน้าที่หน่วยงานแห่งหนึ่งขับรถไล่ชน เพราะต้องการจับเหล้าเถื่อน

“เหล้าไม่ได้เถื่อนกฎหมายต่างหากที่เถื่อน กรณีสรรพสามิตขับรถไล่ชนชาวบ้านบาดเจ็บปางตายเพียงต้องการจับเหล้าเถื่อน ผมได้พาฝ่ายผู้เสียหายมาร้องทุกข์กับ พงส.เป็นที่เรียบร้อย” ติรานนท์ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว

พาฝ่ายญาติผู้เสียหายมาร้องทุกข์กับ พงส. เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐแห่งหนึ่งขับรถไล่ชนชาวบ้าน

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นข่าวเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจังหวัดทำเกินกว่าเหตุไล่สกัดชาวบ้านนาตองตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ใช้รถของทางราชการพุ่งเข้าชนจนรถมอเตอร์ไซค์เสียหลักเพียงต้องการจับกุมสุราขาวหนีภาษี ผู้ขับมอเตอร์ไซต์ได้รับบาดเจ็บสาหัสขาด้านซ้ายหัก กระดูกสะโพกหลุด พร้อมทั้งควบคุมชาวบ้านอีกคน ข้อหามีสุราไว้ในครอบครองถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตปรับ ณ ที่เกิดเหตุเป็นเงิน 30,000 บาท

หลังเกิดเหตุ “ติรานนท์” คือผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือเรื่องคดี และพาน้องสาวของผู้ได้รับบาดเจ็บเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเวร ที่ สภ.ช่อแฮ ทำให้ทางสรรพสามิตรติดต่อขอให้ถอนแจ้งความ แต่ปรากฏว่าทั้งครอบครัวผู้บาดเจ็บมีความเห็นร่วมกันว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ความรุนแรง จึงไม่ยอมถอนแจ้งความ เพราะเหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ต่อประชาชนที่รุนแรงเกินไป

สำหรับ “ติรานนท์” เป็นที่คุ้นเคยกันดีในวงนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดย ทะลุแก๊ซ – Thalugaz ทวิตข้อควาามระบุว่า

ตอนแรกคิดว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ดูจากลักษณะการเฉี่ยวชนโดยไม่มีการเบรคและการขับหนีแล้ว น่าจะเพราะเรื่องการเมือง จากที่ติดตามมาตลอดทนายเคนเป็นคนที่ซื่อตรงและกล้าชน คงทำให้บางคนไม่พอใจ ไม่ว่าบทสรุปจะเป็นอุบัติเหตุหรือการพยายามฆ่าก็ขอให้วิญญาณทนายเคนได้รับความเป็นธรรม

ด้าน เดชรัต สุขกำเนิด นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ โพสตข้อความ ระบุว่า

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ ที่ผ่านมา ทนายเคนเข้าร่วมในเวทีพูดคุยนโยบายออนไลน์ที่ผมจัดแทบไม่เคยขาดเลย เรียกว่า เป็นผู้สมัครที่ทุ่มเทมาก ผมเสียใจจริงๆ ครับ

ขณะที่ รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ ถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร หรือมีประเด็นทางการเมืองเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ดังนั้น เพื่อให้เกิดความกระจ่างและเพื่อความเป็นธรรมแก่ว่าที่ผู้สมัครของเรา ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการสอบสวนหาผู้ต้องหามารับผิดโดยเร็วที่สุด

สำหรับ ติรานนท์ เวียงธรรม หรือ ทนายเคน เป็นคนแพร่โดยกำเนิด เคยทำงานทนายความอยู่ที่กรุงเทพฯ ก่อนกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด และเป็นทนายความอาสาประจำศาลจังหวัดแพร่ ช่วยเหลือประชาชนที่มีปัญหาด้านคดีความแต่มีรายได้น้อย ให้สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางกฎหมาย จนได้รับฉายา ‘ทนายคนจน’

ทั้งนี้ เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บนเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรคก้าวไกลที่จังหวัดลำปาง เพื่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคเหนือ โดยมี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ขึ้นปราศรัย ติรานนท์ก็ได้แนะนำตัวต่อประชาชนบนเวที ในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ เขต 1 ของพรรคก้าวไกลด้วย