พระเนติวิทย์ บวชได้ 8 เดือนแล้ว ญาติโยมเยี่ยมพูดคุย ปฏิรูปศาสนา

ส่อแววไม่สึก! พระเนติวิทย์ อดีตนักกิจกรรมชื่อดัง ปัจจุบันบวชได้ 8 เดือนแล้ว ณ วัดญาณเวศกวัน ด้านญาติโยมเยี่ยมพูดคุย ปฏิรูปศาสนา

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ทางสำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน(Sam Yan Press) ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลว่า “แจ้งให้ทราบกันอีกครั้ง เนติวิทย์ ได้เข้ารับการอุปสมบท ณ วัดญาณเวศกวัน ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2565 ปัจจุบันบวชได้ 8 เดือนแล้ว” พร้อมภาพของพระเนติวิทย์

โดยย้อนรอยอดีต พระ หรือ พระแฟรงค์ ซึ่งได้รับฉายาว่า “จรณสมปนโน” หมายถึง “ผู้ถึงพร้อมด้วยจรณธรรม” ถือว่าเป็นนักกิจกรรมทางสังคมชื่อดัง นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เป็นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ซึ่งเป็นผู้ขับเคลื่อนประเด็นเรื่องเครื่องแบบนักเรียน ทรงผมนักเรียน ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และอีกหลายประเด็นร้อนที่มักเป็นที่ถกเถียงกันในสังคม โดย 3 เดือนก่อนอุปสมบท พระเนติวิทย์ยังได้ส่งต่อเจตนารมณ์ เขียนหนังสือ “การศึกษาของนิสิตเลว: 5 ปีในรั้วจุฬาฯ” เป็นการบันทึกเรื่องราวการต่อสู้ของพระและเพื่อนๆในรั้วจุฬาฯ อีกด้วย

ล่าสุดได้มีญาติโยมไปเยี่ยมพูดคุย ก็ได้มีการออกมาแชร์ทาง twitter ว่า “วันนี้ได้โอกาสมาพูดคุยกับพระเนติวิทย์หลังจากไม่ได้เจอกันนานมาก ได้คุยหลายๆเรื่อง รวมถึงเรื่องการปฏิรูปศาสนา ยินดีที่ได้ยินว่าเดี๋ยวนี้มีพระที่หัวก้าวหน้ามากขึ้น มีพระที่ใส่ใจในความหลากหลาย ชื่นชมพระแฟรงค์เสมอค่ะ”

ด้านชาวเน็ตส่วนใหญ่ ร่วมกันอนุโมทนาบุญกับการบวชที่ยาวนานถึง 8 เดือน และไร้กำหนดสึกของพระเนติวิทย์ในครั้งนี้ อีกส่วนแสดงความคิดเห็นหลากหลายเกี่ยวกับประเด็นการปฏิรูปศาสนาว่าจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน