นิด้าโพล เผย คนโคราช หนุน ‘แพทองธาร’ นั่งนายกฯ เลือกเพื่อไทย ทั้งส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ ประยุทธ์ ที่3

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ คนโคราช หนุน อุ๊งอิ๊ง นั่งนายกรัฐมนตรี เลือกทั้งส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทย ชี้ เปิดโอกาสผู้หญิงบริหารประเทศ-ชอบนโยบาย

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2566 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนโคราชเลือกพรรคไหน” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 3 ก.พ. จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งใน จ.นครราชสีมา กระจายทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ จำนวน 1,500 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับบุคคลและพรรคการเมืองที่คนโคราชจะสนับสนุนในวันนี้

จากการสำรวจเมื่อถามถึงบุคคลที่คนโคราชจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 37.80 ระบุว่าเป็น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พรรคเพื่อไทย เพราะต้องการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงที่เป็นคนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ชื่นชอบพรรคเพื่อไทย นโยบายของพรรคที่ผ่านมาสามารถทำได้จริง ขณะที่บางส่วนระบุว่า เชื่อมั่นว่าจะสามารถพัฒนาประเทศได้ และชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร

อันดับ 2 ร้อยละ 12.40 ระบุว่าเป็น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกล เพราะเป็นคนมีความรู้ความสามารถ มีแนวคิดและวิธีการทำงานแบบคนรุ่นใหม่ และชื่นชอบนโยบายของพรรคก้าวไกล อันดับ 3 ร้อยละ 11.73 ระบุว่าเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรครวมไทยสร้างชาติ เพราะเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต ตรงไปตรงมา ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ ขณะที่บางส่วนระบุว่า จะได้บริหารประเทศอย่างต่อเนื่อง และชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา อันดับ 4 ร้อยละ 9.27 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้

อันดับ 5 ร้อยละ 6.60 ระบุว่าเป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส พรรคเสรีรวมไทย เพราะเป็นคนตรงไปตรงมา พูดจริงทำจริง มีความซื่อสัตย์สุจริต ขณะที่บางส่วนระบุว่า ชื่นชอบวิธีการทำงาน อันดับ 6 ร้อยละ 5.67 ระบุว่าเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคไทยสร้างไทย เพราะมีประสบการณ์ในการบริหารประเทศ ชื่นชอบนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย และต้องการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงเข้ามาบริหารประเทศ

อันดับ 7 ร้อยละ 3.47 ระบุว่าเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล พรรคภูมิใจไทย เพราะชื่นชอบนโยบายพรรคภูมิใจไทย และชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา อันดับ 8 ร้อยละ 2.67 ระบุว่าเป็น นายกรณ์ จาติกวณิช พรรคชาติพัฒนากล้า เพราะมีประสบการณ์ในการบริหารประเทศ เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ขณะที่บางส่วนระบุว่า สามารถทำงานร่วมกับทุกพรรคการเมืองได้

อันดับ 9 ร้อยละ 2.40 ระบุว่าเป็น นายเทวัญ ลิปตพัลลภ พรรคชาติพัฒนากล้า เพราะชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา ชื่นชอบนโยบายของพรรคชาติพัฒนากล้า ขณะที่บางส่วนระบุว่า เป็นคนโคราชเหมือนกัน อันดับ 10 ร้อยละ 2.33 ระบุว่าเป็น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว พรรคเพื่อไทย เพราะชื่นชอบนโยบายของพรรคเพื่อไทย ชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา และเป็นคนพูดจริงทำจริง

อันดับ 11 ร้อยละ 1.33 ระบุว่าเป็น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์ เพราะชื่นชอบพรรคประชาธิปัตย์ และชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา อันดับ 12 ร้อยละ 1.00 ระบุว่าเป็น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พรรคสร้างอนาคตไทย เพราะมีความรู้ความสามารถ เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ และชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา และร้อยละ 3.33 ระบุว่าอื่นๆ ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พรรคพลังประชารัฐ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคพลังประชารัฐ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค พรรครวมไทยสร้างชาติ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พรรคไทยศรีวิไลย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม พรรคไทยภักดี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา พรรคประชาชาติ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายเศรษฐา ทวีสิน นายสุชาติ ภิญโญ และไม่ตอบ/ไม่สนใจ

สำหรับพรรคการเมืองที่คนโคราชมีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น ส.ส. แบบแบ่งเขต ในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 48.40 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย อันดับ 2 ร้อยละ 13.80 ระบุว่าเป็น พรรคก้าวไกล อันดับ 3 ร้อยละ 8.53 ระบุว่าเป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ อันดับ 4 ร้อยละ 7.07 ระบุว่า ยังไม่ตัดสินใจ อันดับ 5 ร้อยละ 4.73 ระบุว่าเป็น พรรคชาติพัฒนากล้า อันดับ 6 ร้อยละ 4.13 ระบุว่าเป็น พรรคภูมิใจไทย

อันดับ 7 ร้อยละ 3.20 ระบุว่าเป็น พรรคเสรีรวมไทย อันดับ 8 ร้อยละ 2.93 ระบุว่าเป็น พรรคไทยสร้างไทย อันดับ 9 ร้อยละ 2.47 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์อันดับ 10 ร้อยละ 2.27 ระบุว่าเป็น พรรคพลังประชารัฐ และร้อยละ 2.47 ระบุว่าอื่นๆ ได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคกล้า พรรคประชาชาติ พรรคไทยภักดี พรรคเพื่อชาติ พรรคไทยศรีวิไลย์ และพรรคเศรษฐกิจไทย

ด้านพรรคการเมืองที่คนโคราชมีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 47.60 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย อันดับ 2 ร้อยละ 14.00 ระบุว่าเป็น พรรคก้าวไกล อันดับ 3 ร้อยละ 8.67 ระบุว่าเป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ อันดับ 4 ร้อยละ 8.14 ระบุว่า ยังไม่ตัดสินใจ อันดับ 5 ร้อยละ 4.14 ระบุว่าเป็น พรรคชาติพัฒนากล้า อันดับ 6 ร้อยละ 3.73 ระบุว่าเป็น พรรคภูมิใจไทย อันดับ 7 ร้อยละ 3.33 ระบุว่าเป็น พรรคเสรีรวมไทย

อันดับ 8 ร้อยละ 2.93 ระบุว่าเป็น พรรคไทยสร้างไทย อันดับ 9 ร้อยละ 2.73 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 10 ร้อยละ 2.33 ระบุว่าเป็น พรรคพลังประชารัฐ อันดับ 11 ร้อยละ 1.13 ระบุว่าเป็น พรรคชาติไทยพัฒนา และร้อยละ 1.27 ระบุว่าอื่นๆ ได้แก่ พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคกล้า พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคไทยภักดี พรรคไทยศรีวิไลย์ และพรรคเศรษฐกิจใหม่