ทอ.แจง F-16แค่บินผ่านเพื่อเทิดเกียรติในพิธีลอยอังคาร อดีตผบ.ทอ.หลังจบภารกิจ

ทอ.แจง บิน F-16 เพื่อทดสอบปฏิบัติการร่วมลาดตระเวน ก่อนนำเครื่องบินผ่านเพื่อเทิดเกียรติในพิธีลอยอังคาร อดีตผบ.ทอ. ผู้จัดหาเครื่อง F-16 มาประจำกองทัพอากาศ

วันที่ 2 ก.พ. 2566 จากกรณีนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล แถลงถึงความผิดปกติในการใช้เครื่องบิน F-16 ของกองทัพอากาศ โดยอดีตผบ.ทอ. ใช้ F-16 จำนวน 2 ลำ บินงานลอยอังคารพ่อตนเอง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 7 ส.ค.2565 ถือเป็นพฤติกรรมที่ส่อให้เห็นถึงการใช้อำนาจที่เกินหน้าที่นั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.10 น. พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อต่างๆ ถึงความผิดปกติในการใช้เครื่องบิน แบบ F-16 ของกองทัพอากาศนั้น กองทัพอากาศได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นการบินทดสอบ การปฏิบัติการร่วมในภารกิจการบินลาดตระเวน และแจ้งเตือน

การปฏิบัติภารกิจนี้ เป็นวงรอบการฝึกเพื่อดำรงความพร้อมปฏิบัติภารกิจการป้องกันประเทศ เพื่อบูรณาการขีดความสามารถในการปฏิบัติการตามแผนป้องกันประเทศ ซึ่งในวันดังกล่าว เมื่อสิ้นสุดการปฏิบัติภารกิจการบินทดสอบการปฏิบัติการร่วมแล้ว ได้นำเครื่องบินในหมู่บินดังกล่าว บินผ่านเพื่อเทิดเกียรติในพิธีลอยอังคารของ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีตผบ.ทอ. ซึ่งเป็นผู้ที่มีคุณูปการในการพัฒนาขีดความสามารถกำลังทางอากาศ และเป็นบิดาของพล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ.ขณะนั้น

โดยท่านเป็นผู้ริเริ่มในการจัดหาเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์สมรรถนะสูงแบบ F-16 เข้าประจำการในกองทัพอากาศไทย ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากองทัพอากาศ ให้มีความทันสมัย พร้อมรองรับความท้าทายและภัยคุกคาม ในขณะนั้น ที่เป็นยุคสงครามเย็น โดยการบินดังกล่าว เป็นการกระทำพิธีให้สมเกียรติ สืบเนื่องมาจากพิธีพระราชทานเพลิงศพของท่าน

ทั้งนี้ กองทัพอากาศมุ่งมั่นในการพัฒนากองทัพอากาศ ตามวิสัยทัศน์ของ อดีตผบ.ทอ.เพื่อดำรงไว้ซึ่งขีดความสามารถของกองทัพอากาศสืบไป