340 บุคลากรทางการแพทย์ ยื่นปธ.ศาลฎีกา เร่งให้ประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง

บุคลากรทางการแพทย์ หมอ-พยาบาล 340 ชื่อ ยื่นหนังสือถึง ประธานศาลฎีกา เรียกร้องให้ประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมืองทั้งหมด กังวลสุขภาพ ตะวัน-แบม-สิทธิโชค

วันที่ 3 ก.พ.2566 บุคลากรทางการแพทย์ หมอ-พยาบาล 340 ชื่อ ยื่นหนังสือถึง ประธานศาลฎีกา อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญารัชดา และผู้แทนสหประชาชาติประจำประเทศไทย เรื่องขอเรียกร้องให้มีการคืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง เพื่อให้ได้รับการรักษาทางร่างกายและจิตใจ

สืบเนื่องจากการเปิดรับรายชื่อผู้ประสงค์จะสนับสนุนข้อเรียกร้องโดย ภาคีบุคลากรสาธารณสุข, หมอไม่ทน, และ Nurses Connect เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา มีเนื้อหาเน้นย้ำต้องหลีกเลี่ยงความสูญเสียด้วยการคืนสิทธิการประกันตัวให้ประชาชนโดยทันที และยึดถือหลักการในการเป็นผู้บริสุทธิ์ของผู้ต้องหาทุกคนก่อนจะมีคำพิพากษาคดีสิ้นสุด

พร้อมเร่งให้ประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมืองทั้งหมด แสดงกังวลถึงสุขภาพของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม และนายสิทธิโชค เศรษฐเศวต ซึ่งอดน้ำ-อาหารประท้วง

ทางภาคีบุคลากรสาธารณสุข, กลุ่มหมอไม่ทน และ Nurses connect จึงขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง เพื่อให้ทั้งหมดได้รับบริการทางสุขภาพทั้งทางกายและทางใจตามมาตรฐานบริการ ที่สมควรได้รับในฐานะประชาชนคนหนึ่ง

ทั้งนี้ ทางภาคีบุคลากรสาธารณสุข, กลุ่มหมอไม่ทน และ Nursesconnect จึงได้แนบรายชื่อบุคลากรทางการแพทย์ ที่เห็นด้วยกับการปล่อยผู้ต้องหาทางการเมืองทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข จํานวน 339 รายชื่อ อันประกอบไปด้วยสหสาขาวิชาชีพ พร้อมทั้งรายชื่อประชาชน ที่เห็นด้วยกับการปล่อยผู้ต้องหาทางการเมือง จํานวน 500 รายชื่อ