อดีตขุนคลัง เผยวิธี บริหารระบบเศรษฐกิจที่ดี​ พร้อมฝากถึงนักการเงิน นักวิเคราะห์​ ที่เคยออกมาเรียกร้อง

ศ.สุชาติ​ ธา​ดา​ธำ​รง​เวช​ อดีต รมว.คลัง  1.ตอนสหรัฐฯขึ้นดอกเบี้ยมากๆ​ เมื่อกลางปี​ 2022 มีนักการเงินและนักวิเคราะห์​หุ้น​ ออกมาเรียกร้อง ให้ปท.​ไทย​รีบขึ้นดอก​เบี้ย​มากๆ​ ตาม​ โดยพูดว่า​ “หากไม่ขึ้นดอกเบี้ยมากๆ​ตาม​ เงินทุนสำรองของไทยจะไหลออกหมด​ ปท.ไทยจะมีวิกฤติ​การเงิน

2.แต่ตอนนั้น​ แบงค์ชาติ​ไทยไม่ได้ทำตามคำเรียกร้อง​ เพราะหากทำเช่นนั้น​ ศก.ไทยจะแย่ลงมาก​ คนจะจนลงอีก​ ทั้งๆ​ ที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัว

3.มาวันนี้ดอกเบี้ยไทยห่างจากสหรัฐฯ​ มากขึ้นไปอีก​ คือดอกเบี้ยสหรัฐ =4.5-4.75%, ดอกเบี้ยไทย​ =1.5% แล้วเงินทุนตปท.ระยะสั้น​ ก็ไหลเข้าปท.ไทยมากมายด้วย​ เพื่อเข้ามาหากำไรในตลาดหุ้นไทยที่​ยัง under-valued

4.ดังนั้น​ การบริหารระบบศก.​ที่ดี​ คือเราต้องดูแลศก.​ระยะยาว ให้ขายสินค้า​ได้มากๆ​ ทำให้ผลิต​ได้มากๆ​ แล้วลงทุน​เพิ่ม, มีการจ้างงานมากๆ​ ค่าแรงงานเพิ่มขึ้นเร็วๆ​ ไม่ใช่มองเฉพาะ​ เงินตราตปท.ไหลเข้า-ออก​ นักการเงิน​ฯ​ ที่เรียกร้องเหล่านั้น​ ไม่เข้าใจเข้าใจเป้าหมายของการบริหารระบบศก.มหภาค​ คือ​ Growth, Employment and Development

5. วันนี้​ เงินทุนตปท.ไหลเข้าไทยมากมาย​ ทั้งๆ​ ที่ดอกเบี้ยไทยต่ำกว่าสหรัฐมากยิ่งขึ้น​ ถึง​ 3 percentage point วันนี้​ คนที่ออกมาเรียกร้อง​ หายหน้าหายตาไปหมดแล้ว…