แผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกีและซีเรีย ยอดตายพุ่งไม่หยุด

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ที่ทางตอนใต้ของตุรกีและทางตอนเหนือของซีเรียเมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ ทำให้อาคารต่างๆ พังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตในซากปรักหักพังในเมืองต่างๆ ทั่วพื้นที่ ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการพุ่งเป็นอย่างน้อย 641 คน จนท.เชื่อว่ายังมีคนหลายร้อยคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น 

วันนี้ (6 ก.พ. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา ระบุว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.8 มีศูนย์กลางห่างจากเมืองกาซีอันเตปประมาณ 33 กิโลเมตร อยู่ลึกลงไป 18 กิโลเมตร ต่อมาเกิดอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรง 6.7

ขณะที่ศูนย์วิจัยธรณีศาสตร์แห่งเยอรมนี (GFZ) เผยว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ทางตอนกลางของตุรกี ที่ความลึก 10 กม. บริเวณใกล้กับเมืองกาซีอันเตป

ด้านหน่วยงานจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินของตุรกี (AFAD) กล่าวว่า แผ่นดินไหววัดได้ 7.4 และมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองปาซาร์ซิค ในจังหวัดคารามานมารัส ทำให้อาคารหลายแห่งถล่มลงมาในหลายจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียง

มีรายงานเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างน้อย 20 ครั้ง ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาในช่วงกลางวัน วัดได้สูงสุด 6.6  ทางการตุรกีระบุ

ด้าน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวใน Twitter ว่า “ทีมค้นหาและกู้ภัยถูกส่งทันที” ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

“หวังว่าเราจะผ่านหายนะนี้ไปด้วยกันโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และมีความเสียหายน้อยที่สุด” ประธานาธิบดีตุรกี ระบุ

ขณะที่ ผู้สื่อข่าว”บีบีซี” ในตุรกี รายงานว่า ที่เมืองดิยาร์บากีร์ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง มีรายงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งพังถล่มลงมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงกรุงอังการา และเมืองอื่นๆ ทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร

นอกจากนี้ แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังรู้สึกได้ถึงเลบานอนและซีเรีย สื่อทางการของประเทศซีเรียรายงานว่า อาคารบางแห่งถล่มลงมาในเมืองอเลปโปทางตอนเหนือและเมืองฮามาทางตอนกลางของประเทศซีเรีย และภายในกรุงดามัสกัส อาคารและบ้านเรือนสั่นสะเทือน ประชาชนจำนวนมากต่างลงไปที่ถนนด้วยความหวาดกลัว