“อนุทิน” ตอบแล้ว! ปมผู้ตรวจราชการฯ สั่งย้าย “หมอสุภัทร” ลั่นไม่พบความผิดปกติในการย้าย

ให้เกียรติ และไม่ก้าวก่ายกัน ! “อนุทิน” ตอบปมผู้ตรวจราชการฯ สั่งย้าย “หมอสุภัทร”

จากกรณีที่มีคำสั่งโยกย้ายนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมที่โรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา เป็นคำสั่งลงนามโดยนพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 12 ซึ่งต่อมา นายแพทย์สุภัทร ได้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งดังกล่าว

ล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย กรุงเทพฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า

เท่าที่ผมทราบคือ ท่านต้อง ย้ายไปประจำตำแหน่งที่โรงพยาบาลสะบ้าย้อยในวันจันทร์หน้า ที่ติดตามข่าว ไม่พบความผิดปกติ ในการโยกย้าย

“ตัวผมยืนยัน นั่งยัน นอนยัน ว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ท่านปลัดฯ เป็นหัวหน้าส่วนราชการ มันมีการกำหนดไว้ชัดเจนว่าใครมีอำนาจอะไรใครมีบทบาทอะไร”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ฝ่ายการเมือง เชื่อมโยงเรื่องการโยกย้าย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีว่าการฯ

นายอนุทิน ตอบว่า มีความพยายามยามดึงตนเข้าไปแทรกแซง เพื่อเปลี่ยนแปลงคำสั่ง แต่เรายึดหลักการว่าทำงานต้องให้เกียรติกัน ต้องไม่ก้าวก่ายกัน

ที่ผ่านมารัฐมนตรี ให้นโยบายในส่วนที่เป็นเรื่องของงานบริการประชาชนเป็นหลักเช่นบอกว่า ต้องการเห็นประชาชนได้ฟอกไตฟรี ต้องการเห็นการรักษามะเร็งฟรี หรือหวังว่า อสม.จะได้การตอบแทนที่ดีขึ้น นอกเหนือจากนี้ ตนไม่ไปกำกับ